Thực tâm và bền vững

(Baonghean) - “Có người nói làm công chức thật ra rất dễ: quanh đi quẩn lại chỉ một việc, một chức năng, làm mãi thành kỹ năng, thói quen rồi trở nên thạo việc nhẹ việc. Nếu không có tham vọng phấn đấu thì cười cười nói nói đúng nơi đúng lúc, đi đi về về đúng giờ đúng giấc, chẳng thân ai quá nhạt ai quá, cứ thế lên lão làng theo thứ tự kẻ trước người sau, thoắt cái về hưu nhẹ tênh! Giả như muốn có vai này vai nọ thì bỏ thêm chút nỗ lực, kiêm nhiệm việc đoàn thể, kính trên nhường dưới, tích cực tự phê bình và kiểm điểm bản thân,… và...”.

Nếu nói những người như trên là “công chức mẫn cán” trá hình thì không biết những người quẩn quanh chỉ một việc mà làm không đến nơi đến chốn, giờ giấc đi về cũng không thực hiện nổi, thiếu tôn trọng với người trên kẻ dưới phải xếp vào công chức kiểu gì? Hiển nhiên là không phải kiểu mẫu công chức “thực tâm và bền vững” mà tập thể khuyến khích các cá nhân noi theo, nếu không muốn lợi ích chung biến thành cái chợ vỡ cho ai muốn làm gì, nói gì cũng mặc.

Bà mình rất chăm đi lễ chùa và vẫn thường giảng cho mình nghe về Phật pháp, nhưng mình cứ nhớ nhất lời dạy “Sống phải có tâm”. Tại sao? Bởi vì cái tâm không chỉ quan trọng trong cách sống với mình và mọi người mà cần cho mọi hoạt động của một con người: ăn, ở, đi, đứng, làm việc, hưởng thụ,… và… Một việc làm có tâm phải là kết quả của những suy nghĩ cho mình, cho người. “Cho mình” không phải là tính toán lời lãi thiệt hơn, mà là quy chiếu với lương tâm và nguyên tắc sống của bản thân xem việc mình sắp làm liệu có đi trái lại với hệ giá trị mình xây dựng và tôn trọng.

Nếu có xác định xem hành vi đó trật bánh khỏi đường ray của lương tâm từ ga nào, làm như thế nào để uốn nắn, điều chỉnh lại độ lệch. Nếu không, bắt đầu xét đến hệ quả của hành vi này đối với những người xung quanh và luôn ghi nhớ: Đối xử với mọi người bằng cách mà mình muốn được người ta đối xử. Bản chất của cái tâm thực ra chính là sự tôn trọng mà chúng ta phải dành cho nhau và cho bản thân ta.

Đến đây, có kẻ lại lớn tiếng cho rằng có tâm tức là không vi hại đến ai. Vậy, nếu để kẻ lười biếng nhởn nhơ cạnh người mẫn cán thì “vàng thau lẫn lộn”, ai đãi nổi? Ví dụ: Một vị lãnh đạo không dám làm phật lòng ai, giả mù câm điếc trước đúng sai, phải trái để bám trụ lấy vị trí hoặc vì một dã tâm lớn hơn thì kết quả mà đơn vị, cơ quan, thành phố, tỉnh,... ông ta lãnh đạo cũng chỉ làng nhàng, mờ nhạt. Những người như vậy để lại gia tài là con số không tròn trĩnh, vì không dám “vạn sự khởi đầu nan” nên sự nghiệp cuối cùng nhạt như nước ốc, thành chưa xây thì bền vững ở đâu? Nếu thấy “sống có tâm” mà phải khó nhọc để hài hoà cá nhân và tập thể thì cá nhân sẽ tự khắc bị đào thải, bài xích đi cho tập thể phát triển, nói nôm na là “chết cho có tâm”!

Sống có tâm, làm việc có tâm: tất nhiên không phải ai cũng vô tư mà thực hiện triệt để. Suy cho cùng trong một tập thể phải có những cá nhân và đảm bảo lợi ích của mỗi cá nhân chính là quyền và nghĩa vụ của tập thể. Có gì sai khi mỗi người công chức làm việc, phấn đấu vì mình, rồi vì tập thể, có chăng là bài toán làm sao hài hoà giữa tôi và chúng ta, sao cho “nước nổi thì bèo nổi”. Thế nên người có tham vọng mà đem lại lợi ích cho tập thể còn hơn vạn lần kẻ tự cho là vô tư nhưng ăn bám ở nhờ, trông chờ ỉ lại. Những người bị cho là chỉ biết vì mình nhưng ít ra không phương hại đến tập thể, âu cũng là một sự thực tâm vậy!

Hải Triều

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.