Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thăm, làm việc tại xã miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, huyện Quỳ Hợp và xã Châu Cường, đồng chí Trần Quốc Vượng - Thường trực Ban Bí thư nhắn nhủ: Đảng muốn mạnh thì từng đảng viên phải mạnh, từng đảng viên phải đầu tàu gương mẫu; thực sự tâm huyết, thực sự có phẩm chất đạo đức, gương mẫu.

Sáng 6/12, đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đã đến thăm, làm việc tại xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thăm, làm việc tại xã miền núi Nghệ An ảnh 1
Cùng đi có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Mai Văn Chính - Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Cao Đức Phát - Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương; các đồng chí: Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương; Nguyễn Lam - Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương. Ảnh: Thành Cường.

Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, huyện Quỳ Hợp và xã Châu Cường.

Nhiều đổi mới về phong cách, lề lối làm việc 

Tại cuộc làm việc, đồng chí Trần Quốc Vượng và đoàn công tác đã nghe lãnh đạo huyện Quỳ Hợp báo cáo kết quả 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Nghị quyết Đại Đảng bộ huyện lần thứ XX. 

Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn bình quân giai đoạn 2016 - 2019 đạt 7,47%/năm; giá trị tăng thêm bình quân đầu người năm 2019 ước đạt 27,8 triệu đồng, tăng 1,18 lần so với năm 2016.

Công tác giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo, thực hiện các chính sách an sinh xã hội được chú trọng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 17,9% năm 2016, ước còn 11,9% năm 2019. 

Để có những kết quả trên, huyện Quỳ Hợp đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, đặc biệt là đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thăm, làm việc tại xã miền núi Nghệ An ảnh 2
Đồng chí Trần Quốc Vượng trao đổi với cán bộ, công chức xã Châu Cường và huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Thành Cường

“Phương pháp, phong cách, lề lối làm việc của các cấp ủy Đảng từ huyện đến cơ sở có nhiều đổi mới theo hướng khoa học, dân chủ, gần dân, trọng dân, vì dân, bám thực tiễn, nói đi đôi với làm”, đồng chí Hồ Lê Ngọc - Bí thư Huyện ủy Quỳ Hợp báo cáo với đoàn công tác. 

Lãnh đạo Đảng ủy xã Châu Cường đã báo cáo kết quả Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Châu Cường là xã khu vực III vùng đặc biệt khó khăn của huyện Quỳ Hợp, gồm 2 đồng bào dân tộc (Thái, Kinh), trong đó đồng bào dân tộc Thái chiếm 92%, nghề nghiệp chủ yếu của nhân dân là sản xuất nông nghiệp, trồng rừng, chăn nuôi. 

Đảng bộ có 15 chi bộ trực thuộc (11 chi bộ xóm, bản, 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ trạm y tế) với 304 đảng viên (đảng viên là người dân tộc  thiểu số chiếm 88,3%). 

Mặc dù còn nhiều khó khăn, song dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, xã đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo nhằm phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Trong đó, xã đã triển khai các giải pháp, sinh kế giảm nghèo như: xây dựng mô hình chuyển đổi đất trồng lúa cấy cưỡng kém hiệu quả sang trồng ngô sinh khối với tổng diện tích 20 ha tại xóm Hạ Đông. 

Sử dụng giống ngô sinh trưởng và phát triển tốt, sinh khối lớn, năng suất ngô cây đạt 44 tấn/ha. Chuyển đổi đất đồi, đất bãi kém hiệu quả sang trồng mía với tổng diện tích 10 ha tại Thung Hồng - Bản Nhạ, năng suất đạt 72,5 tấn/ha. Nhận thấy được hiệu quả kinh tế từ chuyển đổi sang trồng mía và ngô từ mô hình 30 ha, hiện nay nhân dân đã nhân rộng và tổng diện tích chuyển đổi đạt 76,39 ha.  Ước tính năm 2019 tỷ lệ hộ nghèo còn 23,24% (năm 2016 là 31,3%).

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thăm, làm việc tại xã miền núi Nghệ An ảnh 3
Lãnh đạo xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp báo cáo tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Cường

Công tác xây dựng Đảng được quan tâm toàn diện trên các lĩnh vực, đặc biệt thực hiện Chỉ thị 05, xã tổ chức hình thức tổ chức thi kể chuyện về Bác vào ngày đầu tuần với cách làm mới đã mang lại hiệu quả, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tại cuộc làm việc, Thường trực Ban Bí thư và các đồng chí trong đoàn công tác cũng đã trao đổi, thảo luận, nắm bắt thêm thông tin về các nội dung như: công tác phát triển đảng viên, sinh hoạt của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, việc sắp xếp, đổi mới tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; công tác trồng, bảo vệ rừng; hiệu quả chính sách hỗ trợ người dân bảo vệ rừng…

Tất cả hành động phải nhằm vào phục vụ nhân dân

Kết luận cuộc làm việc, đồng chí Trần Quốc Vượng chia sẻ, Đảng, Quốc hội, Chính phủ rất trăn trở về cuộc sống của đồng bào và cuộc làm việc tại xã Châu Cường là dịp để nắm bắt thực tế triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp tại cơ sở; qua đó bày tỏ phấn khởi khi chứng kiến những bước phát triển của Nghệ An nói chung, huyện Quỳ Hợp và xã Châu Cường nói riêng. 

