Thương nhau cho đúng

(Baonghean) - Đã là đồng chí với nhau thì trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải thương yêu nhau, không được ghét bỏ nhau. Vậy nhưng, trong sinh hoạt tự phê bình, phê bình hiện nay vẫn có những người do mâu thuẫn cá nhân đã phê bình đồng chí mình với thái độ “ghét nhau”. Bởi “ghét nhau” nên người phê bình tìm cách moi móc những khuyết điểm nhỏ nhất để làm mất uy tín của người bị phê bình. Nhưng tập thể luôn có con mắt tinh tường, nhìn thấu đáo bản chất từng con người, không để ai bôi nhọ người tốt. Bởi vậy, người mất uy tín chính là người phê bình chứ không phải là người bị phê bình.

Đối lập với kiểu phê bình trên là cách phê bình nể nang né tránh, vòng vo, không nói thẳng khuyết điểm của đồng chí mình. Sống trong tập thể luôn có quan hệ với nhau cả về quyền lợi và tình cảm nên khi phê bình thường rất “khó nói”. Biết là đồng chí mình mắc khuyết điểm nhưng vì người đó đã giúp đỡ mình nhiều trong cuộc sống nên không nỡ đưa ra phê bình trước tập thể. Trong sinh hoạt hàng ngày, hợp tính nhau thì chơi thân với nhau, nhưng khi bạn mình mắc khuyết điểm thì không dám phê bình vì sợ mất tình cảm. Có trường hợp chi bộ họp kiểm điểm một đảng viên mắc sai phạm, sau cuộc họp, bí thư chi bộ hỏi một số đảng viên sao không phát biểu thì họ thản nhiên trả lời: “Hàng ngày đi uống cà phê với nhau nên ra giữa cuộc họp khó nói”. Nhiều trường hợp biết đồng chí mình mắc sai lầm,  khuyết điểm nhưng do lòng thương cảm nên không nỡ phê bình hoặc phê bình một cách chiếu lệ, thậm chí có người còn biện bạch bao che khuyết điểm cho đồng chí mình.

Tự phê bình, phê bình không được có thái độ “ghét nhau” nhưng cũng không vì quan hệ quyền lợi cá nhân và tình cảm riêng tư mà bao che khuyết điểm cho nhau. Thái độ phê bình đúng đắn là phải xuất phát từ nguyên tắc tổ chức Đảng trên cơ sở tình thương yêu đồng chí để phê bình nghiêm túc, có lý, có tình. Biết đồng chí mình có sai lầm, khuyết điểm cứ thẳng thắn nói ra với thái độ chân tình, thông cảm để giúp đồng chí mình sửa chữa. Phải có tấm lòng coi khuyết điểm của đồng chí như khuyết điểm của chính mình thì mới có thể giúp nhau cùng tiến bộ.

Phương ngôn hiện đại có câu: “Thương không đúng thì hại người, ghét không đúng thì hại mình”. Câu phương ngôn ấy rất đúng với hai kiểu phê bình trên đây.

Trần Hồng Cơ

tin mới

[Infographics] Những điểm nhấn Lễ hội du lịch Cửa Lò 2024

[Infographics] Những điểm nhấn Lễ hội du lịch Cửa Lò 2024

(Baonghean.vn) - Năm 2024, lễ hội du lịch Cửa Lò hướng đến quảng bá các giá trị văn hóa, vẻ đẹp của vùng đất và con người Cửa Lò đến du khách trong nước và quốc tế. Theo đó, Cửa Lò sẽ tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực tạo điểm nhấn chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Thị xã Cửa Lò.

Xu hướng du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5 ở Nghệ An

Xu hướng du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5 ở Nghệ An

(Baonghean.vn)- Biến động giá vé máy bay khiến xu hướng du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay ở Nghệ An ít nhiều có thay đổi. Theo đó, những tour đường bộ, điểm đến gần được nhiều du khách lựa chọn để tham quan, trải nghiệm trong kỳ nghỉ.

Phía sau những ly sữa...

Phía sau những ly sữa...

(Baonghean.vn) - Công ty CP Thực phẩm sữa TH có 20 phòng, ban và một Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện Nghĩa Đàn. Mười năm nay đảng bộ này liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Từ đây, chúng tôi nghĩ đến những nhân tố căn bản phía sau đã làm nên thương hiệu sữa TH trên thị trường toàn quốc.

Công ty Xi măng Nghi Sơn

Cơ hội việc làm tại Công ty Xi măng Nghi Sơn

(Baonghean.vn) - Công ty Xi măng Nghi Sơn là Công ty liên doanh giữa Tổng Công ty Xi măng Việt Nam và hai tập đoàn sản xuất xi măng lớn của Nhật Bản là Taiheiyo Cement và Mitsubishi Materials. Công ty hiện đang có nhu cầu tuyển dụng các vị trí sau:

VinWonders Cửa Hội: 'Siêu phẩm' du lịch mới tại Nghệ An

VinWonders Cửa Hội: 'Siêu phẩm' du lịch mới tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 7/4, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố dự án VinWonders Cửa Hội - siêu phẩm du lịch mới tại Nghệ An, hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm giải trí đẳng cấp quốc tế và khẳng định vị thế của Nghệ An trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Nhà hát Chèo Quân đội biểu diễn phục vụ chiến sĩ Nghệ An

Nhà hát Chèo Quân đội biểu diễn phục vụ chiến sĩ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tối 6/4, tại Trung đoàn 764, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Nhà hát Chèo Quân đội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã tổ chức biểu diễn chương trình nghệ thuật phục vụ cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và nhân dân trên địa bàn đóng quân.