"Thương hiệu" và "độc quyền nhà nước"?...

(Baonghean) Những dai dẳng trong dư luận suốt nhiều tháng qua về vấn đề vì sao SJC lại được  chọn là thương hiệu độc quyền vàng nhà nước đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình tái giải trình tại kỳ họp Quốc hội  ngày 31/10/2012. Theo Thống đốc:  Từ 25/5/2012, SJC đã chấm dứt việc dập vàng miếng, NHNN chính thức độc quyền dập vàng miếng và đã chọn SJC làm mác độc quyền chứ “không có công ty SJC nào được dập vàng miếng”. Trước đó, đại diện NHNN cũng  khẳng định: “SJC chỉ là đơn vị gia công cho NHNN”.

Về bản chất, cái tên SJC không nói lên được gì về vấn đề “độc quyền nhà nước”. Tuy nhiên, việc NHNN chọn SJC làm thương hiệu độc quyền càng làm giàu cho doanh nghiệp này và đồng thời đẩy nhiều doanh nghiệp khác vào thế cạnh tranh rất bất lợi, cũng như sẽ xảy ra bao tiêu cực trong kiểm định chất lượng vàng. Mặt khác, SJC là tên viết tắt tiếng Anh của Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn - Saigon Jewlry Company limited. Việc chọn thương hiệu này làm độc quyền nhà nước dễ gây sự hiểu lầm trong phân phối lợi nhuận của doanh nghiệp này với NHNN trong sản xuất kinh doanh, bởi nếu không có gì “béo bở” thì SJC chẳng dại gì chỉ làm “gia công”, trong khi doanh nghiệp này đang “ăn nên làm ra”. Cũng như là con người, bộ máy thuộc ‘người nhà nước” hay người “doanh nghiệp”?.

Sản phẩm là hữu hạn, thương hiệu là vô hạn. Thương hiệu như phần hồn của sản phẩm, mà phần hồn đó đã thuộc về cái “xác” là Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn. Cho nên, giải trình của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước dễ khiến dư luận chuyển sang một mối quan ngại khác…

Châu Lan

Tin mới

Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.