"Tích cực cải tiến lề lối làm việc"

(Baonghean) - Đó là một trong những nội dung được Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn cán bộ, đảng viên, công nhân viên tỉnh Nghệ An trong bức thư gửi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh vào ngày 21 tháng 7 năm 1969. Thực hiện di huấn của Người, những năm qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh có nhiều giải pháp tăng cường CCHC, góp phần từng bước nâng cao hiệu quả công tác, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Công an Nghệ An là một trong những đơn vị thường xuyên có sự tiếp xúc với các tầng lớp nhân dân. Trong đó, những lĩnh vực thiết yếu như: Cấp đổi chứng minh nhân dân, hộ khẩu, hộ tịch, hộ chiếu, giấy thông hành, giấy đăng ký phương tiện cơ giới, phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự… Để phục vụ yêu cầu của người dân, những năm qua, Công an tỉnh không ngừng cải cách thủ tục hành chính (CCHC) theo hướng “tinh gọn, đơn giản và rút ngắn thời gian”. Đến nay toàn lực lượng có 25 đơn vị thực hiện tốt cơ chế “một cửa”, trong đó tại 21 đơn vị Công an huyện, thành, thị luôn thực hiện tốt việc giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân ở cơ sở. Ở tất cả các đơn vị đều công khai các thủ tục hành chính và điện thoại đường dây nóng, hộp thư thoại tự động để giải đáp mọi thắc mắc của người dân, sẵn sàng lắng nghe, giải quyết những kiến nghị của nhân dân về thái độ, hành vi chưa chuẩn mực của cán bộ, chiến sỹ trong quá trình thực thi nhiệm vụ. 
Giải quyết thủ tục cấp hộ chiếu ở Công an tỉnh.
Giải quyết thủ tục cấp hộ chiếu ở Công an tỉnh.
Bằng nhiều giải pháp, những năm qua, Công an tỉnh tăng cường CCHC gắn với đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thực hiện tốt “6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân” và Cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hoá, vì nhân dân phục vụ”. Từ đó, xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ, chiến sỹ tiên tiến trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự. Công an Nghệ An cũng là đơn vị đầu tiên trong lực lượng xây dựng được hệ thống quản lý hành chính chất hượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008; trong đó có 12 lĩnh vực hành chính rút ngắn được thời gian giải quyết từ 1 ngày đến 5 ngày so với quy định. 
Thực tế, việc đẩy mạnh cải cách hành chính là “cải tiến lề lối làm việc” như căn dặn của Bác. Bởi vậy, qua từng giai đoạn, Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn có những định hướng, chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường các nhóm giải pháp CCHC; Chú trọng việc giảm thời gian, đơn giản hóa hồ sơ, quy trình thực hiện; Nâng cao tính công khai, minh bạch về thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong thực hiện và giám sát. Quá trình đó, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo về hiệu quả CCHC trong các đơn vị sự nghiệp công lập. Sở GTVT là một trong những đơn vị ứng dụng tốt công nghệ thông tin vào phục vụ công tác hành chính. Sở thường xuyên rà soát các thủ tục hành chính, qua đó đề nghị các cấp giảm các khâu không cần thiết, rút ngắn thời gian giải quyết các giấy tờ hành chính, giảm phiền hà cho dân; lắp đặt hệ thống 
camera giám sát ở trung tâm một cửa và các bộ phận thường xuyên tiếp dân. Ông Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc Sở GTVT chia sẻ: “Với hệ thống giám sát như vậy được kết nối với Internet, dù ở đâu, lãnh đạo Sở có thể theo dõi, đôn đốc được hoạt động của cán bộ, công chức ở những lĩnh vực nhạy cảm. Điều này đã góp phần tích cực kiểm soát cán bộ, hạn chế đến mức thấp nhất những hành vi sách nhiễu người dân, nâng cao hiệu của công việc...”.
UBND tỉnh cũng ban hành Quyết định số 3445/QĐ-UBND về triển khai cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Nghệ An tích cực tham gia cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, tổ chức và doanh nghiệp”. Cùng với nội dung này, từ đầu năm 2014, tất cả các đơn vị, địa phương tăng cường thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 03/12/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh”. Từ đó, việc chấp hành giờ giấc, sử dụng thời gian làm việc trong các cơ quan, đơn vị có những chuyển biến tốt hơn; tình trạng đi muộn về sớm, làm việc riêng trong giờ hành chính giảm; tinh thần trách nhiệm, hành vi, thái độ, tác phong làm việc của đội ngũ công chức, viên chức có nhiều chuyển biến tích cực.
Tuy nhiên, vẫn có nhiều cán bộ, công chức ở các cơ quan, đơn vị chưa nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, chưa đặt mình vào vai trò người dân và doanh nghiệp, còn có biểu hiện “hành” người dân và doanh nghiệp trong quá trình giải quyết các thủ tục. Trước thực trạng đó, từ giữa tháng 5/2014, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2290/QĐ-UBND, thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Sở Nội vụ được giao chủ trì phối hợp với Thanh tra tỉnh và Ban Nội chính Tỉnh ủy, thành lập hai tổ công tác, tiến hành kiểm tra đột xuất việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương ở tất các Sở, ngành, địa phương. Thông qua hoạt động kiểm tra, Đoàn công tác sẽ giám sát việc chấp hành các nội qui, giờ giấc làm việc cũng như thái đội của cán bộ, công chức trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp. Đoàn công tác cũng sẽ kiến nghị UBND tỉnh và lãnh đạo các địa phương, Sở, ngành kịp thời chấn chỉnh những cán bộ, công chức, viên chức vi phạm kỷ luật, có thái độ phiền hà, gây khó khăn, sách nhiễu đối với nhân dân và doanh nghiệp trong quá trình thực thi công vụ. Về cơ bản, các cấp ngành, địa phương đã có những chương trình hành động với những giải pháp cụ thể để “ cải tiến lề lối làm việc”, phục vụ tốt yêu cầu của nhân dân, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng cái cốt lõi nhất chính là ý thức, nhận thức của mỗi cán bộ, công chức trong việc nâng cao chuyên môn nghiệp vụ,  đạo đức nghề nghiệp, góp phần  hiệu quả vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
Trong bức thư Bác gửi Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà trước lúc đi xa, có đoạn: “Tôi cũng vui mừng nhận thấy cán bộ các cấp, các ngành trong tỉnh đã bước đầu sửa chữa tệ quan liêu, mệnh lệnh, cố gắng đi sát nhân dân để tổ chức vận động nhân dân thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước”. Sau ghi nhận đó, Bác đặt câu hỏi: “Sắp tới phải làm gì?”. Và điều đầu tiên Người căn dặn là phải “Tích cực thực hiện dân chủ với nhân dân hơn nữa. Cán bộ, đảng viên, đoàn viên cần thường xuyên tự phê bình trước nhân dân, khuyến khích nhân dân phê bình. Khiêm tốn lắng nghe ý kiến của nhân dân để phát huy những việc tốt, sửa chữa những việc sai, làm công tác tốt hơn...”. Đó là một những giải pháp then chốt mà mỗi cán bộ, đảng viên, công chức cần nghiêm túc thực hiện để “Ra sức phấn đấu làm cho Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc” như di nguyện của Bác. 
Bài, ảnh: Nguyên Sơn

