Tích cực triển khai Nghị quyết HĐND tỉnh

(Baonghean) - Năm 2015 là năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2010 - 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2011 - 2015); chuẩn bị tổng kết nhiệm kỳ HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2011 - 2016. Vì vậy, ngay từ đầu năm, các cấp, ngành tập trung cao độ để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, kế hoạch mà cấp ủy đảng, HĐND, UBND các cấp đề ra. 

ng  Hồ Ngọc Sỹ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông ngiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Theo Nghị quyết HĐND tỉnh, nhiệm vụ trong năm 2015 của ngành Nông nghiệp có 3 chỉ tiêu rất quan trọng. Đó là tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp phải đạt 4 – 4,5%; sản lượng lương thực có hạt đạt 1,2 triệu tấn; có thêm 67 xã đạt nông thôn mới để đạt mục tiêu có 20% tổng số xã trên địa bàn tỉnh đạt tiêu chuẩn nông thôn mới. Có thể nói, 3 chỉ tiêu này được HĐND tỉnh thảo luận và quyết nghị thông qua trên cơ sở kết quả thực hiện các chỉ tiêu của ngành trong năm 2014 và với tư tưởng phấn đấu cao hơn năm 2014, đang đặt ra cho ngành sự quyết tâm rất lớn mới có thể hoàn thành. Bởi năm 2015, thời tiết sẽ không thuận lợi như năm 2014 và đang dự báo hạn hán, đồng nghĩa với tiềm ẩn với các dịch bệnh và nạn chuột phá hoại, sẽ tác động đến năng suất, sản lượng lương thực của tỉnh.

Xác định được những khó khăn đặt ra, ngành đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, phối hợp các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất vụ xuân – vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm. Theo đó, lịch thời vụ được các địa phương chỉ đạo nghiêm ngặt. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã gieo cấy 70% diện tích, trong đó các huyện Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên hoàn thành 90%, phấn đấu đến ngày 14/2 sẽ khép kín toàn bộ diện tích lúa xuân. Sở cũng đã chủ động làm việc với Sở Công Thương và các nhà máy thủy điện thống nhất phối hợp việc đóng, mở nước các hồ chứa khi ngành Nông nghiệp yêu cầu đảm bảo phục vụ sản xuất. Đồng thời kiểm tra, đốc thúc thường xuyên các huyện, các đơn vị dịch vụ thủy lợi  vận hành hiệu quả nước cho vụ xuân và cho cả vụ hè thu, kiên quyết không mở nước đối với một số diện tích cấy nhỏ lẻ. Cùng với tập trung chỉ đạo nghiêm ngặt lịch thời vụ, sở cũng đã tập trung đổi mới cơ cấu bộ giống, tăng diện tích lúa hàng hóa chất lượng cao từ 15.000 ha (vụ xuân 2014) lên 17.000 ha; đưa 2.000 ha ruộng cao cưỡng sang trồng ngô, lạc và rau màu nhằm nâng cao giá trị sản xuất trên cùng đơn vị diện tích. 

Dây chuyền may công nghiệp tại Nhà máy NamSung Vina (KCN Tháp - Hồng - Kỷ, Diễn Châu).
Dây chuyền may công nghiệp tại Nhà máy NamSung Vina (KCN Tháp - Hồng - Kỷ, Diễn Châu).

Đầu tư phát triển nông nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất ngành Nông, Lâm, Ngư nghiệp, góp phần cải thiện đời sống của người nông dân là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị. Tại hội nghị giao ban Thường trực Tỉnh ủy với các bí thư huyện, thành, thị ủy tháng 1/2015, đồng chí Trần Hồng Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cho rằng: “Nếu mất mùa, đói kém là rất khó khăn, vì vậy các địa phương cần ưu tiên chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp, trước mắt chỉ đạo sản xuất vụ xuân 2015 thắng lợi”.  Ngày 19/1 vừa qua, đích thân đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đã có chuyến khảo sát, kiểm tra tiến độ thực hiện một số dự án, mô hình phát triển nông nghiệp có sử dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tại các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Tân Kỳ và Con Cuông. Chuyến thị sát này nhằm đánh giá đầy đủ hơn, sát thực hơn đối với các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp trong giai đoạn mới, góp phần nâng cao giá trị giá trị sản xuất nông nghiệp – tạo nền tảng phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh.  

Trong cuộc họp cuối năm 2014, HĐND Thị xã Thái Hòa đã thông qua các nghị quyết trọng tâm trong chương trình công tác của cấp ủy, HĐND, UBND thị xã năm 2015 là tập trung xây dựng, đưa 3 xã Đông Hiếu, Tây Hiếu và Nghĩa Hòa hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới toàn thị xã lên 5 đơn vị. Thị xã cũng đã có chính sách hỗ trợ từ nguồn ngân sách thị xã cho mỗi xã xây dựng nông thôn mới 500 triệu đồng và ưu tiên xi măng theo chương trình hỗ trợ của tỉnh. Chỉ đạo tập trung nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học, vừa tạo điều kiện để xây dựng nông thôn mới, vừa hoàn thành chỉ tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, phấn đấu có thêm 4 trường đạt chuẩn năm 2015, nâng tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia lên lên 87,5%, tương đương với 28/32 trường trong toàn thị xã.

