Thuộc quyền lợi của bà con, thì phải trả lại cho bà con

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Cách đây chưa lâu, tại buổi thảo luận của các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh vào kỳ họp giữa năm, một vị lãnh đạo huyện miền núi tỏ bày sự trăn trở khi nói về sinh kế, đời sống của người dân cư trú vùng rừng núi.

Vị này cho biết, đối với vấn đề phục hồi, tái tạo rừng, lâu nay các địa phương có đất rừng, đất lâm nghiệp đang thực hiện theo Thông tư số 29/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Thông tư này cùng với các quy định khác liên quan đến công tác phục hồi rừng đang được các địa phương thực hiện “quá tốt”.

Theo vị lãnh đạo, những khu vực tái sinh trên đất lâm nghiệp thì gọi là rừng, và có lúc có nơi người dân vì thiếu hiểu biết đã làm nương, làm rẫy trên đất rừng, đất lâm nghiệp. Nhà nước ngăn cấm việc này là đúng rồi. Nhưng có nhiều trường hợp cơ quan chức năng cũng cấm luôn cả người dân phát nương, làm rẫy trên đất nông nghiệp của chính bà con.

Rừng lim xanh ở bản Hội 1, xã Châu Hội được đưa vào bảo tồn và phát triển cây gỗ bản địa. Ảnh tư liệu: Vân Nhi ảnh 1

Rừng lim xanh ở bản Hội 1, xã Châu Hội được đưa vào bảo tồn và phát triển cây gỗ bản địa. Ảnh tư liệu: Vân Nhi

Vị lãnh đạo huyện khẳng định, cơ quan chức năng vẫn còn lẫn lộn ở điểm này. Và ông tỏ ra canh cánh khi nêu thực tế: Đất dành cho sản xuất nông nghiệp của bà con miền núi vốn đã ít, nay càng bị thu hẹp hơn. Trong khi diện tích đất lâm nghiệp, đất rừng ngày càng tăng. Điều này cho thấy các cơ quan chức năng nhà nước quản lý rừng rất tốt. Độ che phủ rừng ở Nghệ An không ngừng tăng, có huyện tỷ lệ che phủ rừng lên đến 85%. Các vụ vi phạm lâm luật cũng rất hiếm xảy ra. Đây là điều mừng. Nhưng điều lo cũng xuất phát từ đó. Nghĩa là người dân cư trú, sinh sống khu vực rừng núi ngày càng bị hạn chế trong việc tìm sinh kế. Công tác quản lý rừng “quá tốt” cũng khiến cho cơ hội khai thác lâm sản phụ của người dân không còn.

Một thực tế khác cũng được vị lãnh đạo huyện miền núi nêu: Người dân làm nương rẫy trên đất lâm nghiệp thì bị cấm, bị phạt. Vậy, cơ quan nhà nước khoanh nuôi bảo vệ rừng, tái tạo rừng trên đất nông nghiệp của bà con thì giải quyết như thế nào. Có trả tiền khoanh nuôi cho dân không? Có đổi quỹ đất khác để dân sản xuất không? – vị lãnh đạo huyện nêu. Mâu thuẫn là ở chỗ người dân mất đất sản xuất nhưng tiền khoanh nuôi bảo vệ rừng trên chính diện tích đất đó lại không được nhận. Trong khi đó, việc rừng được tái tạo, phục hồi nhanh là nhờ vào vai trò của người dân.

Người dân xã Tiến Thành, huyện Yên Thành khai thác keo. Ảnh tư liệu: Văn Trường. ảnh 2
Người dân xã Tiến Thành, huyện Yên Thành khai thác keo. Ảnh tư liệu: Văn Trường.

Những trăn trở nêu trên vẫn chưa có câu trả lời xác đáng, và cũng qua câu chuyện này cho thấy, đã đến lúc các cơ quan quản lý, bảo vệ rừng, các đơn vị chủ rừng cần khảo sát, đánh giá lại công tác quy hoạch. Cái gì thuộc về quyền lợi chính đáng của người dân thì phải trả lại cho bà con.

tin mới

Làm phượng thì múa…

Làm phượng thì múa…

(Baonghean.vn) - Câu dân gian xưa “làm phượng thì múa, làm nghê thì chầu” vẻ như khá sát để làm kinh nghiệm chọn nhà đầu tư tốt.

Nếu có một điều ước

Nếu có một điều ước

(Baonghean.vn) - Có câu chuyện vui ẩn dụ về sự tham lam vô tận của con người: Bụt hiện ra và cho ta một điều ước, ta sẽ ước gì? Loài người không ngần ngại mà nói ngay rằng: Con ước có nhiều điều ước hơn nữa!

Chọn ngồi thật yên

Chọn ngồi thật yên

(Baonghean.vn)-Chúng ta mải miết kết nối với cả thế giới, mong cầu hiểu tường tận về mọi sự trên đời, mà ít khi kết nối với chính bản thân mình-một tiểu vũ trụ tinh diệu, phức tạp, mầu nhiệm, với vô vàn những tinh cầu dễ tổn thương, cần được chở che bằng sự thấu hiểu đến tận cùng.