tin mới

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, Thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng dẫn câu ngạn ngữ: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau" và cho rằng, đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

‘Kim chỉ nam’ phát triển của Nghệ An trong chặng đường 20 năm tới

Nghị quyết số 39 là ‘kim chỉ nam’ để Nghệ An tạo đột phá phát triển

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được chuyển tải đến 655 điểm cầu trên toàn tỉnh. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức cho rằng, đây là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá.

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã  trình bày dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An nhằm thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An, đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã thông tin một số nội dung chính của văn kiện quan trọng này.

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 15/9, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo “Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ”.

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị là sự ủng hộ của Trung ương đối với tỉnh Nghệ An trên nhiều lĩnh vực và nhiều địa bàn trong tỉnh. Đây là thời điểm, cơ hội “vàng” để Nghệ An bứt tốc phát triển và xây dựng tỉnh xứng đáng với tầm vóc quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 14/9, Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho đội ngũ gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở. Đây là hoạt động theo chương trình công tác bồi dưỡng cán bộ năm 2023 của Đảng uỷ Khối.

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

(Baonghean.vn) - Từ một vùng quê khó khăn của huyện Thanh Chương, với địa giới hành chính rộng, trình độ sản xuất, thâm canh, nhất là sản xuất hàng hóa của người dân còn hạn chế, nay xã miền núi, biên giới Thanh Thủy đã có sự đổi thay rõ nét với những đồi keo, đồi chè, cây ăn quả;...

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 10/9 (nhằm ngày 26/7 năm Quý Mão), tại Di tích Quốc gia - Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, thuộc xóm Hồng Phong, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, Lễ dâng hương tưởng niệm nhân Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong được cử hành trọng thể.

Bí thư Già Tồng Thù - người giỏi ở Na Ngoi

Bí thư Già Tồng Thù - người giỏi ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gương mẫu, nhiệt tình, tâm huyết với công việc, không ngại khó, ngại khổ, là trung tâm đoàn kết cộng đồng, khéo léo trong công tác vận động quần chúng… là nhận xét của cán bộ, đảng viên và nhân dân bản Buộc Mú 2 và bản Ka Dưới khi nói về Bí thư chi bộ Già Tồng Thù.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 8/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị và Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật ông Lê Đức Thọ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; ông Phạm Gia Luật - nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Nam.

Khen, chê cũng phải đúng, phải rõ ràng

Khen, chê cũng phải đúng, phải rõ ràng

(Baonghean.vn) - Cán bộ, đảng viên, nhân dân ta ai cũng mong muốn, cũng đòi hỏi cán bộ dù to hay nhỏ đều phải trong sạch, vì nước, vì dân. Vậy thì cũng phải phân biệt cán bộ thế nào là tốt, cán bộ thế nào là không tốt để khen chê cho đúng, cho rõ ràng.