Thực hiện Nghị quyết30a phải xuất phát từ nhu cầu thực tế của địa phương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/10, Đoàn Công tác T.Ư do Đồng chí Nguyễn Công Nghiệp - Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính dẫn đầu, đã có cuộc làm việc với UBND tỉnh Nghệ An nhằm kiểm tra, đánh giá sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết 30a tại Nghệ An. Cùng đi có đại diện các Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp - PTNT, Bộ Xây dựng, Ủy ban Dân tộc, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Làm việc với Đoàn, có đồng chí Thái Văn Hằng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTTQ tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Tài chính, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở kế hoạch và đầu tư, Sở Nông nghiệp - PTNT, Sở Xây dựng, Ban Dân tộc tỉnh, Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Nghệ An cùng lãnh đạo các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong và Quỳ Châu.

Đồng chí Nguyễn Công Nghiệp - Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính, Trưởng Đoàn Công tác T.Ư phát biểu tại buổi làm việc

Triển khai vào tháng 3 năm 2009, đến nay tổng nguồn vốn huy động thực hiện Nghị quyết 30a trên địa bàn 3 huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong (huyện Quỳ Châu mới bổ sung gần đây) đạt 2.070,15 tỷ đồng, trong đó ngân sách địa phương bố trí 6.250,7 triệu đồng; còn lại là ngân sách Trung ương và các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước hỗ trợ. Hiện đã hoàn thành giải ngân kinh phí 100%. Cụ thể: Về chính sách hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm, đã triển khai xây dựng gần 84 mô hình khuyến nông, khuyến lâm. Điển hình có mô hình trồng chanh leo, rau sạch tại Quế Phong; chăn nuôi bò, lợn đen, trồng gừng, khoai sọ tại Kỳ Sơn; trồng cà chua, nuôi cá lồng tại Tương Dương,...Hỗ trợ được 844 lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Trung Đông,...

Đồng chí Thái Văn Hằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại cuộc làm việc
 

Trong lĩnh vực giáo dục, đã có 34/182 trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia; 92,4% trẻ em đi học đúng độ tuổi; phổ cập tiểu học đạt 86,8%. Về công tác cán bộ, đã tổ chức 60 lớp tập huấn quản lý cho trên 4.800 lượt cán bộ cơ sở; đã thu hút 155 trí thức trẻ về tham gia công tác tại các xã và  bố trí được 26 trí trức trẻ làm Phó Chủ tịch UBND xã. Về công tác dạy nghề, mở được 153 lớp tập huấn khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư cho trên 9.000 lượt cán bộ; mở 72 lớp dạy nghề cho 2.890 người, bố trí việc làm cho 1.296 lao động sau đào tạo, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 19% lên 28% trong 5 năm..

Về chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng, đã đầu tư 77 công trình với tổng số tiền 456,038 tỷ đồng, trong đó 63/77 công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng; duy tu bảo dưỡng 17 công trình xuống cấp và hư hỏng. Ngoài ra, các chính sách giảm nghèo khác như hỗ trợ về nhà ở, ưu đãi tín dụng, dịch vụ y tế cũng được triển khai thực hiện.

Đồng chí Đào Xuân Tuế - Phó Vụ trưởng Vụ Ngân sách, Bộ Tài chính phát biểu tại cuộc làm việc
 

Những thành quả trên đã đưa tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện thực hiện NQ 30a giảm bình quân 5-7%/năm, cao hơn mục tiêu 4% do Chương trình 30a đề ra; thu nhập bình quân đầu người đạt 14,5 triệu đồng/người/năm vào năm 2013 (so với 7,8 triệu đồng/người/năm vào năm 2009); tỷ lệ đạt các chỉ tiêu về văn hóa - xã hội tăng lên và tiến gần đến tỷ lệ chung của toàn tỉnh.