Chuyện của ngày mai

Chuyện của ngày mai

(Baonghean.vn) - Theo vận hành tự nhiên, ngày mai nhanh chóng trở thành hôm nay, tương lai nhanh chóng trở thành hiện tại… Nếu cứ ngồi yên một chỗ nghĩ bao điều viển vông mà chẳng có hành động cụ thể để biến chúng thành sự thật, thì ngày mai sẽ chẳng bao giờ đến. 

Quyền tự do thất bại

Quyền tự do thất bại

(Baonghean.vn) -Mọi người thường nghe và ngẫm nghĩ về sự thành công. Điều đó tốt thôi, song dưới góc nhìn cá nhân, tôi cho rằng chúng ta cũng cần tư duy cả về những thất bại nữa.

Lời nói tựa đao gươm…

Lời nói tựa đao gươm…

(Baonghean.vn) -Hai chuyện dậy sóng Facbook tuần qua có một điểm chung, đó là đều phải gánh chịu thị phi cay nghiệt của người đời. Thị phi không hình không ảnh mà sắc bén hơn tất thảy vũ khí trên thế gian này. Lời nói tựa dao găm, tựa gươm sắc, thoả sức buông tuồng vung vãi mà không màng hậu quả.

Chọn sống xanh, làm điều nghĩa

Chọn sống xanh, làm điều nghĩa

(Baonghean.vn) - Nâng cao ý thức sống Xanh cho lớp trẻ mới chính là bước đi đúng đắn cho sự cải thiện môi trường trong tương lai. Nhiệt huyết và tư duy trẻ khiến hành động vì môi trường của các bạn trẻ miệt mài, sáng tạo và thiết thực hơn.

Nam tính dịu dàng

Nam tính dịu dàng

(Baonghean.vn) - Chúng ta thường nghĩ rằng nam tính phải là ăn sóng nói gió, bụi phủi bất cần, ra dáng vẻ chỉ huy áp đảo. Nhưng thực ra, khi trải đời hơn, ta sẽ thấy một người đàn ông nam tính nhất là khi họ dịu dàng nhất.

Đại bàng như thế, thà đón chim sẻ...

Đại bàng như thế, thà đón chim sẻ...

(Baonghean.vn) - Khi mọi người ồn ã về tình trạng vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên vùng quy hoạch dự án Khu du lịch Đảo Chè, nghe anh lái thuyền lẩm bẩm: Nếu để các nhà đầu tư nhỏ vào, Khu du lịch Đảo Chè đã xong từ lâu rồi...

Lớp 10

Chia sẻ của một phó hiệu trưởng về 'áp lực' của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Đã công tác trong nghề đã 24 năm, cũng rất nhiều lần đưa học sinh đi thi đủ các thể loại: thi học sinh các môn văn hóa ở nhiều cấp, thi TDTT, các kỳ thi Olympia... nhưng đây là lần đầu tiên tôi mới cảm nhận được thế nào là “sức ép” của một cuộc thi một cách đúng nghĩa nhất...

Ăn xem nồi, ngồi xem hướng...

Ăn xem nồi, ngồi xem hướng...

(Baonghean.vn) - Người dân không nên tự ý cắm biển cấm đậu, đỗ hoặc đặt vật cản ra lòng lề đường để dẫn đến vi phạm quy định pháp luật. Nhưng bên cạnh đó, cũng xin gửi đến những người điều khiển phương tiện ô tô, cần ý thức trong việc dừng, đậu, đỗ xe.

Học ngành gì để nhanh giàu?

Học ngành gì để nhanh giàu?

(Baonghean.vn) - Làm giàu là một trong những khát vọng mạnh mẽ nhất của nhân loại. Khát vọng ấy thật đáng quý, bởi xã hội càng có nhiều người sở hữu khát vọng làm giàu và có hành động cụ thể biến khát vọng thành hiện thực thì xã hội phát triển càng nhanh.

Bố mẹ thích gì?

Bố mẹ thích gì?

(Baonghean.vn) - Bạn biết rõ những người bạn thân của mình thích gì, người yêu thích gì, sếp của bạn thích gì, nhưng bạn không biết bố mẹ của mình thích gì!

Hai tiếng lung linh

Hai tiếng lung linh

(Baonghean.vn) - Hai tiếng “Gia đình” không chỉ thiêng liêng như máu mủ ruột rà chảy trong từng tế bào mà còn là một nét đẹp lung linh như bản sắc văn hóa của người Việt mình.

