Thủy điện Bản Vẽ phát điện đạt 5 tỷ kWh

(Baonghean.vn)-Sau 10 năm khởi công và hơn 4 năm vận hành, Nhà máy thủy điện Bản Vẽ 9T]ơng Dương) đã đạt sản lượng 5 tỷ kw/h, đánh dấu mốc quan trọng trong xây dựng và phát triển của Công ty thuỷ điện Bản Vẽ, thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Càng có ý nghĩa hơn khi năm nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Điện lực 21/12.

Đại diện Tổng Công ty phát điện 1 tặng hoa chúc mừng CBNV Công ty Thủy điện Bản Vẽ
Đại diện Tổng Công ty phát điện 1 tặng hoa chúc mừng CBNV Công ty Thủy điện Bản Vẽ
Đại diện Tổng Công ty phát điện 1 phát biểu chúc mừng
Đại diện Tổng Công ty phát điện 1 phát biểu chúc mừng

Dự án xây dựng Nhà máy thủy điện Bản Vẽ được khởi công ngày 07/8/2004  xây dựng với công suất lắp máy 320 MW được đầu tư xây dựng trên dòng Nậm Nơn thuộc xã Yên Na huyện Tương Dương, là công trình thủy điện lớn nhất khu vực Bắc Miền Trung.  Đây là công trình đa mục tiêu với nhiệm vụ chính là phát điện hòa vào lưới điện quốc gia, cung cấp nước cho sinh hoạt, sản xuất, đẩy mặn, chống lũ cho vùng hạ du sông Lam.

Dự án có số lượng di dân lớn với hơn 3.020 hộ và gần 15000 khẩu chủ yếu là đồng bào dân tộc ít người thuộc các xã nằm trên địa bàn các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn; các hộ dân phải di dời của dự án được bố trí tái định cư trên địa bàn huyện Thanh Chương và di vén tại các điểm tái định cư trên địa bàn huyện Tương Dương và Kỳ Sơn.Với số lượng bồi thường di dân rất lớn nhưng dưới sự chỉ đạo của tỉnh, sự phối hợp với chính quyền các địa phương nên việc xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà ở ở các khu tái định cư được thực hiện đồng bộ theo kế hoạch, đảm bảo đúng tiến độ, đáp ứng những yêu cầu cơ bản của bà con yên tâm ổn định nơi ở  mới.

Các đại biểu tham quan nhà máy
Các đại biểu tham quan nhà máy

Cùng song hành với nhiệm vụ triển khai đầu tư và thực hiện đầu tư dự án thủy điện, để thực hiện thành công công tác chuyển giao và tiếp nhận thực hiện vận hành nhà máy, Thủy điện Bản Vẽ gửi CBCNV đi đào tạo, học tập kinh nghiệm tại các nhà máy nhằm đảm bảo vận hành an toàn nhà máy ngay những ngày đầu phát điện và xây dựng nề nếp quản lý tác phong công nghiệp.

Các đại biểu tham dự buổi lễ chào mừng Thủy điện Bản Vẽ đạt dấu mốc 5 tỷ kWh
Các đại biểu tham dự buổi lễ chào mừng Thủy điện Bản Vẽ đạt dấu mốc 5 tỷ kWh

Với sự nỗ lực cao độ,  ngày 10/4/2010 tổ máy số 1 chính thức phát điện, Thủy điện Bản Vẽ chính thức hòa vào điện lưới Quốc gia và chỉ sau 39 ngày tổ máy số 2 cũng hòa lưới thành công vào ngày 19/5/2010, góp phần giải quyết khó khăn cho EVN trong việc cung cấp điện cho phát triển kinh tế đất nước. Đây là công trình được UBND tỉnh Nghệ An gắn biển “Công trình chào mừng kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chào mừng 1000 năm Thăng Long- Hà Nội”. Với gần 6 năm thi công cho một công trình thủy điện mang tầm cỡ lớn nhất Khu vực Bắc Miền Trung, trong điều kiện địa hình địa chất rất phức tạp và điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt, nhưng với sự nỗ lực vượt qua gian khó, sự phấn đấu không biết mệt mỏi và sự hy sinh cống hiến của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân kỹ thuật của các đơn vị là Ban quản lý dự án, đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và các đơn vị thi công trên công trường xây dựng, một khối lượng lớn công việc đã được hoàn thành, đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, đưa công trình vào vận hành kịp thời, bổ sung nguồn điện cho lưới điện quốc gia, đặc biệt là khu vực miền trung trong thời kỳ đang thiếu hụt công suất. “Được chứng kiến từ bước đầu gian khó, sự nỗ lực không mệt mỏi của tập thể nhà máy để có được dấu mốc 5 tỷ kWh như ngày hôm nay, những người được trực tiếp tham gia điều khiển vận hành nhà máy thủy điện Bản Vẽ, chúng tôi rất vui mừng vì đã góp phần mình vì dòng điện ngày mai của đất nước”- Anh Nguyễn Thế Hùng- Trưởng ca vận hành nhà máy thủy điện chia sẻ.

