Thương một phận trẻ thơ Đan Lai

(Baonghean.vn) - Gặp em trên giường bệnh, chúng tôi đã hết sức ám ảnh trước đôi mắt thơ ngây sớm u ẩn và khao khát ấy của em, bởi nó đã thực sự chạm vào nỗi xúc động trắc ẩn tình người của chúng tôi.

Em là La Văn Lăng, người Đan Lai, vừa lên 6 tuổi, trú ở bản Cò Phạt, xã Môn Sơn (Con Cuông). Bản nhỏ ấy nằm biệt lập hoàn toàn với bên ngoài, thuộc vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát, giáp biên giới Việt - Lào.

Chị La Thị Lý – mẹ của Lăng đã kể cho chúng tôi nghe câu chuyện buồn: Vào tháng 10/2012, trong khi vui đùa bị ngã, vết thương nặng làm đứt gân nách cánh tay phải của Lăng. Hoàn cảnh nhà nghèo khó, chữa trị lành vết thương cho em đã là mừng!.

Nhưng mừng nào được lâu! Cha mẹ cứ ngày ngày tháng tháng nhìn cánh tay phải của Lăng rơi vào tình trạng liệt dần, đến giờ không còn cử động được, các ngón tay và cánh tay cũng dần teo mãi! Khao khát học hành của con trẻ đành bỏ lại; chưa nói tương lai đằng đẵng phía trước… Gắng gỏi gom nhặt, vay mượn, bố mẹ đưa em đã đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Nghệ An và được các bác sỹ kết luận: Có thể cứu được, nhưngphải mổ để nối gân.

Thương một phận trẻ thơ Đan Lai ảnh 1

                           La Văn Lăng và vết thương đứt gân nách cánh tay phải

Cũng theo các bác sĩ, thì nếu không được phẫu thuật sớm, cánh tay Lăng sẽ bị teo hẳn và vô phương hồi phục. Nhưng, hoàn cảnh gia đình Lăng khó khăn (gia đình em thuộc diện đặc biệt khó khăn) thì cho dù đã có chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho hộ nghèo, thì trông ngày trông đêm rồi, cũng chưa biết nhìn đâu ra khoản chi phí hàng chục triệu đồng mổ, chữa trị cho em. 

Thương một phận trẻ thơ Đan Lai ảnh 2

                                          Lăng và mẹ trước túp nhà của mình

Thương một phận trẻ thơ Đan Lai ảnh 3

                                     Rất khó cho sự cố gắng học viết bằng tay trái.

Như thế, nếu em Lăng được ra Hà Nội, hay xuống TP. Vinh để thực hiện ca phẫu thuật thì gia đình còn phải chi trả thêm rất nhiều các chi phí khác, mà nghĩ đến, cha mẹ em chỉ biết tủi lặng. Mong có được những tấm lòng nhân ái giúp gia đình có điều kiện để chữa trị bệnh cho em Lăng.

T.V

Tin mới

Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.