Tích cực phòng chống buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép

(Baonghean) - Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (BĐBP Nghệ An) có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới Việt Nam - Lào dài 6 km và Cửa khẩu Thanh Thủy - Nậm o­n. Địa hình chủ yếu rừng rậm, núi cao và có Quốc lộ 46 lên cửa khẩu và đường Hồ Chí Minh chạy qua địa bàn. Ngoài ra, có tuyến đường tuần tra biên giới được đầu tư xây dựng cơ bản, đã đưa vào sử dụng; có sông Rộ, khe Cấm chảy từ biên giới vào nội địa... Đây chính là những điều kiện thuận lợi để các đối tượng buôn bán, vận chuyển khai thác lâm sản trái phép lợi dụng hoạt động.

Địa bàn huyện Thanh Chương có tổng số 42.000 ha rừng tự nhiên, trong đó địa bàn Đồn Biên phòng Thanh Thủy phụ trách có tới 6.418,40 ha. Trong thời gian từ 2011 đến 2012, tình trạng khai thác lâm sản trên địa bàn huyện Thanh Chương nói chung và xã Thanh Thuỷ nói riêng diễn ra khá phức tạp, đặc biệt là ở các khu rừng phòng hộ đầu nguồn thuộc lâm phận của Tổng đội Thanh niên xung phong 5 (TNXP5) và của Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Thanh Chương. Nguyên nhân là do 2 chủ rừng này quản lý diện tích tự nhiên khá rộng là 6.418,40 ha, trong khi lực lượng còn khá mỏng nên kiểm lâm huyện và các chủ rừng không tổ chức thường xuyên việc tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng, có những lúc còn bỏ trống, nhất là vào các thời điểm thời tiết xấu, ban đêm, ngày nghỉ, lễ tết...

Trong khu vực vành đai biên giới, cụ thể là từ khu vực động Dâu xuống hang Dơi và địa bàn tiếp giáp với xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, các đối tượng khai thác gỗ trái phép chủ yếu là người dân địa phương thuộc các xã: Thanh Thuỷ, Võ Liệt, Thanh Khê, Thanh Long... và một số người dân ở huyện Nam Đàn đã dùng cưa xăng, chọn các loại gỗ có giá trị sử dụng để chặt hạ, cưa xẻ. Các đối tượng hoạt động không kể thời tiết mưa nắng, việc khai thác chặt phá và vận chuyển bằng xe gắn máy, xe kéo chủ yếu được tiến hành vào ban đêm, hoặc lợi dụng những lúc sơ hở của các cơ quan chức năng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Nhằm chấm dứt tình trạng trên, đồn đã chủ động tham mưu cho UBND huyện Thanh Chương thành lập Ban chỉ đạo cấp bách bảo vệ rừng, nhằm tập trung chỉ đạo, điều hành các lực lượng chuyên trách, như: Kiểm lâm huyện, 2 đơn vị chủ rừng là: Tổng đội TNXP 5 và BQLRPH; Lực lượng tham gia phối hợp gồm có: Công an huyện, Ban chỉ huy Quân sự huyện, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm và Thanh Thuỷ. Cùng với đó, lực lượng liên ngành (gồm các thành phần trên) tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng tại gốc, tổ chức tuần tra kiểm soát tại các tiểu khu nói trên và chốt chặt tại các trạm kiểm soát lâm sản cửa rừng (Trạm Kiểm lâm Thanh Thuỷ, Trạm Bảo vệ rừng Khe Cấm). Đồn còn tổ chức 2 trạm gác trên đường tuần tra biên giới; cử lực lượng phối hợp đóng tại các chốt, trạm của kiểm lâm, Ban Quản lý bảo vệ rừng phòng hộ.

Tích cực phòng chống buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép ảnh 1

Bắt giữ, thu hồi gỗ vô chủ trên đường tuần tra biên giới.

Chỉ tính từ đầu năm 2012 đến nay, Đồn BP Thanh Thuỷ đã bắt giữ và bàn giao cho Hạt Kiểm lâm huyện Thanh Chương 6 vụ/ 7 đối tượng, tang vật trên 22,3m3 gỗ các loại, 2 con trâu kéo; xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức cảnh cáo 10 vụ/12 đối tượng khác. Phối hợp với lực lượng kiểm lâm Thanh Thuỷ, trạm QLBVR, tổng đội TNXP 5 phát hiện, bắt giữ và giải tán nhiều điểm nóng về chặt phá rừng, thu giữ 100m3 gỗ các loại (gỗ tròn, gỗ xẻ), 56 xe máy, 12 con trâu, 5 xe kéo... Trong đó, thu lâm sản tại rừng trên 40m3 gỗ các loại ở nhiều nơi trong khu vực động Dâu, hang Dơi, khe Gát...

