Thực thi môi trường không khói thuốc trong nhà hàng

(Baonghean.vn) - Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1/5/2013 quy định rõ, nhà hàng là địa điểm công cộng cấm hút thuốc lá hoàn toàn khu vực trong nhà; tuy nhiên hầu hết các nhà hàng kinh doanh dịch vụ thường không thực hiện hiệu quả.

Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam thì nhà hàng ăn uống là một trong những nơi chịu ảnh hưởng của khói thuốc nhiều nhất, với 80,7%.

Bất kể vào thời điểm nào - sáng, trưa, chiều và tối, có mặt tại nhiều quán ăn, uống, giải trí hát karaoke đều bắt gặp những khách hàng vô tư nhả khói thuốc bên bàn ăn, chỗ hát. Một điều dễ nhận thấy là, ở hầu hết các quán ăn, nhà hàng phục vụ ăn uống đó là người ăn cứ ăn, người uống cứ uống và khói thuốc lá vẫn nghi ngút bay.

a
Ở hầu hết các quán ăn, nhà hàng phục vụ ăn uống, khói thuốc lá vẫn nghi ngút bay. Ảnh minh họa

Nhiều người vẫn cho rằng ăn uống nhâm nhi chén rượu, theo thói quen là phải kèm điếu thuốc. Với họ, nếu không có điếu thuốc lá kèm theo thì ăn và uống cũng thấy không ngon, thấy “nhạt miệng lắm”.

Và còn rất nhiều nam giới, như “một thói quen”, khi tụ tập ăn uống, nhất là uống cà phê, kiểu gì cũng phải có bao thuốc lá đi kèm, để mời nhau và để câu chuyện thêm phần rôm rả. Hầu hết khi được hỏi, họ đều khẳng định, đó không phải là nghiện, mà là một thói quen!

Tìm hiểu được biết, đa phần những người hút thuốc lá đều hiểu khá rõ về tác hại của khói thuốc, việc hút thuốc trực tiếp, hút thuốc thụ động, nhưng khi nói về việc từ bỏ hút thuốc lá, không hút tại nơi công cộng như nhà hàng, quán ăn thì hầu hết lại tỏ ra ngập ngừng và thiếu quyết tâm.

Theo một chủ quán ăn: “Hút thuốc lá là nhu cầu của mỗi người và nhà hàng cũng rất khó để cấm. Tâm lý của thực khách khi đến nhà hàng là mong muốn được phục vụ chu đáo, thoải mái trong ăn uống, trò chuyện, thể hiện sở thích cá nhân. Nếu mình không chiều lòng khách thì hôm sau họ sẽ tìm đến nơi khác bởi hiện nay có rất nhiều nhà hàng, quán ăn liên tục mở ra trên địa bàn”...

Theo khảo sát chưa đầy đủ, hiện nay số lượng nhà hàng, quán ăn có bảng cấm hút thuốc lá trên địa bàn Nghệ An thường chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những nhà hàng, quán ăn gắn thông báo với dòng chữ “Vui lòng không hút thuốc”, “Cấm hút thuốc lá”, “No smoking”… thường là nơi có không gian hẹp, phòng ốc sang trọng, hiện đại, chủ yếu phục vụ các món ăn nhanh và món ăn của nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, món ăn Á, Âu.

Theo những người phục vụ tại các quán ăn này, hầu hết thực khách đến đây đều thực hiện nghiêm túc quy định, còn số ít do không để ý hoặc quên, khi được nhân viên nhắc nhở họ đều dập thuốc hoặc đi ra ngoài hút xong mới vào. Như vậy, việc thực hiện môi trường không khói thuốc lá trong các quán ăn, nhà hàng vẫn có thể thực hiện được nếu tất cả những người kinh doanh đều thống nhất và quyết tâm.

Trong cuộc sống hiện nay, việc giao lưu, gặp mặt, tụ họp, kỷ niệm, ăn uống…, phần lớn đều chọn các nhà hàng, quán ăn để tổ chức, do vậy, ngành Y tế khuyến khích các quán ăn, nhà hàng thực hiện không khói thuốc. Giải pháp nhằm giảm thiểu tác hại do khói thuốc gây ra đối với những người không hút thuốc là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi bằng nhiều hình thức đến với mọi tầng lớp nhân dân về tác hại của việc sử dụng thuốc lá và lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc...

Nếu được triển khai nghiêm túc, áp dụng rộng rãi sẽ đem lại lợi ích trong việc bảo vệ môi trường trong lành, giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong cho con người khi tiếp xúc thụ động với khói thuốc. Các cơ quan chức năng cũng cần phải vào cuộc mạnh mẽ, trong đó phải tích cực tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá nói chung và việc thực hiện mô hình nhà hàng, quán ăn không khói thuốc nói riêng./.

tin mới

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.