Tích cực tiêu nước cứu cây trồng vụ đông

 (Baonghean.vn) - Mưa lớn trong mấy ngày qua đã làm một số diện tích sản xuất vụ đông trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng. Các địa phương đang tích cực triển khai các biện pháp cứu cây trồng cũng như ứng phó với diễn biến thời tiết trong những ngày tới.

Ông Nguyễn Văn Huê, xóm 4 Nam tân, Nam Đàn khơi thông dòng chảy
Ông Nguyễn Văn Huê, xóm 4 Nam Tân, Nam Đàn khơi thông dòng chảy cứu ngô

Bắt đầu gieo trỉa từ ngày 2/9, đến nay 3 sào ngô của gia đình ông Nguyễn Văn Huê, xóm 4 xã Nam Tân- Nam Đàn đã có 3- 5 lá và phát triển khá tốt. Tuy nhiên, mưa lớn liên tục trong mấy ngày qua đã làm toàn bộ diện tích ngô này bị ngập nước. “Nếu cứ mưa lớn thế này thêm vài ngày nữa thì khả năng ngô bị ngập úng chết. Vì thế nên tôi phải túc trực khơi thông để nước thoát nhanh hơn”- ông Huê lo lắng.

Khơi thông thoát nước tại xã Nam Lộc, Nam Đàn
Khơi thông thoát nước tại xã Nam Lộc, Nam Đàn

Trên cánh đồng màu của xã Nam Lộc, Nam Đàn, mưa lớn đã làm nhiều diện tích bị ngập, thậm chí những ruộng ngô nhỏ mới trồng đã ngập gần lút ngọn. Đến nay đã có 10 ha ngô ở các xóm 1, 2 và một phần xóm 3 của xã bị ngập nặng.Theo ông Nguyễn Văn Giáp, trưởng Ban Nông nghiệp xã, thì xã đã giao cán bộ bám đồng, đôn đốc bà con  liên tục khơi thông dòng chảy để cứu ngô”.

Nhiều diện tíchngô bị ngập đã hai ngày nay tại Nam Lộc
Nhiều diện tích ngô bị ngập đã hai ngày nay tại Nam Lộc

Đến nay, Nam Đàn đã gieo trồng được khoảng 450 ha ngô, trong đó ngô trên đất hai lúa 100 ha. Mấy ngày nay mưa lớn đã làm một số diện tích bị ngập, nhất là ngô trên đất hai lúa, tập trung ở các xã Nam Hưng, Nam Anh, Nam Xuân, Nam Lộc...  Ông Hồ Đình Thắng, cán bộ phòng Nông nghiệp huyện cho biết: Huyện đang chỉ đạo các xã đôn đốc bà con tập trung khơi thông cống rãnh tiêu thoát nước để chống úng ngập ở những diện tích ngô mới gieo trồng, đặc biệt là ngô trên đất hai lúa. 

cán bộ phòng Nông nghiệp Nam Đàn kiểm tra tình hình mưa lụt tại Nam Lộc
Cán bộ phòng Nông nghiệp Nam Đàn kiểm tra tình hình mưa lụt tại Nam Lộc

 Ngay từ trước khi có mưa, căn cứ vào dự báo thời tiết, Hưng Nguyên đã chỉ đạo  tháo nước ở các cống ba ra và xả hết nước trên đồng ở những xã đang còn diện tích lúa mùa và lúa hè thu muộn như Hưng Tây, hưng Yên bắc, Hưng Yên nam...  để giảm áp lực khi có mưa lớn. Đồng thời chỉ đạo các xã nuôi cá vụ 3 đắp bờ giữ nước để chuẩn bị thả cá. Ông Hoàng Đức Ân, trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho biết: Mưa lớn hầu như chưa gây thiệt hại gì cho sản xuất vì hầu hết các xã đều đang tập trung làm bầu ngô, bầu bí để khoảng 7- 10 ngày nữa mới đưa ra đồng. Hiện tại, huyện đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương theo dõi tình hình thời tiết, nếu nước ngoài sông Lam lớn quá sẽ tiến hành đắp chặn các cống lại để ngăn nước vào đồng.

Cùng dân khơi thông dòng chảy

Cùng bà con  khơi thông dòng chảy cứu cây trồng

        Đến nay Nghệ An  đã gieo trồng trên 5.300 ha ngô đông, 725 ha lạc và trên 1000 ha rau. 

Phú Hương

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.