Thuốc chống loãng xương giúp chặn nguy cơ tử vong do ung thư vú

Các nhà khoa học Anh vừa công bố một nghiên cứu có thể coi là tin vui cho những phụ nữ mắc ung thư vú, đó là một loại thuốc giá rẻ và được sử dụng rộng rãi để chống loãng xương lại có tác dụng ngăn chặn 1.000 trường hợp tử vong do ung thư vú mỗi năm.

Một bệnh nhân nữ khám ung thư vú tại Anh. (Nguồn: Reuters)
Một bệnh nhân nữ khám ung thư vú tại Anh. (Nguồn: Reuters)

Các nhà khoa học cho biết thuốc Bisphosphonates, thường được khuyên dùng để giúp xương chắc khỏe, đã ngăn chặn hàng nghìn ca tử vong do ung thư vú ở phụ nữ mãn kinh trong vòng một thập kỷ qua nhờ tác dụng ngăn cản khối u di căn vào xương. 

Trong công trình nghiên cứu trên, nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu ung thư Sheffield đã tổng hợp dữ liệu y tế của gần 19.000 phụ nữ đã tham gia trong 26 cuộc thử nghiệm riêng rẽ về thuốc Bisphosphonates. 

Kết quả cho thấy thuốc chống loãng xương mang lại lợi ích cho phụ nữ mắc ung thư vú bất kể họ dùng loại thuốc chống loãng xương gì, kích cỡ khối u như thế nào và có nhạy cảm với hormone hay không (trên thực tế 80% trường hợp u vú nhạy cảm với hormone).

Giáo sư Robert Coleman - dẫn đầu nhóm nghiên cứu - cho biết việc sử dụng kết hợp thuốc chống loãng xương Bisphosphonates trong điều trị ung thư vú giúp giảm 18% nguy cơ tử vong ở bệnh nhân trong vòng 10 năm đầu sau khi phát hiện bệnh. 

Kết quả này nằm ngoài mong đợi của các nhà khoa học. Điều quan trọng nhất là thuốc Bisphosphonates rất rẻ, chỉ tiêu tốn 5 xu Anh mỗi ngày cho mỗi bệnh nhân.

Nữ Công tước Delyth Morgan, Giám đốc điều hành tổ chức từ thiện vì bệnh nhân ung thư vú có tên "Breast Cancer Now," đánh giá phát hiện mới của các nhà khoa học là một trong những bước tiến quan trọng nhất trong việc điều trị ung thư vú kể từ khi thuốc chống ung thư Herceptin được giới thiệu 10 năm trước. 

Theo nữ Công tước Delyth Morgan, việc giá thuốc chỉ tốn vài xu sẽ giúp Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) tiết kiệm được hàng triệu bảng.

Các bác sỹ cho biết hiện thuốc Bisphosphonates đang được khuyên dùng cho tất cả các phụ nữ mãn kinh mắc ung thư vú. Loại thuốc này không có nhiều tác dụng đối với những phụ nữ trẻ chưa bước vào giai đoạn mãn kinh. 

Theo giáo sư Coleman, NHS England dự kiến sẽ công bố hướng dẫn y tế mới đối với thuốc chống loãng xương Bisphosphonates trong năm nay./.

Theo VIETNAM+

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no.