Tích cực triển khai Nghị quyết HĐND tỉnh

(Baonghean) - Năm 2015 là năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2010 - 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2011 - 2015); chuẩn bị tổng kết nhiệm kỳ HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2011 - 2016. Vì vậy, ngay từ đầu năm, các cấp, ngành tập trung cao độ để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, kế hoạch mà cấp ủy đảng, HĐND, UBND các cấp đề ra. 

ng  Hồ Ngọc Sỹ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông ngiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Theo Nghị quyết HĐND tỉnh, nhiệm vụ trong năm 2015 của ngành Nông nghiệp có 3 chỉ tiêu rất quan trọng. Đó là tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp phải đạt 4 – 4,5%; sản lượng lương thực có hạt đạt 1,2 triệu tấn; có thêm 67 xã đạt nông thôn mới để đạt mục tiêu có 20% tổng số xã trên địa bàn tỉnh đạt tiêu chuẩn nông thôn mới. Có thể nói, 3 chỉ tiêu này được HĐND tỉnh thảo luận và quyết nghị thông qua trên cơ sở kết quả thực hiện các chỉ tiêu của ngành trong năm 2014 và với tư tưởng phấn đấu cao hơn năm 2014, đang đặt ra cho ngành sự quyết tâm rất lớn mới có thể hoàn thành. Bởi năm 2015, thời tiết sẽ không thuận lợi như năm 2014 và đang dự báo hạn hán, đồng nghĩa với tiềm ẩn với các dịch bệnh và nạn chuột phá hoại, sẽ tác động đến năng suất, sản lượng lương thực của tỉnh.

Xác định được những khó khăn đặt ra, ngành đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, phối hợp các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất vụ xuân – vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm. Theo đó, lịch thời vụ được các địa phương chỉ đạo nghiêm ngặt. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã gieo cấy 70% diện tích, trong đó các huyện Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên hoàn thành 90%, phấn đấu đến ngày 14/2 sẽ khép kín toàn bộ diện tích lúa xuân. Sở cũng đã chủ động làm việc với Sở Công Thương và các nhà máy thủy điện thống nhất phối hợp việc đóng, mở nước các hồ chứa khi ngành Nông nghiệp yêu cầu đảm bảo phục vụ sản xuất. Đồng thời kiểm tra, đốc thúc thường xuyên các huyện, các đơn vị dịch vụ thủy lợi  vận hành hiệu quả nước cho vụ xuân và cho cả vụ hè thu, kiên quyết không mở nước đối với một số diện tích cấy nhỏ lẻ. Cùng với tập trung chỉ đạo nghiêm ngặt lịch thời vụ, sở cũng đã tập trung đổi mới cơ cấu bộ giống, tăng diện tích lúa hàng hóa chất lượng cao từ 15.000 ha (vụ xuân 2014) lên 17.000 ha; đưa 2.000 ha ruộng cao cưỡng sang trồng ngô, lạc và rau màu nhằm nâng cao giá trị sản xuất trên cùng đơn vị diện tích. 

Dây chuyền may công nghiệp tại Nhà máy NamSung Vina (KCN Tháp - Hồng - Kỷ, Diễn Châu).
Dây chuyền may công nghiệp tại Nhà máy NamSung Vina (KCN Tháp - Hồng - Kỷ, Diễn Châu).

Đầu tư phát triển nông nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất ngành Nông, Lâm, Ngư nghiệp, góp phần cải thiện đời sống của người nông dân là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị. Tại hội nghị giao ban Thường trực Tỉnh ủy với các bí thư huyện, thành, thị ủy tháng 1/2015, đồng chí Trần Hồng Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cho rằng: “Nếu mất mùa, đói kém là rất khó khăn, vì vậy các địa phương cần ưu tiên chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp, trước mắt chỉ đạo sản xuất vụ xuân 2015 thắng lợi”.  Ngày 19/1 vừa qua, đích thân đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đã có chuyến khảo sát, kiểm tra tiến độ thực hiện một số dự án, mô hình phát triển nông nghiệp có sử dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tại các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Tân Kỳ và Con Cuông. Chuyến thị sát này nhằm đánh giá đầy đủ hơn, sát thực hơn đối với các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp trong giai đoạn mới, góp phần nâng cao giá trị giá trị sản xuất nông nghiệp – tạo nền tảng phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh.  

Trong cuộc họp cuối năm 2014, HĐND Thị xã Thái Hòa đã thông qua các nghị quyết trọng tâm trong chương trình công tác của cấp ủy, HĐND, UBND thị xã năm 2015 là tập trung xây dựng, đưa 3 xã Đông Hiếu, Tây Hiếu và Nghĩa Hòa hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới toàn thị xã lên 5 đơn vị. Thị xã cũng đã có chính sách hỗ trợ từ nguồn ngân sách thị xã cho mỗi xã xây dựng nông thôn mới 500 triệu đồng và ưu tiên xi măng theo chương trình hỗ trợ của tỉnh. Chỉ đạo tập trung nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học, vừa tạo điều kiện để xây dựng nông thôn mới, vừa hoàn thành chỉ tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, phấn đấu có thêm 4 trường đạt chuẩn năm 2015, nâng tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia lên lên 87,5%, tương đương với 28/32 trường trong toàn thị xã.

