Tích cực phòng chống buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép

(Baonghean) - Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (BĐBP Nghệ An) có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới Việt Nam - Lào dài 6 km và Cửa khẩu Thanh Thủy - Nậm o­n. Địa hình chủ yếu rừng rậm, núi cao và có Quốc lộ 46 lên cửa khẩu và đường Hồ Chí Minh chạy qua địa bàn. Ngoài ra, có tuyến đường tuần tra biên giới được đầu tư xây dựng cơ bản, đã đưa vào sử dụng; có sông Rộ, khe Cấm chảy từ biên giới vào nội địa... Đây chính là những điều kiện thuận lợi để các đối tượng buôn bán, vận chuyển khai thác lâm sản trái phép lợi dụng hoạt động.

Địa bàn huyện Thanh Chương có tổng số 42.000 ha rừng tự nhiên, trong đó địa bàn Đồn Biên phòng Thanh Thủy phụ trách có tới 6.418,40 ha. Trong thời gian từ 2011 đến 2012, tình trạng khai thác lâm sản trên địa bàn huyện Thanh Chương nói chung và xã Thanh Thuỷ nói riêng diễn ra khá phức tạp, đặc biệt là ở các khu rừng phòng hộ đầu nguồn thuộc lâm phận của Tổng đội Thanh niên xung phong 5 (TNXP5) và của Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Thanh Chương. Nguyên nhân là do 2 chủ rừng này quản lý diện tích tự nhiên khá rộng là 6.418,40 ha, trong khi lực lượng còn khá mỏng nên kiểm lâm huyện và các chủ rừng không tổ chức thường xuyên việc tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng, có những lúc còn bỏ trống, nhất là vào các thời điểm thời tiết xấu, ban đêm, ngày nghỉ, lễ tết...

Trong khu vực vành đai biên giới, cụ thể là từ khu vực động Dâu xuống hang Dơi và địa bàn tiếp giáp với xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, các đối tượng khai thác gỗ trái phép chủ yếu là người dân địa phương thuộc các xã: Thanh Thuỷ, Võ Liệt, Thanh Khê, Thanh Long... và một số người dân ở huyện Nam Đàn đã dùng cưa xăng, chọn các loại gỗ có giá trị sử dụng để chặt hạ, cưa xẻ. Các đối tượng hoạt động không kể thời tiết mưa nắng, việc khai thác chặt phá và vận chuyển bằng xe gắn máy, xe kéo chủ yếu được tiến hành vào ban đêm, hoặc lợi dụng những lúc sơ hở của các cơ quan chức năng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Nhằm chấm dứt tình trạng trên, đồn đã chủ động tham mưu cho UBND huyện Thanh Chương thành lập Ban chỉ đạo cấp bách bảo vệ rừng, nhằm tập trung chỉ đạo, điều hành các lực lượng chuyên trách, như: Kiểm lâm huyện, 2 đơn vị chủ rừng là: Tổng đội TNXP 5 và BQLRPH; Lực lượng tham gia phối hợp gồm có: Công an huyện, Ban chỉ huy Quân sự huyện, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm và Thanh Thuỷ. Cùng với đó, lực lượng liên ngành (gồm các thành phần trên) tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng tại gốc, tổ chức tuần tra kiểm soát tại các tiểu khu nói trên và chốt chặt tại các trạm kiểm soát lâm sản cửa rừng (Trạm Kiểm lâm Thanh Thuỷ, Trạm Bảo vệ rừng Khe Cấm). Đồn còn tổ chức 2 trạm gác trên đường tuần tra biên giới; cử lực lượng phối hợp đóng tại các chốt, trạm của kiểm lâm, Ban Quản lý bảo vệ rừng phòng hộ.

Bắt giữ, thu hồi gỗ vô chủ trên đường tuần tra biên giới.

Chỉ tính từ đầu năm 2012 đến nay, Đồn BP Thanh Thuỷ đã bắt giữ và bàn giao cho Hạt Kiểm lâm huyện Thanh Chương 6 vụ/ 7 đối tượng, tang vật trên 22,3m3 gỗ các loại, 2 con trâu kéo; xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức cảnh cáo 10 vụ/12 đối tượng khác. Phối hợp với lực lượng kiểm lâm Thanh Thuỷ, trạm QLBVR, tổng đội TNXP 5 phát hiện, bắt giữ và giải tán nhiều điểm nóng về chặt phá rừng, thu giữ 100m3 gỗ các loại (gỗ tròn, gỗ xẻ), 56 xe máy, 12 con trâu, 5 xe kéo... Trong đó, thu lâm sản tại rừng trên 40m3 gỗ các loại ở nhiều nơi trong khu vực động Dâu, hang Dơi, khe Gát...