Tuy nhiên, nhìn chung tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện 30a còn cao (51,2% so với 13,4% tỷ lệ trên toàn tỉnh). Trong đó tỷ lệ phân bố các hộ nghèo và cận nghèo còn tập trung tại vùng sâu, vùng xa, vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số. Mô hình xóa đói giảm nghèo đạt hiệu quả còn ít, quy mô nhỏ, kết quả giảm nghèo chưa bền vững, nguy cơ tái nghèo cao. Nguyên nhân là do điều kiện tự nhiên không thuận lợi; cơ sở vật chất và kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất và sinh hoạt; nguồn lực đầu tư còn hạn chế, một số chính sách không hiệu quả, chậm được sửa đổi, bổ sung; trình độ dân trí và trình độ sản xuất còn lạc hậu; công tác lồng ghép các nguồn vốn đầu tư, các chính sách hỗ trợ còn hạn chế, chưa đồng bộ; tư tưởng thụ động, yếu kém trong điều hành quản lý của một bộ phận người dân và cán bộ.

Đồng chí Vi Lưu Bình - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp - PTNT phát biểu tại cuộc làm việc
 
 
Nhìn lại giai đoạn 2009 - 2013 thực hiện Nghị quyết 30a, cũng thấy rõ, Trung ương cần xây dựng, lồng ghép các chính sách và nguồn vốn hỗ trợ giảm nghèo để giảm bớt chồng chéo, tăng hiệu quả thực tiễn. Ngân sách Trung ương đầu tư hàng năm còn thấp so với nhu cầu vốn Đề án đã được phê duyệt, thông báo vốn đầu tư còn chậm; việc bố trí tăng nguồn lực hỗ trợ cho tỉnh cũng như sớm thông báo nguồn vốn cho địa phương triển khai thực hiện cần được quan tâm đúng mức.
 
Lãnh đạo huyện Kỳ Sơn phát biểu
 

Qua kết quả khảo sát thực tế và các ý kiến, kiến nghị của lãnh đạo các sở, ban, ngành địa phương và các thành viên trong Đoàn Công tác, Đồng chí Nguyễn Công Nghiệp kết luận: Việc thực hiệc Nghị quyết 30a tại các huyện nghèo trên địa bàn tỉnh Nghệ An bước đầu đạt một số kết quả nhất định, khẳng định tầm quan trọng của Nghị quyết 30a trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. Việc thực hiện Nghị quyết đã triển khai tương đối đồng bộ trong các cấp chính quyền, nhận được sự ủng hộ đồng tình của nhân dân. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao nhưng giảm tương đối nhanh, đã xây dựng được 1 số mô hình sản xuất kinh tế có hiệu quả, có tiềm năng thoát nghèo. Tuy nhiên, số mô hình này còn ít, quy mô còn nhỏ lẻ, cần theo dõi sát sao, tổ chức nhân rộng, khuyến khích hỗ trợ người dân chủ động thoát nghèo và thoát nghèo bền vững. Đồng chí cũng nhắc nhở chính quyền địa phương lưu ý chính sách thu hút trí thức trẻ, chính sách cử tuyển, chính sách đào tạo dạy nghề sao cho đáp ứng được nhu cầu thực tế của địa phương.

Việc các nguồn vốn và chính sách hỗ trợ giảm nghèo còn chồng chéo được Đoàn Công tác công nhận, tuy nhiên địa phương cũng cần kiểm tra lại việc sử dụng vốn và các chính sách hỗ trợ cho đúng người, đúng việc, đảm bảo hiệu quả thực tiễn và tuân thủ tinh thần, chủ trương của Nghị quyết. Kiến nghị chuyển đổi vốn đầu tư sang vốn sự nghiệp được Đoàn Công tác đồng tình, đề nghị địa phương lập phương án cụ thể. Về phía Trung ương, sẽ lưu ý rà soát, nghiên cứu lại các mục tiêu, chính sách của chương trình thực hiện Nghị quyết 30a để phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

                                                                                                                   Tin, ảnh: Thục Anh