Tiên phong khám phá ngư trường Hoàng Sa

(Baonghean) - Ngư trường Hoàng Sa từ xa xưa được ngư dân miền Trung gọi là “bãi cát vàng”, vựa cá của Biển Đông, có thời điểm ngư dân ta gần như chỉ cần ra đánh bắt một vài ngày là cá đầy khoang. Vì trữ lượng cá nhiều, nên mỗi năm, ngư dân khu vực này đánh bắt 3 - 4 tháng bằng ngư dân Nghệ An đánh bắt cả năm. Có kinh nghiệm hơn 15 năm đánh bắt hải sản trên biển, anh Phan Văn Hải ở khối Hợp Tiến, phường Quỳnh Lập (TX. Hoàng Mai) vinh dự là ngư dân Nghệ An đầu tiên được chọn ra ngư trường Hoàng Sa khai thác hải sản và tham gia bảo vệ an ninh chủ quyền lãnh hải của Tổ quốc.

Với tinh thần gương mẫu, nêu cao trách nhiệm đảng viên và là Chủ tịch Hiệp hội nghề cá Quỳnh Lập, sau khi được Nhà nước vận động và giao nhiệm vụ tham gia khám phá ngư trường mới để sau đó kêu gọi bà con ngư dân vươn khơi khai thác, mặt khác, còn được lãnh đạo Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh động viên, tạo điều kiện hỗ trợ một phần chi phí... anh Hải đã đăng ký và sẵn sàng cho chuyến đi. Thế nhưng, thời điểm chuẩn bị đi cũng là lúc tình hình trên Biển Đông “nóng” lên, tàu cá của ngư dân ta đánh bắt ở vùng Hoàng Sa thường xuyên bị tàu lạ đâm va nên cũng có chút lo ngại. Tuy nhiên, với tư cách là chủ tàu, anh Hải động viên anh em thuyền viên mạnh dạn đi tìm ngư trường mới và được mọi người đồng tình ủng hộ. Đó là thời điểm tháng 2/2014.

Anh Phan Văn Hải cùng các thuyền viên sửa lưới cụ chuẩn bị cho chuyến biển mới.
Anh Phan Văn Hải cùng các thuyền viên sửa lưới cụ chuẩn bị cho chuyến biển mới.

Anh Hải cho biết, từ vùng biển Nghệ An xuống ngư trường Hoàng Sa phải chạy liên tục 4 ngày 4 đêm, chi phí xăng dầu khoảng 150 triệu đồng/chuyến. Tuy nhiên, trái với lo ngại của nhiều người, đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa rất thuận lợi. Tàu của ngư dân Nghệ An cùng với ngư dân các tỉnh bạn Quảng Nam, Quảng Ngãi... đánh vòng ngoài nên rất yên tâm. Ngư dân ta còn có lợi thế là số lượng đánh bắt ở đây đông, lại luôn có lực lượng chấp pháp bảo vệ. Các đội tàu đánh bắt vòng trong được tổ chức chặt chẽ hơn, vừa đánh cá, vừa chủ động ứng phó khi tình huống xấu xảy ra. Tàu cá của anh Hải đã đi 3 chuyến ở biển Hoàng Sa (từ 17/2 đến 6/6/2014), nhưng hiệu quả đánh bắt chưa được như mong muốn do trang, thiết bị trên tàu chưa đáp ứng và một số hạn chế khác nữa. Đánh bắt ở Hoàng Sa chi phí lớn và khi đánh bắt không hiệu quả thì dù được bù chi phí tiền xăng, chủ tàu vẫn lỗ do phải trả tiền công cho thuyền viên. Anh Hải suy nghĩ lung lắm, nhưng cứ nghĩ đến trách nhiệm người đảng viên anh lại càng quyết tâm hơn.

Hiện tại, tàu cá anh Hải đang về tham gia đánh bắt tại ngư trường Vịnh Bắc bộ. Nhưng đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa vẫn là định hướng lâu dài, vì trữ lượng cá ở đây nhiều và có giá trị cao như cá ngừ, cá thu... Anh Hải đang đầu tư thêm 500 triệu đồng để chuyển đổi thiết bị trên tàu. Dự định ra năm (từ tháng 2), tàu sẽ tiếp tục vào đánh ở ngư trường Hoàng Sa cho đến tháng 6, từ tháng 7 sẽ về khai thác ở Vịnh Bắc bộ với bộ ngư cụ khác...

Hy vọng, sau khi anh Hải khám phá ngư trường Hoàng Sa, sẽ là tiền đề để ngày càng có nhiều ngư dân tỉnh nhà tiếp tục đầu tư vươn khơi, bám ngư trường mới đánh bắt hải sản mang lại nguồn lợi kinh tế; đồng thời, góp phần khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Bài, ảnh: Hà Phương

Tin mới

Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.