Thuế về 0%, gas giảm 16.000 đồng/bình

Chiều 2-3, các công ty kinh doanh gas đầu mối phát đi thông báo: mỗi bình gas sẽ giảm từ 16.000 - 17.000 đồng từ ngày mai, 3-3. Giá gas giảm do Bộ Tài chính đã điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng này từ 5% hiện hành về 0%.

Các thương hiệu đã thông báo giảm giá và xác nhận với Thời báo Kinh tế Sài Gòn o­nline đến thời điểm này gồm có PV Gas;  SP; Vinagas; Sopet; Petrolimex gas; Pacific. Trong đó, mức giảm được áp dụng là 16.000 đồng/bình 12kg (riêng Pacific giảm 17.000 đồng/bình) so với giá hiện hành. Giá gas bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng theo đó về quanh mức 460.000 - 464.000 đồng/bình 12kg.

Thuế về 0%, gas giảm 16.000 đồng/bình ảnh 1

Cuối cùng thì Bộ Tài chính cũng quyết định giảm thuế nhập khẩu gas để các công ty đầu mối giảm giá bán lẻ cho người tiêu dùng. Ảnh: Lê Toàn.

Trong khi đó, đại diện Shell gas thì nói rằng chưa quyết định được mức giảm giá do chưa kịp tính toán sau khi nhận được thông báo trễ của Bộ Tài chính nhưng tinh thần là sẽ giảm giá cho người tiêu dùng ở mức hợp lý, tương đương như mức giảm của thuế nhập khẩu. Thông tin giảm giá của Shell Gas sẽ được phát đi vào ngày mai.

Theo đại diện các công ty gas, giá gas được điều chỉnh giảm thời điểm này là do Bộ Tài chính ngày 2-3 có quyết định giảm 100% thuế nhập khẩu gas, từ 5% xuống 0%. Đây chính là cơ sở giúp giảm giá đầu vào để từ đó các công ty điều chỉnh giá bán lẻ.

“Thông tư của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày ký, 2-3 và bộ cũng yêu cầu doanh nghiệp giảm giá ngay nhưng do quyết định ban hành vào cuối buổi chiều nên chúng tôi

chỉ có thể áp dụng giá mới từ ngày mai. Hàng bán ra rồi không thể thu hồi được”, ông Trần Văn Nghị, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh Khí hóa lỏng miền Nam (PV Gas South)của Tổng công ty khí miền Nam nói thêm với Thời báo Kinh tế Sài Gòn o­nline.

Đúng như các doanh nghiệp thông tin, vào chiều ngày 2-3, Thứ trưởng Bộ Tài chính, bà Vũ Thị Mai đã ký ban hành Thông tư số 37/2012/TT-BTC cho phép điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng khí dầu mỏ (gas) và các loại khí hydrocarbon khác thuộc nhóm 2711 tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi từ 5% như hiện hành về mức 0%.

Đây là quyết định được các doanh nghiệp kinh doanh gas đầu mối mong đợi hơn một tháng nay khi giá gas thế giới liên tục tăng cao trong tháng 2, tháng 3. Hồi đầu tháng 2, khi giá gas hợp đồng (CP) tăng lên mức 1.025 đô la Mỹ/tấn, Hiệp hội Gas Việt Nam đã kiến nghị Bộ Tài chính giảm thuế nhập khẩu mặt hàng này từ 5% xuống 2% để có cơ sở giảm giá bán lẻ trong nước.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 2, khi giá CP được công bố tăng thêm 180 đô la Mỹ/tấn, đẩy giá gas thế giới lên mức 1.205 đô la Mỹ/tấn, Bộ Tài chính vẫn chưa có quyết định về vấn đề này khiến các công ty buộc phải tăng giá từ 50.000 – 52.000 đồng/bình gas 12kg. Sau 2 ngày giá mới, dao động quanh ngưỡng 470.000 – 480.000 đồng/bình, cao nhất trong lịch sử, được áp dụng, Bộ Tài chính mới có quyết định giảm thuế như mong đợi của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Song song với Thông tư 37 về việc giảm thuế, Cục trưởng Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính, ông Nguyễn Tiến Thỏa cũng ký công văn 2817/BTC-QLG gửi các doanh nghiệp kinh doanh gas đầu mối yêu cầu giảm ngay giá bán gas trong nước và chỉ đạo các Tổng đại lý, các đại lý, các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống giảm giá tương ứng với việc giảm thuế suất thuế nhập khẩu gas. Thời gian thực hiện từ ngày thông tư giảm thuế có hiệu lực.

Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục Quản lý giá cũng yêu cầu các sở tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị truờng kiểm soát việc thực hiện yêu cầu trên. Nếu các doanh nghiệp không chấp hành, sở tài chính xử lý và báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý theo các quy định hiện hành của pháp luật.

Theo Thời báo kinh tế

Tin mới

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.