Tiếc cho những người ảo tưởng!

(Baonghean) - Là những người trực tiếp chứng kiến phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với 14 bị cáo phạm tội “ hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Khoản 1 và Khoản 2, Điều 79 - Bộ Luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An ngày 8/1, chúng tôi thật sự tiếc cho những người đã hủy hoại tương lai vì những “ảo tưởng” tầm thường.

Thừa hưởng thành quả của biết bao thế hệ đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng, hầu hết  các bị cáo đều sinh ra và lớn lên khi đất nước hòa bình, ổn định, được Nhà nước tạo điều kiện ăn học, sinh sống và làm việc. Trong số 14 bị cáo bị truy tố tại phiên tòa hôm qua và hôm nay, có 9/14 bị cáo có trình độ đại học, cao đẳng, trong đó có bị cáo từng là giáo viên dạy giỏi, có bị cáo là vận động viên thể thao nhận được nhiều huân, huy chương… có nhận thức về pháp luật, hiểu biết về xã hội. Lẽ ra họ phải đưa những kiến thức đã học để phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân. Song, do không chịu tu dưỡng, ngộ nhận cái gọi là “ tự do”, đội lốt “ tự do, dân chủ”, ảo tưởng với những viễn cảnh phồn hoa; không nhận thức được âm mưu của kẻ thù là những tổ chức phản động lưu vong như Việt Tân lôi kéo bán rẻ lương tri, phản bội Tổ quốc và nhân dân.

Xót  xa hơn, có nhiều bị cáo có bố mẹ, người thân là những cựu chiến binh từng tham gia kháng chiến, hoặc là liệt sỹ.  Lẽ ra họ phải là những người tiếp nối truyền thống gia đình, quê hương, dòng họ nhưng vì chạy theo những lợi ích vật chất trước mắt, tầm thường đã  quay lưng lại với Tổ quốc, bắt tay với chính kẻ thù đã từng chĩa súng vào thế hệ cha ông, tham gia vào các hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân - một chính quyền từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ.  Và cũng thật xót xa khi chứng kiến có gia đình cả 3 mẹ con cùng bị truy tố vì tham gia tổ chức phản động Việt Tân, chống phá nhà nước . Đáng trách và đáng giận  khi người mẹ từng là giáo viên có nhiều thành tích, lại hủy hoại tương lai của con mình khi lôi kéo các con vào con đường phạm tội. Thực tế họ chỉ là những “con bài” để những kẻ bất mãn, phản động, cơ hội chính trị, lợi dụng hòng ảo tưởng xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ Nhà nước CHXHCN Việt Nam, phá hoại thành quả cách mạng, phá hoại chính quyền nhân dân mà các thế hệ người Việt Nam đã đổ biết bao xương máu, trí tuệ mới giành được.

Những kẻ phản bội lợi ích nhân dân và đất nước đều phải nhận những bản án nghiêm khắc cho hành vi vi phạm pháp luật của mình! Chúng ta cần nghiêm khắc với những hành vi trái pháp luật để bảo vệ, xây dựng chính quyền nhân dân ngày càng vững mạnh. Song truyền thống và đạo lý của dân tộc ta, bản chất ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng rất khoan hồng đối với những người lầm đường lạc lối , biết quay đầu lại, nhận rõ sai lầm và sửa sai. Đó cũng là cơ hội để các bị cáo có điều kiện cải tạo, giáo dục trở thành công dân có ích cho gia đình và cộng đồng xã hội.

Chính Nghĩa

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.