Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc

Nhân dịp dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao quốc phòng Việt Nam tới Bắc Kinh, Trung Quốc, tham dự Đối thoại chiến lược quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc lần thứ tư, sáng 6/6, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tới chào xã giao Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn.Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh chào xã giao Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã chuyển lời thăm hỏi của Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh tới Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn. Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã thông báo với Bộ trưởng Thường Vạn Toàn những kết quả của cuộc Đối thoại chiến lược quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc lần thứ tư diễn ra chiều 5/6.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng những kết quả của cuộc đối thoại đã giúp xây dựng lòng tin chiến lược giữa quân đội hai nước, góp phần vun đắp lòng tin chiến lược giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Về tình hình thế giới cũng như khu vực, hai bên nhận thức rõ bên cạnh những thuận lợi còn có nhiều thách thức. Cuộc đối thoại cho thấy quyết tâm của cả hai bên vượt qua những thách thức, tạo cơ sở để xây dựng và củng cố quan hệ hợp tác giữa hai nước, vì hòa bình, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước.

Về quan hệ song phương, hai bên khẳng định tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện, trong đó có hợp tác giữa lực lượng hải quân, biên phòng mỗi nước. Hai bên thấy cần có sự hợp tác, tham vấn để tham gia vào các cấu trúc an ninh đa phương, vì hòa bình, không để ảnh hưởng đến lợi ích của mỗi nước.

Hai bên cũng đề cập đến những vấn đề còn tồn tại, không né tránh những khác biệt còn tồn tại giữa hai nước, cho rằng quân đội hai nước đóng vai trò quan trọng trong việc tham mưu cho hai Đảng, hai Nhà nước kiên trì giải quyết thỏa đáng tranh chấp thông qua đàm phán hòa bình, hiệp thương hữu nghị, xuất phát từ “tầm cao chiến lược,” “đại cục” trong quan hệ song phương, tuân thủ luật pháp quốc tế và nghiêm chỉnh thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Mặc dù hiện nay quan hệ giữa hải quân hai nước rất tích cực nhưng phía Việt Nam vẫn đề nghị hai bên nghiên cứu tiến tới ký Thỏa thuận không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trên biển giữa hải quân hai nước; mở rộng các lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là hợp tác hải quân, quán triệt tinh thần đối xử nhân đạo với ngư dân lao động hòa bình trên biển.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã cảm ơn lời thăm hỏi của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh cũng như những phát biểu thẳng thắn của Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh trong cuộc đối thoại. Ông Thường Vạn Toàn khẳng định phía Trung Quốc kiên định đi theo con đường phát triển hòa bình, thông qua sự phát triển của mình để tạo cơ hội phát triển cho các nước xung quanh, đồng thời coi sự phát triển của các nước xung quanh, trong đó có Việt Nam là cơ hội của Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Bắc Kinh mong muốn tiếp tục duy trì quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước, tăng cường chất lượng hợp tác, cùng nhau kiến tạo bầu không khí hữu nghị vì sự phát triển của mỗi nước, kiên trì xử lý thỏa đáng những vấn đề nhạy cảm, không làm gì ảnh hưởng đến quan hệ của hai nước.

Về hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình của LHQ, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn khẳng định phía Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ, hợp tác với phía Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhắc lại lời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh mời Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn sang thăm Việt Nam. Ông Thường Vạn Toàn đã vui vẻ nhận lời, hứa sẽ thu xếp sang thăm Việt Nam trong thời gian thích hợp./.


Theo (TTXVN) - L.T