Chỉ đạo vận hành- Phòng điều khiển trung tâm nhà máy Thủy điện Bản Vẽ
Chỉ đạo vận hành- Phòng điều khiển trung tâm nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

Trong quá trình phát triển của Ban QLDA Thủy điện 2, thực hiện chủ trương của EVN về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Tháng 4 năm 2011, Công ty thuỷ điện Bản Vẽ được thành lập thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, chính thức tham gia thị trường phát điện cạnh tranh thí điểm - đánh dấu bước chuyển đổi sang cơ chế vận hành theo thị trường. Suốt quá trình này, công tác quản lý vận hành Nhà máy thủy điện Bản Vẽ và Hồ chứa thủy điện Bản Vẽ đã được chuẩn bị tốt từ khâu đào tạo - sát hạch chức danh, công tác chuẩn bị, diễn tập sự cố, diễn tập phòng chống lụt bão, tổ chức công tác vận hành, sửa chữa đến việc hoàn thiện các quy trình, quy phạm và việc tổ chức kiểm tra - giám sát việc thực hiện vận hành theo quy trình, quy phạm. Đến nay, cán bộ công nhân viên đã hoàn toàn làm chủ thiết bị từ khâu vận hành, xử lý sự cố và sửa chữa trung đại tu các thiết bị của nhà máy.

Các hoạt động thể thao- văn nghệ chào mừng
Các hoạt động thể thao- văn nghệ chào mừng sự kiện
Thủy điện Bản Vẽ phát điện đạt 5 tỷ kWh ảnh 7
 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn văn Thành- Giám đốc Công ty Thủy điện Bản Vẽ cho biết: “Toàn thể CBCNV, NLĐ Công ty thủy điện Bản Vẽ đã không quản gian khó, thi đua sáng tạo trong SXKD, đưa ra các biện pháp quản lý, điều hành linh hoạt và đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch do Tổng công ty Phát điện 1 và EVN giao, góp phần vào sự phát triển bền vững và có chiều sâu của Công ty vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành điện Việt Nam”.

Đông đảo bà con chung vui buổi lễ
Đông đảo bà con chung vui buổi lễ
Đồng chí Nguyễn Văn Thành- Giám đốc Công ty Thủy điện Bản Vẽ phát biểu buổi lễ
Đồng chí Nguyễn Văn Thành- Giám đốc Công ty Thủy điện Bản Vẽ phát biểu buổi lễ

Như vậy, cùng với các công trình thuỷ điện khác, Nhà máy thủy điện Bản Vẽ đã trở thành đơn vị dẫn đầu về quy mô của ngành Điện của tỉnh tại khu vực miền Tây Nghệ An, sản lượng điện thương phẩm của Công ty trong năm 2011 đạt 1.125 triệu kWh; năm 2012 đạt 1.292 triệu kWh; năm 2013 đạt 1.225 triệu kWh; năm 2014 ước đạt 1.250 triệu kWh.Tổng sản lượng điện luỹ kế đến ngày 30/11/2014 là 5,142 tỷ kWh. Đến ngày 31/10/2014 đã nộp các loại thuế cho ngân sách tỉnh Nghệ An hơn 553 tỷ đồng và phí dịch vụ môi trường rừng gần 83 tỷ đồng. Đây là thành quả mà tập thể CBCNV, NLĐ toàn Công ty đạt được sau hơn 04 năm vận hành Nhà máy thủy điện Bản Vẽ đúng vào dịp Ngành điện lực Cách mạng Việt Nam tròn 60 tuổi.

Trao giải thể thao chào mừng 60 năm ngày thành lập ngành Điện
Trao giải thể thao cho các tập thể, cá nhân

Theo dự tính, nhu cầu sản lượng điện Nghệ An tăng khoảng 17,2% giai đoạn 2016-2020 do yêu cầu phát triển công nghiệp và trong tương lai Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ đang đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh nhà và cho đất nước.

Thanh Lê

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…