Thực hiện tốt công tác tư tưởng, định hướng dư luận trong tình hình mới

Ngày 1/8/1930, Ban Cổ động và Tuyên truyền của Đảng Cộng sản Việt Nam đã cho xuất bản tài liệu "Ngày Quốc tế đỏ 1/8 " nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế đỏ 1/8, ngày đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc. Đây là tài liệu duy nhất, sớm nhất còn lưu lại cho đến nay, đề rõ: Ban Cổ động và Tuyên truyền của Đảng Cộng sản Việt Nam ấn hành.

Tài liệu này khi vừa được phát hành đã gây được dư luận rất lớn trong xã hội đương thời và có sức cổ vũ to lớn đối với quần chúng công - nông nước ta đứng lên đấu tranh chống chiến tranh đế quốc, bảo vệ hòa bình, bảo vệ Liên bang Xô Viết, ủng hộ phong trào giải phóng dân tộc. Xuất phát từ sự việc có ý nghĩa chính trị to lớn trên, năm 2000, Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương đã trình và được Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng (khóa VIII) chuẩn y lấy ngày 1/8 hàng năm là ngày truyền thống ngành Tư tưởng - Văn hóa của Đảng. Năm 2007, sau khi Ban Tư tưởng - Văn hoá T.Ư và Ban Khoa giáo T.Ư hợp nhất thành Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Bí thư T.Ư Đảng (khoá X) quyết định lấy ngày 1/8 hằng năm làm Ngày truyền thống công tác tuyên giáo của Đảng.

81 năm qua, công tác Tuyên giáo, đặc biệt là công tác tư tưởng, đã luôn được Bác Hồ và Đảng coi trọng. Bám sát và trung thành tuyệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đội ngũ những người làm công tác tuyên giáo đã làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục, động viên và tổ chức nhân dân thực hiện các nhiệm vụ cách mạng; khẳng định và nâng cao vai trò tiên phong của Đảng về chính trị, lý luận, trí tuệ, văn hóa và đạo đức cách mạng.

Thực hiện tốt công tác tư tưởng, định hướng dư luận trong tình hình mới ảnh 1

Đồng chí Tô Hồng Hải - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao đổi với các đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khoá XVI.Ảnh : Sỹ Minh


Ở Nghệ An, trong những năm qua, ngành tuyên giáo đã làm tốt việc tuyên truyền chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối chính sách của Đảng, nhà nước tới cán bộ đảng viên và nhân dân. Hoạt động tuyên truyền các sự kiện chính trị xã hội quan trọng, các ngày lễ kỷ niệm lớn của đất nước, quê hương được tổ chức có hiệu quả.

Đặc biệt, Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đã được đội ngũ những người làm công tác tuyên giáo toàn tỉnh triển khai sâu rộng, thiết thực, góp phần quan trọng trong giáo dục lý tưởng cách mạng, nâng cao niềm tự hào dân tộc, nêu cao ý chí tự lực tự cường trong các tầng lớp nhân dân.

Công tác tuyên giáo của tỉnh đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Công tác Xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tăng cường; Niềm tin của nhân dân vào công cuộc đổi mới của Đảng được củng cố; An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.


Tuy nhiên, ảnh hưởng tiêu cực của kinh tế thị trường đã tác động không nhỏ đến tình hình tư tưởng, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ đảng viên và nhân dân. Trong khi đó, ở nhiều địa phương, đơn vị, công tác tư tưởng chưa được quan tâm đúng mức, thiếu sắc bén, thiếu thuyết phục và chưa sát thực tế. Một bộ phận cán bộ làm công tác tuyên giáo còn thiếu kiến thức, kỹ năng, xa rời thực tiễn, chưa đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.


Thực tế đó đòi hỏi đội ngũ những người làm công tác tuyên giáo cần xác định rõ trọng trách của mình; không ngừng học tập trau dồi kiến thức, nghiệp vụ, rèn luyện bản lĩnh chính trị, thực hiện tốt nhiệm vụ của mình; cần chủ động hơn trong việc thu thập thông tin; định hướng dư luận, tuyên truyền có hiệu quả đường lối, chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân.

P.V

Tin mới

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.