Thức tỉnh lương tri

(Baonghean) - Hôm nay mới chính thức là ngày Quốc tang  Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng suốt cả tuần vừa rồi, nhân dân cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài đã để tang Đại tướng trong niềm tiếc thương và tôn kính vô hạn.

Trên các trang báo giấy, báo mạng, các đài phát thanh, các kênh truyền hình trong nước và nước ngoài tràn ngập thông tin, hình ảnh về  con người, cuộc đời và những chiến công hiển hách cùng những lời đánh giá, phát biểu bày tỏ sự thương tiếc, khâm phục trí tuệ và nhân cách như một bậc thánh nhân của Đại tướng. Và nhiều nhất vẫn là những hình ảnh về dòng người đông đúc, đủ mọi thành phần, lứa tuổi nối nhau dưới nắng kiên nhẫn xếp hàng chờ tới lượt được vào thắp một nén tâm nhang, cúi mình trước ban thờ Đại tướng ở nhà riêng số 30, phố Hoàng Diệu, Thủ đô Hà Nội và khóc thương như khóc thương người thân yêu của mình.

Đã lâu lắm rồi, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh “vào cuộc trường sinh nhẹ cánh bay” thì đây là người thứ hai ở đất nước Việt Nam khi đi vào cõi vĩnh hằng đã khiến nhân dân cả nước đau buồn rơi lệ và thế giới phải nghiêng mình tiễn biệt. Và đây chính là điều đáng để suy ngẫm nhất. Vì sao một vị tướng khi qua đời lại làm rung động và thức dậy tình cảm lớn lao của cả dân tộc? Sự rung động đó đến từ những chiến công “chấn động địa cầu” hay là từ trí tuệ sáng suốt, nhân cách cao cả của Đại tướng? Dĩ nhiên là từ cả hai, nhưng chắc chắn chiếm phần lớn là từ tình cảm, tư tưởng cao đẹp của Đại tướng. Những chiến công hiển hách mà cả thế giới ngả mũ khâm phục và luôn gắn công lao hàng đầu của Đại tướng vào đó thì với Đại tướng, đó là công lao của nhân dân.

Đại tướng đã từng khẳng định và luôn khẳng định: “Trước hết là nhờ Bác Hồ, không có Bác Hồ thì không có tôi. Tiếp theo là nhờ quân, dân ta. Mình tôi thì làm được gì”. Và khi nằm trên giường bệnh, Đại tướng vẫn khẳng định “Tôi sống ngày nào cũng là vì đất nước ngày đó”. Nhân dân luôn là trung tâm trong mọi suy nghĩ, hành động, việc làm của Đại tướng. Đây là điểm tương đồng giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Võ Đại tướng - những người đã dành trọn cả cuộc đời để phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân không một chút nề hà. Cho nên “Thương dân, dân lập bàn thờ”. Và như lời giáo sư Trần Văn Giàu phát biểu tại lễ sinh nhật lần thứ 90 của Đại tướng “Thế kỷ 20 khép lại, tại Việt Nam đã diễn ra biết bao nhiêu sự kiện lớn, ghi nhận biết bao nhiêu con người nhưng lắng đọng lại chỉ là Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp -  hai biểu tượng của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 20”.

Có một điều khiến nhiều người ngạc nhiên là trong dòng người đông đúc xếp hàng viếng Đại tướng có rất nhiều thanh, thiếu niên. Và giống như các bậc cao niên, những cựu chiến binh, những lão thành cách mạng là những người đã biết đến Đại tướng từ rất lâu trong cuộc đời mình, những người trẻ đó cũng vô cùng đau xót trước sự ra đi của Đại tướng. Vì sao lại có sự lạ thường đó? Cũng không có gì khó hiểu cả. Bởi với lớp trẻ, như lời lý giải của giáo sư Sử học Phan Huy Lê là: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một hình tượng trong quá khứ huy hoàng, một biểu tượng cao đẹp mà ở đó lớp trẻ thấy được ước vọng của mình là đúng, là chính đáng và có thể thực hiện.

Ở Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lớp trẻ nhận ra không chỉ một vị anh hùng lẫy lừng với những chiến công mà là một biểu tượng của những gì tốt đẹp, đáng trân quý nhất của dân tộc Việt Nam. Đó là Biểu tượng của ý chí Độc lập - Tự do, của Nghị lực và Trí tuệ sáng tạo của dân tộc; Biểu tượng của một con người suốt đời sống và chiến đấu vì Dân, vì Nước. Qua Đại tướng Võ Nguyên Giáp với những biểu tượng như vậy, lớp trẻ như tìm lại được niềm tin và lẽ sống của mình. Và con người ấy tỏa sáng bằng một nhân cách không màng đến danh lợi, rất mực trong sáng. Và Đại tướng luôn là nơi gửi gắm niềm tin kính của nhân dân cả nước. Bởi thế, khi ông ra đi, nhân dân cả nước đau đớn biết rằng dân tộc Việt Nam đã mất đi một chỗ dựa tinh thần khó có ai thay thế được. Vì thế, khi ông mất, cả dân tộc dường như đã xích lại gần nhau hơn, nắm chặt tay nhau trong đoàn kết, yêu thương, gắn bó và cũng là để phát đi một thông điệp rất rõ ràng: nhân dân luôn sáng suốt và công bằng. Và nhiều học giả, nhà nghiên cứu, tướng lĩnh và cả những người dân bình thường nữa có chung nhận định: Hành động của dân chúng trước nỗi mất mát lớn này, muốn hay không, bất kỳ ai có lương tri  cũng phải có sự "thức tỉnh" ở mức độ nhất định. Chắc chắn sự rung động của cả dân tộc sẽ tác động vào họ, sớm muộn, ít nhiều sẽ khiến họ sẽ phải điều chỉnh hành vi. Tình cảm, niềm tin kính đó như một lời nhắc nhở những người ở lại phải có trách nhiệm lớn hơn với dân tộc, sống trong sáng hơn nữa để có được niềm tin của người dân.

Bằng chính nhân cách cao cả của mình, ngay cả khi không còn trên cõi đời này nữa, Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn làm thêm được một việc vô cùng ý nghĩa là: thức tỉnh lương tri.

Duy Hương

Tin mới

Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.