Đặc biệt, với huyện vùng cao Quỳ Hợp, xã khu vực III vùng đặc biệt khó khăn Châu Cường đã có những kết quả tốt trên công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Mặc dù thu nhập bình quân đầu người còn thấp hơn so với bình quân chung cả nước nhưng so với điều kiện địa phương thì đây là sự cố gắng.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thăm, làm việc tại xã miền núi Nghệ An ảnh 4
Đồng chí Trần Quốc Vượng phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Cường

Bên cạnh đó, tất cả các nghị quyết của Trung ương, tỉnh, huyện, ở cơ sở đã kịp thời thực hiện nghiêm túc, toàn diện kể cả kinh tế - xã hội, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, xây dựng Đảng, đảm bảo quốc phòng - an ninh Tổ quốc. 

“Chúng tôi rất phấn khởi trước thành tích của các đồng chí”, đồng chí Trần Quốc Vượng bày tỏ, đồng thời nhấn mạnh, mục đích của Đảng và Nhà nước cuối cùng là nâng cao đời sống nhân dân. Tất cả hành động phải nhằm vào phục vụ nhân dân. 

Thường trực Ban Bí thư cũng nhấn mạnh một số nội dung cần chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng các cấp, trước hết phải tập trung nhìn lại nhiệm kỳ 2015 -2020,  tập trung chuẩn bị nhiệm kỳ tới với tinh thần quyết liệt hơn nữa. “Cái gì chúng ta hứa với dân, cái gì chúng ta đặt ra chỉ tiêu thì phải cố gắng tối đa. Tới đây đặt ra chỉ tiêu thì phải khả thi”, đồng chí nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, cấp ủy các cấp phải chuẩn bị cho nhân sự theo tinh thần Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng. 

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thăm, làm việc tại xã miền núi Nghệ An ảnh 5
Đồng chí Trần Quốc Vượng tặng quà cho gia đình chính sách trên địa bàn xã. Ảnh: Thành Cường

“Trước hết, muốn đường lối, chính sách của Đảng trở thành hiện thực thì đội ngũ cán bộ phải thực sự trong sạch, vững mạnh, có bản lĩnh, có trí tuệ, phải một lòng, một dạ vì dân, vì nước”, Thường trực Ban Bí thư nhắn nhủ khi đề cập đến tính chất quan trọng của công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng các cấp. “Đảng muốn mạnh thì từng đảng viên phải mạnh, từng đảng viên phải đầu tàu gương mẫu; thực sự tâm huyết, thực sự có phẩm chất đạo đức, gương mẫu”.

Bên cạnh đó, quá trình chuẩn bị nhân sự phải thực hiện đúng quy trình nhân sự đảm bảo khách quan, dân chủ, đánh giá thực chất; không được để xảy ra bè phái, cục bộ, vận động, lôi kéo, nếu có phải ngăn chặn ngay; để Đại hội Đảng các cấp thực sự là đại hội của một tổ chức Đảng tiên phong. 

Đồng chí cũng lưu ý phải xây dựng đội ngũ cán bộ ở cơ sở tốt, nhất là ở thôn, xóm, bản bí thư chi bộ phải làm trưởng bản, trưởng xóm, trưởng thôn; toàn bộ đảng viên phải nêu gương. Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị đại hội phải tập trung trí tuệ để đề ra định hướng phát triển kinh tế - xã hội cho nhiệm kỳ mới. 

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thăm, làm việc tại xã miền núi Nghệ An ảnh 6
Đồng chí Trần Quốc Vượng tặng quà cho xã Châu Cường. Ảnh: Thành Cường

Cụ thể, như tại xã Châu Cường, cần tập trung để đẩy mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp. Huyện Quỳ Hợp và xã cần đẩy mạnh, kiên trì, phấn đấu xây dựng nông thôn mới phù hợp với điều kiện của địa phương. Trong điều kiện còn khó khăn thì cần ưu tiên thực hiện những chỉ tiêu về xây dựng Đảng và liên quan đến đời sống nhân dân trước, trên tinh thần xây dựng nông thôn mới thì trước hết cuộc sống nhân dân phải nâng lên, an ninh, trật tự đảm bảo.

Đồng chí cũng đề nghị xã tập trung đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy, rà soát, nắm bắt các đối tượng nghiện để vận động cai nghiện một cách ráo riết; tiếp tục công tác giảm nghèo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thăm, làm việc tại xã miền núi Nghệ An ảnh 7
Đồng chí Trần Quốc Vượng trao đổi với cán bộ, nhân dân bản Thắm, xã Châu Cường. Ảnh: Thành Cường

Dịp này, đồng chí Trần Quốc Vượng đã tặng quà cho 5 gia đình chính sách và xã Châu Cường, thăm mô hình chuyển đổi đất trồng lúa cấy cưỡng kém hiệu quả sang trồng mía và ngô sinh khối tại bản Thắm.

Tin mới

HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.