Song song với đó, thị xã cũng đã, đang tập trung chỉ đạo để hoàn thành một số công trình quan trọng đang dở dang như các tuyến đường N6, đường 545, đường vào trung tâm xã Nghĩa Hoàn; đập Rú Giang, Bàu Sen; bãi xử lý rác tập trung của thị xã, đẩy mạnh cấp Giấy chứng nhận QSDĐ và một số vấn đề nhân dân bức xúc kiến nghị... Còn huyện Thanh Chương, trên cơ sở các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà HĐND, UBND tỉnh giao, huyện cũng đã tổ chức giao kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội với các chỉ tiêu cụ thể cho từng xã. Huyện cũng đã trực tiếp làm việc và giao nhiệm vụ cụ thể cho Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, UBND 7 xã (Thanh Giang, Thanh Văn, Thanh Liên, Thanh Dương, Đồng Văn, Thanh Tiên, Thanh Hưng) phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2015; làm việc với bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND các xã và ban giám hiệu 13 trường để tập trung chỉ đạo hoàn thành trường chuẩn quốc gia năm 2015. Trong sản xuất nông nghiệp, huyện tập trung chỉ đạo đổi mới cơ cấu bộ giống có năng suất và chất lượng tốt, kiên quyết không sử dụng giống ngoài luồng, thực hiện nghiêm cơ cấu thời vụ...    

 Sau kỳ họp cuối năm 2014 của HĐND tỉnh, 15 nghị quyết HĐND tỉnh ban hành đang được các cấp, các ngành, hệ thống chính trị triển khai. UBND tỉnh ban hành quyết định và giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và những giải pháp chủ yếu về chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 cho các ngành, địa phương cụ thể, kịp thời. UBND tỉnh cũng đã có công văn giao cụ thể cho từng sở, ngành triển khai thực hiện các nghị quyết. Theo đó, nhiều quyết định UBND tỉnh cụ thể các nghị quyết của HĐND tỉnh đã được ban hành, như Quyết định số 125/2014/QĐ-UBND, ngày 31/12/2014 của UBND tỉnh về ban hành đơn giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND, ngày 6/1/2015 về việc ban hành quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực y tế công lập trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 08/2015/QĐ-UBND, ngày 22/1/2015 về ban hành quy định một số chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2015 - 2020...

UBND tỉnh cũng đã phát động phong trào xây dựng nông thôn mới năm 2015 và ký kết hoàn thành nông thôn mới năm 2015 đối với 81 xã trong toàn tỉnh, đồng thời họp bàn về nguyên tắc phân bổ nguồn cho các địa phương xây dựng nông thôn mới; huy động  nguồn lực để tiếp tục hỗ trợ xi măng cho các địa phương xây dựng hệ thống đường GTNT, phấn đấu đến cuối năm 2015, toàn tỉnh có 20% số xã về đích nông thôn mới. Tư tưởng chỉ đạo của UBND tỉnh phải dành những thắng lợi ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm đang được các cấp, ngành, các địa phương cụ thể bằng những hành động thiết thực, đang tạo ra những chuyển biến tích cực trong sản xuất công nghiệp, thu hút đầu tư. Các hoạt động hướng về người nghèo, quan tâm chế độ, chính sách khi Tết đến, Xuân về đã động viên nhiều cử tri phấn đấu vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu của địa phương. Đến nay, đã có hơn 260 tổ chức, cá nhân đóng góp gần 31,45 tỷ đồng giúp đỡ người nghèo. Tỉnh tổ chức phân bổ 3.349 tấn gạo cho UBND các huyện hỗ trợ cho các hộ thiếu đói dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, kiên quyết không để hộ dân nào thiếu đói trong dịp Tết. 

Về phía Thường trực và các Ban HĐND tỉnh, đã chủ động triển khai nhiệm vụ công tác năm 2015. Ngày đầu tháng 2/2015, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh tranh thủ thời gian tiến hành giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 52/2012/NQ-HĐND tỉnh về một số chính sách DS – KHHGĐ trên địa bàn tỉnh tại các huyện Tân Kỳ, Diễn Châu, Thị xã Hoàng Mai, nhắc nhở các địa phương giảm tỷ lệ sinh xuống 0,3 – 0,4‰. Đầu tháng 2/2015, tại xã Quang Thành, huyện Yên Thành, Sở Y tế đã tổ chức phát động với quy mô toàn tỉnh chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình đến vùng khó khăn, vùng đông dân có mức sinh cao năm 2015...

Với tính kỷ luật, đạo đức công vụ và  trách nhiệm của các cấp, các ngành, các Nghị quyết HĐND tỉnh đang được triển khai một cách nghiêm túc, trong đó các ngành, địa phương quán triệt cho cán bộ, công chức, các đoàn thể tăng cường đoàn kết thực hiện, giành thắng lợi ngay từ những tháng đầu năm 2015. 

Bài, ảnh: Mai Hoa

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

(Baonghean.vn) - Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; Thẩm tra báo cáo Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Nhiều địa phương đấu giá đất không có người mua; TP.Vinh lý giải nguyên nhân ngập úng… là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 25/11.