Không những đấu tranh với các đối tượng buôn bán vận chuyển lâm sản trái phép ở các cửa rừng, tuyến đường, điểm qua lại biên giới mà còn tại chính khu vực cửa khẩu. Tại đây, cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ bằng các biện pháp nghiệp vụ, kinh nghiệm công tác cũng phát hiện những sai phạm của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Điển hình trong năm 2012 có 5 công ty hoạt động khai thác, xuất nhập khẩu lâm sản qua Cửa khẩu Thanh Thủy nhập khẩu từ Lào về Việt Nam tổng số 18.702,029m3 gỗ các loại. Qua công tác kiểm tra, giám sát tại cửa khẩu đã phát hiện 157m3 gỗ xẻ; 10,64m3 gỗ tròn có dấu hiệu gian lận. Đơn vị đã phối hợp với lực lượng Hải quan Cửa khẩu Thanh Thủy xử lý theo quy định. 

Trung tá Lê Văn Thi, Đồn trưởng Đồn BP Cửa khẩu Thanh Thủy, cho biết: Hiện nay, tình hình khai thác gỗ trái phép dọc tuyến đường 46 (đoạn gần sát cửa khẩu), tuyến đường tuần tra biên giới và tại các tiểu khu rừng phòng hộ tuy chưa chấm dứt hẳn nhưng đã giảm nhiều so với trước, góp phần ổn định trật tự trị an, tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân địa phương đối với các cấp, các ngành chức năng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn.

Tuy nhiên, biện pháp chặn bắt, xử lý mà lực lượng chức năng tiến hành cũng chỉ mới giải quyết được “phần ngọn”, bởi cái “gốc” của vấn đề là phải tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ những văn bản pháp luật về bảo vệ rừng mà không vô tình tiếp tay cho “lâm tặc”, hiểu rõ những lợi ích của việc bảo vệ, phát triển rừng; người dân phải là những chủ nhân đích thực để họ thực sự yên tâm gắn bó với rừng.

Hùng Phong

Tin mới

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Ắc quy trong ô tô là thành phần quan trọng cung cấp năng lượng để khởi động xe đồng thời giữ cho các hệ thống điện tử trên xe hoạt động. Trong một số trường hợp cá biệt, chủ xe cần phải ngắt kết nối ắc quy và dưới đây là hướng dẫn cách ngắt và tháo ắc quy trên xe một cách an toàn.
Di dời người dân ở Con Cuông. Ảnh Hải Thượng

Bộ đội Nghệ An giúp dân chạy lũ trong đêm

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 4 khiến một số bản của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông bị ngập lụt gần 1m. Nhận được tin báo, ngay trong đêm 28/9 và rạng sáng 29/9, Đồn Biên phòng Môn Sơn đã cử lực lượng xuống địa bàn các bản Thái Sơn 1 và Thái Sơn 2 tổ chức di dời tài sản, vật nuôi, giúp đỡ nhân dân nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.
Công đoàn Nghi Lộc lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác

Lan toả phong trào học tập và làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Mỗi câu chuyện được kể tại Hội thi “Kể chuyện về những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 huyện Nghi Lộc là một bài học ý nghĩa, có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động và quần chúng nhân dân.
ĐT futsal Việt Nam không cho Hàn Quốc tạo ra bất ngờ.

Ngược dòng thành công, đội tuyển futsal Việt Nam đại thắng Hàn Quốc; Việt Nam tăng bậc FIFA

(Baonghean.vn) - Bị Hàn Quốc dẫn bàn từ rất sớm nhưng đội tuyển futsal Việt Nam đã ngược dòng thành công để giành trọn 3 điểm trong ngày đầu ra quân ở bảng D vòng chung kết giải futsal châu Á 2022; Trận thắng Singapore và Ấn Độ giúp Việt Nam tăng một bậc lên vị trí 96 FIFA, dù vẫn đứng thứ 17 châu Á và đầu Đông Nam Á. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.