Thưởng thức rượu ống nứa, xôi tím của đồng bào miền Tây

(Baonghean.vn)- Rượu đựng ống nứa, thịt sóc nấu nửa ngày, canh lá đắng và hàng chục món lạ của người vùng cao tây bắc Nghệ An đã xuất hiện trong Hội thi ẩm thực Đền Chín gian.

1
Phần thi ẩm thực nhận được sự hưởng ứng của các đội thi trong lễ hội Đền Chín Gian hàng năm với những món ăn độc, lạ.
2
Trong tổng số 14 đơn vị đến từ các xã, thị trấn trong huyện Quế Phong, mỗi xã đem đến hội thi mâm cơm có cả chục món, như: "phắc chúp" (nộm rau rừng), ếch lam ống, cá mát nướng...
3
Món canh ột từ thịt sóc của người Khơ Mú ở xã Tri Lễ. Trong món này, thịt sóc phải được ninh nhừ trong vòng nửa ngày. Đây là món có vị cay, đặc trưng của người Khơ Mú.
4
Rượu nếp ủ trong ống nứa của người Thái Quế Phong. Nhiều khi ống nứa cũng trở thành chén uống rượu trên nương của bà con sống bằng nghề đi rẫy.
5
Xôi 3 màu, có khi 4 màu, được người Thái nhuộm màu bằng những thứ lá cây rừng.
6
Canh lá đắng được nấu từ lá lằng. Theo kinh nghiệm dân gian, món này có tác dụng chống rét và phòng bệnh sốt rét.
7
Món "moọc" còn gọi là "hó moọc" của người Thái huyện Quế Phong và cũng là một thứ đồ cúng không thể thiếu trong các lễ hội.
8
Tất cả các món ăn đều được thực hiện bởi bàn tay khéo léo của người phụ nữ.

                                                                                                                            Vi Cường- Sách Thông

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 3; Nghệ An mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng hơn 7%... là những thông tin nổi bật ngày 28/3.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.