Đừng để cái sảy nảy cái ung

Đừng để cái sảy nảy cái ung

(Baonghean.vn) - Đã có những ý kiến trái chiều trong việc xử lý những sai phạm tại vùng Đảo Chè, xã Thanh An, huyện Thanh Chương: Vụ việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò.
Năng lực sống một mình

Năng lực sống một mình

(Baonghean.vn) - Sống một mình thực sự là một loại năng lực đặc biệt. Người biết sống một mình, biết tận hưởng và tạo ra những giá trị từ cuộc sống này vẫn cảm nhận được hạnh phúc chẳng khác gì cuộc sống “nhiều mình”.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Cuộc thi hạnh phúc

Cuộc thi hạnh phúc

(Baonghean.vn) - Hỏi sao bạn biết về tình hình của tất cả mọi người thế. “Trên mạng xã hội có hết, giờ thiên hạ cái gì cũng khoe lên đó” - bạn đáp ngay. À, thì ra, tất cả đều có ở trên đó, nơi mà mọi người thi nhau chứng tỏ mình hạnh phúc như thế nào.
‘Hạt lúa rời đi từ cánh đồng’

‘Hạt lúa rời đi từ cánh đồng’

(Baonghean.vn) - Trở về nơi đây, tôi càng nhận ra rằng, đích thực mình là một hạt lúa. Hạt lúa bé nhỏ nhưng chất chứa biết bao tinh túy ở trong đó. Hạt lúa ấy là sản phẩm từ bàn tay chăm sóc vô bờ bến của cha, của mẹ, của làng xóm, của quê hương.
Việc không thể không làm!

Việc không thể không làm!

(Baonghean.vn) - Cuối tháng 2/2023, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh giao nhiệm vụ, chỉ đạo UBND cấp huyện kiểm tra chấn chỉnh các hành vi vi phạm trong hoạt động khoáng sản, cụ thể là tại các mỏ cát sỏi, đất các loại…
Gia công

Gia công

(Baonghean.vn) - Ngành dệt may nước ta lâu nay chiếm tỷ trọng lớn nhất trong xuất khẩu, nhưng lại phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu thiết bị, nguyên liệu và sử dụng nhiều lao động, năng suất lao động chưa cao… Nói đúng ra là đa số doanh nghiệp may mặc trong nước đang chủ yếu sản xuất gia công.
Tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

(Baonghean.vn)- Ở nhiều nước trên thế giới, việc kêu gọi người dân tiết kiệm điện năng cũng được tiến hành hàng năm và vào mùa cao điểm. Đối với nước ta, công việc này cũng được ngành Điện cùng các cấp, ngành kêu gọi người dân thực hành tiết kiệm điện và được đông đảo nhân dân hưởng ứng.
Hy vọng một đổi thay tốt đẹp

Hy vọng một đổi thay tốt đẹp

(Baonghean.vn) - Tương lai sẽ có một Cửa Lò gần gũi thiên nhiên, tầm nhìn không gian biển không bị che chắn. Và một bãi biển “Hiện đại, độc đáo, bản sắc, thân thiện và hiệu quả kinh tế cao” như thị xã Cửa Lò hướng đến, sẽ được đảm bảo.
Danh dự

Danh dự

(Baonghean.vn) - Danh dự là sự coi trọng, đánh giá của dư luận xã hội đối với mỗi người dựa trên giá trị tinh thần, đạo đức của người đó; là sự tự ý thức về giá trị của bản thân, sự tôn trọng và gìn giữ giá trị ấy, đặc biệt trong những bối cảnh khó khăn, trước các tình huống thử thách.
Xanh màu nghĩa nhân

Xanh màu nghĩa nhân

(Baonghean.vn) - Câu chuyện “Bữa cơm yêu thương” của những người trẻ khoác lên mình áo xanh đoàn viên cần được nhân rộng ra, lan tỏa hơn nữa để yêu thương được chảy tràn trong tâm khảm của người trẻ. Nếu xã hội chúng ta giữ được màu xanh nghĩa nhân, tin chắc sẽ là một xã hội bác ái chan hòa.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Vạ… Facebook

Vạ… Facebook

(Baonghean.vn) - Vạ… Facebook, cũng như vạ miệng ngoài đời thực, rồi thì sau những ồn ào náo động, tất cả cũng sẽ chìm khuất, qua đi. Song, dù chìm dù qua, thì những gì lỡ “vạ” đều là bài học nhớ đời với mỗi cá nhân, nhắc nhở họ hành xử cẩn trọng, có trách nhiệm với phát ngôn của mình.
Học cách nói ‘không’!

Học cách nói ‘không’!

(Baonghean.vn) - Giờ đây, thi thoảng khi nhìn lại quãng đời gần 40 năm của mình, tôi thấy tiếc nuối bởi đã nhiều phen đón nhận những cơ hội sai - điều nhẽ ra đã không xảy ra nếu như bản thân biết dũng cảm nói “Không”!
Văn minh hay trách nhiệm?

Văn minh hay trách nhiệm?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, mạng xã hội “dậy sóng” sau khi một bà mẹ trẻ đăng status “bóc phốt” một cô gái không nhường hẳn ghế trên xe buýt cho con của chị ta ngồi mà chỉ cho ngồi ké.
Lộc... ngón

Lộc... ngón

(Baonghean.vn) - Ngược lên vùng bán sơn địa của tỉnh hỏi thăm công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, anh lãnh đạo huyện vẻ mặt buồn rười rượi trả lời mà như độc thoại: “Lộc có nhiều loại lộc. Phải biết đâu là lộc ngón để tránh. Lộc ngón ăn vô là chết...”.