Tiềm ẩn “bão giá” mới?

09/03/2012 16:43

Xăng dầu tăng 2.100 đồng/lít, điều này đồng nghĩa với hệ lụy giá cả thị trường sẽ tăng theo. Tuy nhiên, do độ trễ của thị trường nên tính đến thời điểm này nhiều loại hàng hóa chưa có dấu hiệu tăng ồ ạt. Song, việc xăng tăng giá bất ngờ vào 16h chiều qua theo các chuyên gia chắc chắn sẽ tạo thêm áp lực tăng giá trong thời gian tới.

Xăng dầu tăng 2.100 đồng/lít, điều này đồng nghĩa với hệ lụy giá cả thị trường sẽ tăng theo. Tuy nhiên, do độ trễ của thị trường nên tính đến thời điểm này nhiều loại hàng hóa chưa có dấu hiệu tăng ồ ạt. Song, việc xăng tăng giá bất ngờ vào 16h chiều qua theo các chuyên gia chắc chắn sẽ tạo thêm áp lực tăng giá trong thời gian tới.

Nhiều người lo ngại việc tăng giá xăng sẽ khiến lạm phát tăng cao, đời sống của họ sẽ bị ảnh hưởng nhiều. Ảnh: Hoàng Long

Khảo sát tại các chợ lẻ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh như chợ Cầu Đỏ (quận Bình Thạnh), chợ Nguyễn Văn Trỗi (quận 3), chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình)... cho thấy, giá cả thực phẩm tươi sống và rau củ quả vẫn "án binh bất động”, vẫn ở mức bình thường như mọi ngày. Tuy nhiên, nói về việc tăng giá các mặt hàng khi xăng tăng cao, một tiểu thương tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức khẳng định: "Vài ngày tới sẽ khó tránh khỏi việc tăng giá. Bởi chi phí vận chuyển rau quả từ các tỉnh đổ về tính theo giá xăng tăng như hiện nay thì phải thêm ít nhất là 200.000 đồng/tấn nên chuyện tăng giá không có gì ngạc nhiên”.

Xăng tăng, rất nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cũng nóng lòng và có kế hoạch tăng giá kịp thời. Bức xúc về việc tăng giá của một số doanh nghiệp cung ứng hàng hóa, ông Bùi Tấn Cường, Giám đốc kinh doanh Hệ thống siêu thị điện máy nội thất Thiên Hòa phàn nàn: "Khi vừa có thông tin xăng tăng giá vào ngày hôm qua, hôm nay nhiều nhà cung cấp đã gây áp lực tăng giá khoảng 10 – 20% cho doanh nghiệp vì lý do các loại chi phí tăng. Để có thể giảm áp lực cho người tiêu dùng siêu thị đang tiến hành thương lượng với phía nhà cung cấp tránh tình trạng tăng giá đột ngột, tăng giá qua mức”.

Trước mức tăng giá xăng cao như hiện nay, ngành hứng chịu và bị tác động nhiều nhất vẫn là vận tải. Theo tính toán của Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, trong lần điều chỉnh này, mức tăng của giá xăng khoảng 10%. Như vậy, chi phí đầu vào của loại hình vận tải hành khách bằng taxi sẽ tăng thêm khoảng 5%. Để thay đổi giá cước cũng phải đến giữa tháng 3 các hãng taxi mới điều chỉnh được vì theo quy trình xin chuyển cước là khá lâu. Trước hết, các hãng taxi phải trình cho Sở Giao thông vận tải, Sở Tài chính, cơ quan thuế. Sau đó, chờ Trung tâm kiểm định tháo niêm chì để lập trình lại hệ thống thanh toán tự động. Đại diện Hiệp hội taxi TP. Hồ Chí minh cũng cho biết, sau khi giá xăng tăng, hàng loạt hãng taxi trên địa bàn thành phố đã gọi về Hiệp hội mong có cuộc họp khẩn để bàn bạc vấn đề tăng giá nhằm hạn chế khó khăn cho hãng taxi càng sớm càng tốt.


Nhận định về việc tăng giá xăng, bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế khẳng định: "Giá xăng tăng đẩy lạm phát cao hơn là chuyện không thể tránh được. Cơ quan quản lý nói ảnh hưởng ít nhưng thực tế giá xăng sẽ tác động trực tiếp đến hầu hết mặt hàng, đó chính là hệ lụy tất yếu, vì vậy việc chống lạm phát sẽ càng khó khăn hơn”. Bà Lan cho biết thêm, trong khi người dân ngạc nhiên vì giá xăng tăng quá cao thì Bộ Tài chính lại cho rằng đáng ra phải tăng 4.000 đồng chứ không phải là 2.100 đồng. Theo chúng tôi được biết thì các công ty chỉ đề xuất tăng từ 800-1.000 đồng/lít thôi, vậy việc cho tăng giá quá yêu cầu của doanh nghiệp không hiểu các bộ tính toán như thế nào, đã đề cao lợi ích của doanh nghiệp, người dân hay là nền kinh tế? Việc tăng quá cao và tăng đột xuất như vậy tạo tâm lý không tốt cho người dân. Thiết nghĩ các cơ quan quản lý nhà nước nên giải trình cụ thể để người dân hiểu rõ. "Xăng dầu tăng cao, điện cũng có cơ hội để tăng giá cho nên chắc chắn những tháng tới sẽ không kiềm chế được lạm phát tốt so với những tháng đầu năm”, bà Lan nhấn mạnh.


Riêng giới lao động làm công ăn lương thì tỏ ra rất lo ngại bởi việc tăng giá xăng sẽ khiến lạm phát tăng cao, đời sống của họ vốn dễ bị ảnh hưởng xấu nhất trong xã hội. Theo các chuyên gia, lo ngại của họ rất chính đáng khi mà trong hai tháng đầu năm, chỉ số PCI tăng 2,4% (trung bình 1,2%/tháng). Nếu cứ theo tiến độ này thì cuối năm chỉ số PCI cũng đạt con số 14,4%.


Theo Daidoanket

Tiềm ẩn “bão giá” mới?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO