Tích cực phòng chống buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép

(Baonghean) - Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (BĐBP Nghệ An) có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới Việt Nam - Lào dài 6 km và Cửa khẩu Thanh Thủy - Nậm o­n. Địa hình chủ yếu rừng rậm, núi cao và có Quốc lộ 46 lên cửa khẩu và đường Hồ Chí Minh chạy qua địa bàn. Ngoài ra, có tuyến đường tuần tra biên giới được đầu tư xây dựng cơ bản, đã đưa vào sử dụng; có sông Rộ, khe Cấm chảy từ biên giới vào nội địa... Đây chính là những điều kiện thuận lợi để các đối tượng buôn bán, vận chuyển khai thác lâm sản trái phép lợi dụng hoạt động.

Địa bàn huyện Thanh Chương có tổng số 42.000 ha rừng tự nhiên, trong đó địa bàn Đồn Biên phòng Thanh Thủy phụ trách có tới 6.418,40 ha. Trong thời gian từ 2011 đến 2012, tình trạng khai thác lâm sản trên địa bàn huyện Thanh Chương nói chung và xã Thanh Thuỷ nói riêng diễn ra khá phức tạp, đặc biệt là ở các khu rừng phòng hộ đầu nguồn thuộc lâm phận của Tổng đội Thanh niên xung phong 5 (TNXP5) và của Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Thanh Chương. Nguyên nhân là do 2 chủ rừng này quản lý diện tích tự nhiên khá rộng là 6.418,40 ha, trong khi lực lượng còn khá mỏng nên kiểm lâm huyện và các chủ rừng không tổ chức thường xuyên việc tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng, có những lúc còn bỏ trống, nhất là vào các thời điểm thời tiết xấu, ban đêm, ngày nghỉ, lễ tết...

Trong khu vực vành đai biên giới, cụ thể là từ khu vực động Dâu xuống hang Dơi và địa bàn tiếp giáp với xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, các đối tượng khai thác gỗ trái phép chủ yếu là người dân địa phương thuộc các xã: Thanh Thuỷ, Võ Liệt, Thanh Khê, Thanh Long... và một số người dân ở huyện Nam Đàn đã dùng cưa xăng, chọn các loại gỗ có giá trị sử dụng để chặt hạ, cưa xẻ. Các đối tượng hoạt động không kể thời tiết mưa nắng, việc khai thác chặt phá và vận chuyển bằng xe gắn máy, xe kéo chủ yếu được tiến hành vào ban đêm, hoặc lợi dụng những lúc sơ hở của các cơ quan chức năng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Nhằm chấm dứt tình trạng trên, đồn đã chủ động tham mưu cho UBND huyện Thanh Chương thành lập Ban chỉ đạo cấp bách bảo vệ rừng, nhằm tập trung chỉ đạo, điều hành các lực lượng chuyên trách, như: Kiểm lâm huyện, 2 đơn vị chủ rừng là: Tổng đội TNXP 5 và BQLRPH; Lực lượng tham gia phối hợp gồm có: Công an huyện, Ban chỉ huy Quân sự huyện, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm và Thanh Thuỷ. Cùng với đó, lực lượng liên ngành (gồm các thành phần trên) tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng tại gốc, tổ chức tuần tra kiểm soát tại các tiểu khu nói trên và chốt chặt tại các trạm kiểm soát lâm sản cửa rừng (Trạm Kiểm lâm Thanh Thuỷ, Trạm Bảo vệ rừng Khe Cấm). Đồn còn tổ chức 2 trạm gác trên đường tuần tra biên giới; cử lực lượng phối hợp đóng tại các chốt, trạm của kiểm lâm, Ban Quản lý bảo vệ rừng phòng hộ.

Tích cực phòng chống buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép ảnh 1

Bắt giữ, thu hồi gỗ vô chủ trên đường tuần tra biên giới.

Chỉ tính từ đầu năm 2012 đến nay, Đồn BP Thanh Thuỷ đã bắt giữ và bàn giao cho Hạt Kiểm lâm huyện Thanh Chương 6 vụ/ 7 đối tượng, tang vật trên 22,3m3 gỗ các loại, 2 con trâu kéo; xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức cảnh cáo 10 vụ/12 đối tượng khác. Phối hợp với lực lượng kiểm lâm Thanh Thuỷ, trạm QLBVR, tổng đội TNXP 5 phát hiện, bắt giữ và giải tán nhiều điểm nóng về chặt phá rừng, thu giữ 100m3 gỗ các loại (gỗ tròn, gỗ xẻ), 56 xe máy, 12 con trâu, 5 xe kéo... Trong đó, thu lâm sản tại rừng trên 40m3 gỗ các loại ở nhiều nơi trong khu vực động Dâu, hang Dơi, khe Gát...

Không những đấu tranh với các đối tượng buôn bán vận chuyển lâm sản trái phép ở các cửa rừng, tuyến đường, điểm qua lại biên giới mà còn tại chính khu vực cửa khẩu. Tại đây, cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ bằng các biện pháp nghiệp vụ, kinh nghiệm công tác cũng phát hiện những sai phạm của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Điển hình trong năm 2012 có 5 công ty hoạt động khai thác, xuất nhập khẩu lâm sản qua Cửa khẩu Thanh Thủy nhập khẩu từ Lào về Việt Nam tổng số 18.702,029m3 gỗ các loại. Qua công tác kiểm tra, giám sát tại cửa khẩu đã phát hiện 157m3 gỗ xẻ; 10,64m3 gỗ tròn có dấu hiệu gian lận. Đơn vị đã phối hợp với lực lượng Hải quan Cửa khẩu Thanh Thủy xử lý theo quy định. 

Trung tá Lê Văn Thi, Đồn trưởng Đồn BP Cửa khẩu Thanh Thủy, cho biết: Hiện nay, tình hình khai thác gỗ trái phép dọc tuyến đường 46 (đoạn gần sát cửa khẩu), tuyến đường tuần tra biên giới và tại các tiểu khu rừng phòng hộ tuy chưa chấm dứt hẳn nhưng đã giảm nhiều so với trước, góp phần ổn định trật tự trị an, tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân địa phương đối với các cấp, các ngành chức năng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn.

Tuy nhiên, biện pháp chặn bắt, xử lý mà lực lượng chức năng tiến hành cũng chỉ mới giải quyết được “phần ngọn”, bởi cái “gốc” của vấn đề là phải tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ những văn bản pháp luật về bảo vệ rừng mà không vô tình tiếp tay cho “lâm tặc”, hiểu rõ những lợi ích của việc bảo vệ, phát triển rừng; người dân phải là những chủ nhân đích thực để họ thực sự yên tâm gắn bó với rừng.

Hùng Phong

Tin mới

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân để chúc mừng chồng và Hà Nội FC.

Lank FC thua trong trận Huỳnh Như đá chính; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Huỳnh Như tiếp tục được trao cơ hội đá chính khi Lank FC có chuyến làm khách trên sân Damaiense; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân cùng chồng mới cưới Đỗ Vinh Quang ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC ở Cúp Quốc gia 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật 24h qua.
Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.