Không những đấu tranh với các đối tượng buôn bán vận chuyển lâm sản trái phép ở các cửa rừng, tuyến đường, điểm qua lại biên giới mà còn tại chính khu vực cửa khẩu. Tại đây, cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ bằng các biện pháp nghiệp vụ, kinh nghiệm công tác cũng phát hiện những sai phạm của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Điển hình trong năm 2012 có 5 công ty hoạt động khai thác, xuất nhập khẩu lâm sản qua Cửa khẩu Thanh Thủy nhập khẩu từ Lào về Việt Nam tổng số 18.702,029m3 gỗ các loại. Qua công tác kiểm tra, giám sát tại cửa khẩu đã phát hiện 157m3 gỗ xẻ; 10,64m3 gỗ tròn có dấu hiệu gian lận. Đơn vị đã phối hợp với lực lượng Hải quan Cửa khẩu Thanh Thủy xử lý theo quy định. 

Trung tá Lê Văn Thi, Đồn trưởng Đồn BP Cửa khẩu Thanh Thủy, cho biết: Hiện nay, tình hình khai thác gỗ trái phép dọc tuyến đường 46 (đoạn gần sát cửa khẩu), tuyến đường tuần tra biên giới và tại các tiểu khu rừng phòng hộ tuy chưa chấm dứt hẳn nhưng đã giảm nhiều so với trước, góp phần ổn định trật tự trị an, tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân địa phương đối với các cấp, các ngành chức năng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn.

Tuy nhiên, biện pháp chặn bắt, xử lý mà lực lượng chức năng tiến hành cũng chỉ mới giải quyết được “phần ngọn”, bởi cái “gốc” của vấn đề là phải tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ những văn bản pháp luật về bảo vệ rừng mà không vô tình tiếp tay cho “lâm tặc”, hiểu rõ những lợi ích của việc bảo vệ, phát triển rừng; người dân phải là những chủ nhân đích thực để họ thực sự yên tâm gắn bó với rừng.

Hùng Phong

tin mới

Nhà hát Chèo Quân đội biểu diễn phục vụ chiến sĩ Nghệ An

Nhà hát Chèo Quân đội biểu diễn phục vụ chiến sĩ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tối 6/4, tại Trung đoàn 764, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Nhà hát Chèo Quân đội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã tổ chức biểu diễn chương trình nghệ thuật phục vụ cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và nhân dân trên địa bàn đóng quân.

Hội thảo khoa học 'Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và tầm vóc thời đại'

Hội thảo khoa học 'Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và tầm vóc thời đại'

(Baonghean.vn) - Sáng 27/3, tại thủ đô Hà Nội, Học viện Chính trị (Bộ Quốc phòng) phối hợp với Báo Quân đội Nhân dân và Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo khoa học: “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và tầm vóc thời đại”.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, động viên Đội Quy tập mộ liệt sĩ tại tỉnh Xiêng Khoảng

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, động viên Đội Quy tập mộ liệt sĩ tại tỉnh Xiêng Khoảng

(Baonghean.vn) - Sáng 21/3, đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành đã đến thăm, động viên cán bộ, nhân viên Đội Quy tập mộ liệt sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tại tỉnh Xiêng Khoảng, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào.

Bộ đội Biên phòng tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ thị, mệnh lệnh về phòng thủ dân sự, phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Bộ đội Biên phòng tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ thị, mệnh lệnh về phòng thủ dân sự, phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(Baonghean.vn) - Chiều 14/3, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 theo hình thức trực tiếp và kết nối trực tuyến với các điểm cầu trong toàn lực lượng.

Những hy sinh thầm lặng của các nữ chiến sĩ Công an Nghệ An

Những hy sinh thầm lặng của các nữ chiến sĩ Công an Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thường xuyên phải gác lại nghĩa vụ làm vợ, làm mẹ, các nữ chiến sĩ Công an Nghệ An luôn nêu cao tinh thần vượt khó, vượt gian khổ, tận tụy phụng sự tổ quốc và nhân dân. Họ không quản ngại mưa gió, nắng cháy, hiểm nguy để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương.

Biên giới

Những lá đơn tình nguyện 'lên đường đi giữ biên cương'

(Baonghean.vn) - Ngót 45 năm đã trôi qua, các thế hệ người dân Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ không khí sục sôi của những tháng ngày lịch sử. Hiện, ở Bảo tàng Quân khu 4 còn lưu giữ những lá đơn tình nguyện lên đường chiến đấu bảo vệ biên cương của những thanh niên đất Nghệ.