Thức tỉnh lương tri

(Baonghean) - Hôm nay mới chính thức là ngày Quốc tang  Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng suốt cả tuần vừa rồi, nhân dân cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài đã để tang Đại tướng trong niềm tiếc thương và tôn kính vô hạn.
Trên các trang báo giấy, báo mạng, các đài phát thanh, các kênh truyền hình trong nước và nước ngoài tràn ngập thông tin, hình ảnh về  con người, cuộc đời và những chiến công hiển hách cùng những lời đánh giá, phát biểu bày tỏ sự thương tiếc, khâm phục trí tuệ và nhân cách như một bậc thánh nhân của Đại tướng. Và nhiều nhất vẫn là những hình ảnh về dòng người đông đúc, đủ mọi thành phần, lứa tuổi nối nhau dưới nắng kiên nhẫn xếp hàng chờ tới lượt được vào thắp một nén tâm nhang, cúi mình trước ban thờ Đại tướng ở nhà riêng số 30, phố Hoàng Diệu, Thủ đô Hà Nội và khóc thương như khóc thương người thân yêu của mình.
Đã lâu lắm rồi, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh “vào cuộc trường sinh nhẹ cánh bay” thì đây là người thứ hai ở đất nước Việt Nam khi đi vào cõi vĩnh hằng đã khiến nhân dân cả nước đau buồn rơi lệ và thế giới phải nghiêng mình tiễn biệt. Và đây chính là điều đáng để suy ngẫm nhất. Vì sao một vị tướng khi qua đời lại làm rung động và thức dậy tình cảm lớn lao của cả dân tộc? Sự rung động đó đến từ những chiến công “chấn động địa cầu” hay là từ trí tuệ sáng suốt, nhân cách cao cả của Đại tướng? Dĩ nhiên là từ cả hai, nhưng chắc chắn chiếm phần lớn là từ tình cảm, tư tưởng cao đẹp của Đại tướng. Những chiến công hiển hách mà cả thế giới ngả mũ khâm phục và luôn gắn công lao hàng đầu của Đại tướng vào đó thì với Đại tướng, đó là công lao của nhân dân.
Đại tướng đã từng khẳng định và luôn khẳng định: “Trước hết là nhờ Bác Hồ, không có Bác Hồ thì không có tôi. Tiếp theo là nhờ quân, dân ta. Mình tôi thì làm được gì”. Và khi nằm trên giường bệnh, Đại tướng vẫn khẳng định “Tôi sống ngày nào cũng là vì đất nước ngày đó”. Nhân dân luôn là trung tâm trong mọi suy nghĩ, hành động, việc làm của Đại tướng. Đây là điểm tương đồng giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Võ Đại tướng - những người đã dành trọn cả cuộc đời để phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân không một chút nề hà. Cho nên “Thương dân, dân lập bàn thờ”. Và như lời giáo sư Trần Văn Giàu phát biểu tại lễ sinh nhật lần thứ 90 của Đại tướng “Thế kỷ 20 khép lại, tại Việt Nam đã diễn ra biết bao nhiêu sự kiện lớn, ghi nhận biết bao nhiêu con người nhưng lắng đọng lại chỉ là Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp -  hai biểu tượng của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 20”.
Có một điều khiến nhiều người ngạc nhiên là trong dòng người đông đúc xếp hàng viếng Đại tướng có rất nhiều thanh, thiếu niên. Và giống như các bậc cao niên, những cựu chiến binh, những lão thành cách mạng là những người đã biết đến Đại tướng từ rất lâu trong cuộc đời mình, những người trẻ đó cũng vô cùng đau xót trước sự ra đi của Đại tướng. Vì sao lại có sự lạ thường đó? Cũng không có gì khó hiểu cả. Bởi với lớp trẻ, như lời lý giải của giáo sư Sử học Phan Huy Lê là: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một hình tượng trong quá khứ huy hoàng, một biểu tượng cao đẹp mà ở đó lớp trẻ thấy được ước vọng của mình là đúng, là chính đáng và có thể thực hiện.
Ở Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lớp trẻ nhận ra không chỉ một vị anh hùng lẫy lừng với những chiến công mà là một biểu tượng của những gì tốt đẹp, đáng trân quý nhất của dân tộc Việt Nam. Đó là Biểu tượng của ý chí Độc lập - Tự do, của Nghị lực và Trí tuệ sáng tạo của dân tộc; Biểu tượng của một con người suốt đời sống và chiến đấu vì Dân, vì Nước. Qua Đại tướng Võ Nguyên Giáp với những biểu tượng như vậy, lớp trẻ như tìm lại được niềm tin và lẽ sống của mình. Và con người ấy tỏa sáng bằng một nhân cách không màng đến danh lợi, rất mực trong sáng. Và Đại tướng luôn là nơi gửi gắm niềm tin kính của nhân dân cả nước. Bởi thế, khi ông ra đi, nhân dân cả nước đau đớn biết rằng dân tộc Việt Nam đã mất đi một chỗ dựa tinh thần khó có ai thay thế được. Vì thế, khi ông mất, cả dân tộc dường như đã xích lại gần nhau hơn, nắm chặt tay nhau trong đoàn kết, yêu thương, gắn bó và cũng là để phát đi một thông điệp rất rõ ràng: nhân dân luôn sáng suốt và công bằng. Và nhiều học giả, nhà nghiên cứu, tướng lĩnh và cả những người dân bình thường nữa có chung nhận định: Hành động của dân chúng trước nỗi mất mát lớn này, muốn hay không, bất kỳ ai có lương tri  cũng phải có sự "thức tỉnh" ở mức độ nhất định. Chắc chắn sự rung động của cả dân tộc sẽ tác động vào họ, sớm muộn, ít nhiều sẽ khiến họ sẽ phải điều chỉnh hành vi. Tình cảm, niềm tin kính đó như một lời nhắc nhở những người ở lại phải có trách nhiệm lớn hơn với dân tộc, sống trong sáng hơn nữa để có được niềm tin của người dân.
Bằng chính nhân cách cao cả của mình, ngay cả khi không còn trên cõi đời này nữa, Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn làm thêm được một việc vô cùng ý nghĩa là: thức tỉnh lương tri.
Duy Hương

tin mới

Ảnh đại diện Biến đặc sản thành hàng hóa

Biến đặc sản thành hàng hóa

(Baonghean.vn) - Nghệ An nổi tiếng với rất nhiều loại đặc sản ở khắp các vùng, miền. Tuy nhiên, việc biến đặc sản trở thành hàng hóa, góp phần phát triển sinh kế bền vững cho người dân bản địa thì vẫn đang dừng lại ở dạng tiềm năng...
mục đích cuối cùng

Mục đích cuối cùng

(Baonghean) - Suy cho cùng, người ta bán hàng đểu hay đánh thuế kiểu tận thu cũng đều nhắm tới một cái đích duy nhất là túi tiền của người dân.
Phòng thủ

Phòng ngự

(Baonghean.vn) - Phá đi “sự phòng ngự” chính là “vượt qua chính mình”, tự khẳng định mình và thể hiện vai trò, trách nhiệm, lương tâm, tình cảm của mình với Đảng, với Nhân dân.
báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.