Thượng viện Nhật Bản thông qua Nghị quyết phản đối Hàn Quốc

Nhật Bản không chấp nhận tuyên bố của Hàn Quốc về chủ quyền quần đảo tranh chấp Dokdo/Takeshima

Ngày 29/8, Thượng Viện Nhật Bản thông qua nghị quyết phản đối chuyến thăm gần đây của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak tới thăm quần đảo tranh chấp Takeshima còn Hàn Quốc gọi là Dokdo.

 

Thượng viện Nhật Bản thông qua Nghị quyết phản đối Hàn Quốc ảnh 1

Các hạ nghị sĩ Nhật Bản trong phiên họp ngày 24/8 thông qua 2 nghị quyết lên án Trung Quốc và Hàn Quốc đối với các quần đảo tranh chấp (Ảnh: Kyodo)


Nghị quyết được thông qua với sự ủng hộ của Đảng Dân chủ cầm quyền Nhật Bản và Đảng đối lập Dân chủ tự do và Đảng Komeito mới. Nghị quyết nêu rõ: Nhật Bản không chấp nhận tuyên bố của Hàn Quốc về chủ quyền quần đảo tranh chấp này. Tuy nhiên, Nghị quyết cũng khẳng định, Hàn Quốc là nước láng giềng quan trọng của Nhật Bản, chia sẻ những lợi ích kinh tế và an ninh chung. Vì vậy, mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước sẽ giúp mang lại sự thịnh vượng và ổn định cho toàn bộ khu vực Thái Bình Dương.


Nhật Bản đã triệu Đại sứ nước này tại Hàn Quốc về nước 12 ngày để phản đối chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak tới quần đảo tranh chấp. Chính phủ Nhật Bản cũng đề nghị đưa tranh chấp chủ quyền quần đảo này lên Tòa án Công lý quốc tế. Tuy nhiên phía Hàn Quốc đã bác bỏ đề xuất này./.

Theo VOV-M

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.