Thủy điện Sông Tranh 2 ứng phó thảm họa vỡ đập

Chiều 29- 8, Công ty thủy điện Sông Tranh triển khai phương án phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai cho dân vùng hạ du thủy điện Sông Tranh 2 tại huyện Bắc Trà My, Quảng Nam.

 

Thủy điện Sông Tranh 2 ứng phó thảm họa vỡ đập ảnh 1

Thủy điện Sông Tranh 2 xả lũ - Ảnh: Bắc Bằng

 

Nhiều ý kiến của lãnh đạo địa phương và người dân huyện Bắc Trà My quan tâm là an toàn của công trình sau khi xảy ra sự cố thấm và nước chảy xối xả ra phía hạ du tại đập chính. Theo ông Nguyễn Văn Lân - phó Ban quản lý dự án thủy điện 3, phó giám đốc Công ty thủy điện Sông Tranh, hiện  việc khắc phục chống thấm thân đập tại hiện trường đã hoàn thành.

 

Ngày 29-8, đoàn công tác Hội đồng nghiệm thu nhà nước, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng và hai chuyên gia đến từ Thụy Điển đã có buổi làm việc với Ban quản lý thủy điện 3 về kết quả khắc phục chống thấm và trong đầu tháng 9 sẽ có thông báo chính thức. “Dù sau này có thông báo chính thức về tính an toàn của đập sau khi khắc phục chống thấm, lãnh đạo huyện cũng sẽ yêu cầu trực tiếp đi kiểm tra một lần nữa bên trong đường hầm thân đập. Nếu còn hiện tượng nước xì ra và rò rỉ thì vẫn còn thấm, không đảm bảo an toàn và huyện sẽ kiên quyết kiến nghị không cho tích nước nữa” - ông Trần Anh Tuấn, phó chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, quả quyết.

 

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và trước sự cố thấm và nước chảy ồ ạt tại đập chính thủy điện Sông Tranh 2, Công ty thủy điện Sông Tranh đang xúc tiến xây dựng phương án ứng phó thảm họa vỡ đập. Công ty đã hợp đồng với đơn vị tư vấn thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn để xây dựng phương án, lập bản đồ ngập lụt vùng hạ du khi xảy ra sự cố vỡ đập và đưa ra các giải pháp ứng phó cụ thể để cứu dân. Tuy nhiên theo lãnh đạo công ty, đây là phương án lâu dài, đòi hỏi phải có thời gian khảo sát nghiên cứu tính toán kỹ lưỡng nên chưa thể hoàn thành trong năm 2012.

 

Thủy điện Sông Tranh 2 có hồ chứa lớn nhất khu vực miền Trung, diện tích lưu vực 1.100km2, lưu lượng hồ chứa khoảng 730 triệu m3 nước. Công trình có ảnh hưởng trực tiếp đến vùng hạ du của 7 địa phương gồm Bắc Trà My, Tiên Phước, Hiệp Đức, Nông Sơn, Duy Xuyên, Điện Bàn và thành phố Hội An.

Theo TTO-M

tin mới

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.