Thương hiệu Việt cần có tên tiếng Việt

Trong một bộ phim trên chương trình Văn nghệ chủ nhật của Đài Truyền hình Việt Nam có chi tiết, một quán lòng lợn tiết canh đang làm ăn phát đạt được đổi thành “nhà hàng Lolotica” và nhà hàng bị phá sản. Chi tiết hài hước này làm khán giả thích thú và vẫn nhớ cho đến bây giờ. Thế nhưng, không ngờ, hiện tượng “tây hóa” như trong câu chuyện cách đây 15 năm vẫn còn diễn ra trong thực tế hiện nay.
ca-phe-trung-nguyen_OPXR.jpg
Ảnh minh họa (vietnamcoffee).
Để thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Người Việt dùng hàng Việt”, thay đổi tâm lý, tư duy sính hàng ngoại của người dân thì không chỉ trông chờ vào chính sách của Nhà nước, mà hơn ai hết trách nhiệm trước hết phải ở các doanh nghiệp (DN). Vẫn biết việc “tây hóa” thương hiệu của mình là một trong những chiến lược kinh doanh đem lại nhiều lợi ích như gia tăng khả năng quan tâm của khách hàng, gia tăng uy tín của sản phẩm... Song, lợi ích của việc đặt tên theo kiểu tây hóa chỉ là giải pháp tình thế trong giai đoạn hiện nay.
Thực tế cho thấy, những thương hiệu có tên thuần Việt cũng đã tạo được uy tín với người tiêu dùng. Những tên tuổi như dầu Cái Lân, càphê Trung Nguyên, gạch Đồng Tâm, nước mắm Phú Quốc... Thậm chí, trong xu hướng hiện nay, nhiều sản phẩm của nước ngoài (chủ yếu của Trung Quốc) để tiêu thụ được thị trường trong nước đã phải dán mác “Sản xuất tại Việt Nam” và lấy tên của một thương hiệu Việt Nam. Điều này chứng tỏ, đã có sự chuyển biến về cách nhìn của người dân về chất lượng của hàng Việt.
Đứng trước thử thách, rào cản về việc hội nhập kinh tế toàn cầu trong giai đoạn tới, chiến lược dùng thương hiệu “tây hóa” của các DN sẽ dẫn đến nhiều bất lợi. Khi mà hàng hóa của các thương hiệu nước ngoài tràn ngập thị trường Việt Nam với giá cả cạnh tranh thì cái tên “tây hóa” của sản phẩm trong nước liệu có còn sức hút người tiêu dùng?
Việc “tây hóa” cái tên của mình mà nhiều DN đang làm có thể đã mang lại hiệu quả kinh doanh trong thời điểm hiện tại. Nhưng việc làm này càng làm cho tâm lý sính hàng ngoại của người tiêu dùng trong nước tăng lên. Đúng ra, các DN muốn phát triển bền vững thì phải chung tay với các nhà quản lý để làm thay đổi tư duy này của người tiêu dùng. Hãy tự tin chọn ngôn ngữ dân tộc cho thương hiệu của mình.
Theo Lao động

tin mới

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Ông Nguyễn Sỹ Diệu - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh khẳng định, đầu năm 2024 sẽ hoàn thành công tác GPMB đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài để nhà thầu thi công đoạn đường còn lại và hoàn thành thông tuyến ngay trong quý I/2024. Dự kiến sẽ triển khai giai đoạn 2 vào cuối quý II/2024.