Thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ: Nghệ An nghiêm túc cắt giảm đầu tư công

(Baonghean) - Căn cứ Quyết định 574/QĐ-UBND ngày 7/3/2011 của UBND tỉnh về kế hoạch thực hiện Nghị quyết 11/CP của Chính phủ, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể như tăng thu, chống thất thu, tiết kiệm chi ngân sách, đặc biệt là các khoản chi chưa thực sự cần thiết; tiến hành rà soát cắt giảm, điều chuyển vốn đầu tư; tăng cường quản lý thị trường và giá cả, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân.
 
Sở Tài chính đã phối hợp với Sở Công thương, Chi cục Quản lý thị trường triển khai thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường quản lý giá, bình ổn giá trên địa bàn tỉnh. Kiểm tra giám sát về đăng ký giá, kê khai, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết của các tổ chức, cá nhân kinh doanh. Sở Tài chính còn phối hợp với Cục Thuế tập trung khai thác các nguồn thu, tăng cường áp dụng các biên pháp để thu nợ thuế; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc nộp thuế. Thu ngân sách 6 tháng đầu năm ước đạt 4.116 tỷ đồng, bằng 86,5% dự toán. Chi ngân sách ước đạt 4.911 tỷ đồng, bằng 46,7% dự toán. 

Thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ: Nghệ An nghiêm túc cắt giảm đầu tư công ảnh 1

Ngày 14/3/2011, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 680/QĐ-UBND giao chỉ tiêu tiết kiệm 10% chi thường xuyên nhằm kiềm chế lạm phát, với chỉ tiêu tiết kiệm là 82.758 triệu đồng, trong đó: ngân sách tỉnh 51.894 triệu đồng; ngân sách huyện, xã 30.864 triệu đồng. Đồng thời tạm dừng trang bị mới ô tô, điều hoà nhiệt độ, thiết bị văn phòng; không bố trí kinh phí cho các việc chưa thực sự cấp bách. Số kinh phí tạm dừng mua 30 xe ô tô dự kiến khoảng 19.300 triệu đồng.

Ngày 27/5/2011 UBND tỉnh có Quyết định số 1871/QĐ-UBND sắp xếp, bố trí lại kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm, theo đó đã đình hoãn khởi công 9 dự án có tổng mức đầu tư 3.012.664 triệu đồng, với tổng số vốn đã bố trí kế hoạch năm 2011 là 62,25 tỷ đồng. Gồm 9 công trình sau: Trụ sở UBND tỉnh; Nhà làm việc Sở Thông tin và Truyền thông; Cải tạo trụ sở Sở Y tế; Nhà khách huyện uỷ Tương Dương; Nhà làm việc Trạm khuyến nông khuyến ngư huyện Đô Lương; Cải tạo, nâng cấp trụ sở BQL rừng phòng hộ Tân Kỳ; Trụ sở huyện uỷ Đô Lương; Nhà làm việc Trạm thú y Quỳnh Lưu và Đại lộ Vinh- Cửa Lò.
 
Tỷ lệ giải ngân đến hết tháng 6/2011 (không tính ngân sách huyện, xã) đạt 41,18% kế hoạch vốn (chủ yếu là các công trình chuyển tiếp), thấp thua so với cùng năm 2010 do Kho bạc Nhà nước tỉnh thực hiện ngừng giải ngân đối với các công trình khởi công mới theo công văn 334/KBNN ngày 8/3/2011 của KBNN trung ương.
 
Tuy vậy, trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP đã gặp những khó khăn, quá trình rà soát các dự án đầu tư, có nhiều dự án đã có kế hoạch đấu thầu, kết quả trúng thầu, một số công trình sử dụng nhiều nguồn vốn, đã khởi công và có khối lượng thực hiện, trong năm 2011 mới được bố trí vốn từ ngân sách tỉnh trong danh mục công trình mới. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Kho bạc Nhà nước trung ương, hiện Kho bạc Nhà nước tỉnh Nghệ An đang ngừng giải ngân đối với tất cả các công trình mới, do đó các công trình không được giải ngân, thậm chí một số công trình đã ứng vốn kế hoạch năm 2011 cũng không được thực hiện hoàn ứng. Công trình không khởi công được, công nhân không có việc làm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người lao động trong ngành xây dựng gặp nhiều khó khăn. Theo số liệu của Sở kế hoạch và đầu tư Nghệ An cung cấp, hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 259 công trình mới, với tổng vốn đã bố trí trong kế hoạch năm 2011 là 489.023 triệu đồng. Hiện tất cả những công trình này đều chưa triển khai được vì thực hiện cắt giảm đầu tư theo chủ trương của Nghị quyết 11/CP...

Quỳnh Lan

Tin mới

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước sửa đổi; Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập; Nhiều hoạt tình nguyện của tuổi trẻ; Khai mạc Giải Bóng đá Cúp Hội Nhà báo Nghệ An; Sôi động giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An... là những thông tin nổi bật ngày 10/6.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.
Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - HLV Mai Thái Uy ngậm ngùi : “Đây là trận đấu cuối cùng trong nghiệp làm huấn luyện viên của thầy. Các con hãy đá hết mình, cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, dù thắng hay thua thì cũng đã đá hết sức mình”.