Song song với đó, thị xã cũng đã, đang tập trung chỉ đạo để hoàn thành một số công trình quan trọng đang dở dang như các tuyến đường N6, đường 545, đường vào trung tâm xã Nghĩa Hoàn; đập Rú Giang, Bàu Sen; bãi xử lý rác tập trung của thị xã, đẩy mạnh cấp Giấy chứng nhận QSDĐ và một số vấn đề nhân dân bức xúc kiến nghị... Còn huyện Thanh Chương, trên cơ sở các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà HĐND, UBND tỉnh giao, huyện cũng đã tổ chức giao kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội với các chỉ tiêu cụ thể cho từng xã. Huyện cũng đã trực tiếp làm việc và giao nhiệm vụ cụ thể cho Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, UBND 7 xã (Thanh Giang, Thanh Văn, Thanh Liên, Thanh Dương, Đồng Văn, Thanh Tiên, Thanh Hưng) phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2015; làm việc với bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND các xã và ban giám hiệu 13 trường để tập trung chỉ đạo hoàn thành trường chuẩn quốc gia năm 2015. Trong sản xuất nông nghiệp, huyện tập trung chỉ đạo đổi mới cơ cấu bộ giống có năng suất và chất lượng tốt, kiên quyết không sử dụng giống ngoài luồng, thực hiện nghiêm cơ cấu thời vụ...    

 Sau kỳ họp cuối năm 2014 của HĐND tỉnh, 15 nghị quyết HĐND tỉnh ban hành đang được các cấp, các ngành, hệ thống chính trị triển khai. UBND tỉnh ban hành quyết định và giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và những giải pháp chủ yếu về chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 cho các ngành, địa phương cụ thể, kịp thời. UBND tỉnh cũng đã có công văn giao cụ thể cho từng sở, ngành triển khai thực hiện các nghị quyết. Theo đó, nhiều quyết định UBND tỉnh cụ thể các nghị quyết của HĐND tỉnh đã được ban hành, như Quyết định số 125/2014/QĐ-UBND, ngày 31/12/2014 của UBND tỉnh về ban hành đơn giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND, ngày 6/1/2015 về việc ban hành quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực y tế công lập trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 08/2015/QĐ-UBND, ngày 22/1/2015 về ban hành quy định một số chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2015 - 2020...

UBND tỉnh cũng đã phát động phong trào xây dựng nông thôn mới năm 2015 và ký kết hoàn thành nông thôn mới năm 2015 đối với 81 xã trong toàn tỉnh, đồng thời họp bàn về nguyên tắc phân bổ nguồn cho các địa phương xây dựng nông thôn mới; huy động  nguồn lực để tiếp tục hỗ trợ xi măng cho các địa phương xây dựng hệ thống đường GTNT, phấn đấu đến cuối năm 2015, toàn tỉnh có 20% số xã về đích nông thôn mới. Tư tưởng chỉ đạo của UBND tỉnh phải dành những thắng lợi ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm đang được các cấp, ngành, các địa phương cụ thể bằng những hành động thiết thực, đang tạo ra những chuyển biến tích cực trong sản xuất công nghiệp, thu hút đầu tư. Các hoạt động hướng về người nghèo, quan tâm chế độ, chính sách khi Tết đến, Xuân về đã động viên nhiều cử tri phấn đấu vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu của địa phương. Đến nay, đã có hơn 260 tổ chức, cá nhân đóng góp gần 31,45 tỷ đồng giúp đỡ người nghèo. Tỉnh tổ chức phân bổ 3.349 tấn gạo cho UBND các huyện hỗ trợ cho các hộ thiếu đói dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, kiên quyết không để hộ dân nào thiếu đói trong dịp Tết. 

Về phía Thường trực và các Ban HĐND tỉnh, đã chủ động triển khai nhiệm vụ công tác năm 2015. Ngày đầu tháng 2/2015, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh tranh thủ thời gian tiến hành giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 52/2012/NQ-HĐND tỉnh về một số chính sách DS – KHHGĐ trên địa bàn tỉnh tại các huyện Tân Kỳ, Diễn Châu, Thị xã Hoàng Mai, nhắc nhở các địa phương giảm tỷ lệ sinh xuống 0,3 – 0,4‰. Đầu tháng 2/2015, tại xã Quang Thành, huyện Yên Thành, Sở Y tế đã tổ chức phát động với quy mô toàn tỉnh chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình đến vùng khó khăn, vùng đông dân có mức sinh cao năm 2015...

Với tính kỷ luật, đạo đức công vụ và  trách nhiệm của các cấp, các ngành, các Nghị quyết HĐND tỉnh đang được triển khai một cách nghiêm túc, trong đó các ngành, địa phương quán triệt cho cán bộ, công chức, các đoàn thể tăng cường đoàn kết thực hiện, giành thắng lợi ngay từ những tháng đầu năm 2015. 

Bài, ảnh: Mai Hoa

Tin mới

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Cơ quan Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Cơ quan Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, chiều 3/10, cơ quan Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh đã phát động toàn thể cán bộ, công chức quyên góp, giúp đỡ bà con huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả do thiên tai, lũ lụt.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Thuyền tôn

Làng thuyền tôn xứ Nghệ tất bật ngày mưa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày mưa lũ diễn ra triền miên khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, người làm nghề đóng thuyền tôn tại Nghệ An phải tăng cường sản xuất, cung ứng lượng thuyền cho bà con ứng phó với mưa lũ.
Truyện ngắn: Đối diện

Truyện ngắn: Đối diện

(Baonghean.vn) -  Bỗng một ngày nọ, Hoàng phát hiện ở trong xe ô tô của anh, trên ghế phía sau có mảnh giấy ghi: “Hãy tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình!”. Anh ngỡ ngàng tột độ...
Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, trang điện tử tổng hợp lại tràn lan quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều đáng nói, những thực phẩm này được thổi phồng công dụng một cách thái quá. Đã không ít người dân ở Nghệ An phản ánh bị lừa tiền vì tin vào những quảng cáo này, đặc biệt là các cụ cao tuổi.