Thực phẩm đóng gói ăn gian trọng lượng để móc túi khách hàng

"Qua kiểm tra đo lường các mặt hàng thực phẩm tiêu dùng đóng gói sẵn, chúng tôi phát hiện cứ 100 đồng thì nhà sản xuất ăn gian trọng lượng, móc túi của khách hàng hết 29 đồng”, ông Nguyễn Minh Chiến - Chi cục Trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng tỉnh An Giang cho biết.

 

Thời gian gần đây, liên tục xuất hiện sự gian lận trong hàng hóa đóng gói sẵn. Nhà sản xuất thường đưa ra các "chiêu” như không ghi rõ khối lượng tịnh sau rã đông trên bao bì hàng đông lạnh, độn hàng cấp thấp vào hàng chất lượng tốt, ghi không đúng xuất xứ hàng hóa để nâng giá bán, hàng thiếu trọng lượng, thể tích... để móc túi người tiêu dùng. 

 

Thực phẩm đóng gói ăn gian trọng lượng để móc túi khách hàng ảnh 1

Người tiêu dùng thường không để ý đến trọng lượng sản phẩm đóng gói
 

 

Nhà sản xuất không ghi rõ khối lượng tịnh sau rã đông trên bao bì hàng đông lạnh, do đó nhiều mặt hàng có tỷ lệ hao hụt thường 20-25%. Những loại nước chấm, dầu ăn, đồ hộp có nước… là những mặt hàng thường thiếu trọng lượng nhiều nhất.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, mặc dù các nhà sản xuất liên tục móc túi người tiêu dùng song người tiêu dùng không để ý, hai là để ý nhưng không biết "bấu víu” vào đâu.

 

Ông Nguyễn Minh Chiến, Chi cục Trưởng Chi cục Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng tỉnh An Giang cho biết, tháng 9-2012, Chi cục tiến hành thành lập đoàn kiểm tra và mua 16 mẫu hàng hóa tại các siêu thị, cửa hàng. Kết quả kiểm tra phát hiện có 7/16 mẫu không đủ trọng lượng (chiếm tỷ lệ 43%). 

 

Còn theo Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng TP. Hồ Chí Minh, trong 10 tháng qua Chi cục đã tiến hành kiểm tra các đơn vị sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh hàng đóng gói sẵn trên địa bàn thành phố, cụ thể lấy mẫu 54 lô hàng kẹo, đường, muối, mì chính và bột gia vị phát hiện có 2 lô không đạt yêu cầu.

Chi Cục còn phối hợp với UBND quận 10 kiểm tra các mặt hàng bánh, mứt, kẹo tại 8 đơn vị thì phát hiện 2/13 lô hàng và 2/17 nhãn hàng hóa không đạt.

Theo đánh giá của Chi cục, các đơn vị sản xuất, đầu mối nhập khẩu hàng đóng gói sẵn chưa thực hiện đầy đủ các nội dung theo quy định nhãn hàng hóa, cụ thể là ghi sai đơn vị đo lường, thiếu địa chỉ nơi sản xuất (đối với hàng nhập khẩu), thiếu thành phần định lượng. Phần thiệt thòi luôn thuộc về người tiêu dùng.

 

Ông Đinh Thái Xuân, Chi cục Trưởng Chi cục này lý giải, sở dĩ chưa thể kiểm tra được hết các mặt hàng trong danh mục quản lý Nhà nước là do thiếu con người, thiếu văn bản pháp quy và thiếu trang thiết bị…

Được biết, đối với những cơ sở có sản phẩm bị rút ruột thì hình thức xử lý là chỉ nhắc nhở, tạm dừng lưu thông hàng hóa để khắc phục, sửa chữa. Chỉ khi nào nhà sản xuất cố tình vi phạm nhiều lần lúc đó mới bị xử lý vi phạm hành chính. 

 

Với mức xử lý vi phạm như vậy thì rõ ràng chưa đủ sức răn đe đối tượng cố tình ăn cắp trọng lượng sản phẩm để móc túi khách hàng.

Theo Daidoanket-M

Tin mới

U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.