Tiếp thu phê bình

(Baonghean) - Trong cuộc gặp gỡ các nhà văn đầu năm 2014 tại Huế, nữ nhà văn Hà Khánh Linh giơ cao một cuốn sách của mình vừa được Nhà xuất bản Văn học ấn hành và nói: “Các bạn chú ý, đây là cuốn tiểu thuyết mới của Linh.  Cuốn thứ 3 trong bộ tiểu thuyết gồm 3 phần: Người kinh đô, Lửa kinh đô, Những dấu chân của mẹ. Nhưng thật buồn và thât đau khổ cho Linh, trong cuốn sách này, tất cả các chữ “vô” đều bị biên tập viên của nhà xuất bản coi là tiếng địa phương, nên chữa thành chữ “vào”, biến cuốn sách trở thành một tập hợp những câu viết vô nghĩa, ngô nghê và ngớ ngẩn, rất đáng xấu hổ!”.  
Các nhà văn có mặt trong buổi gặp gỡ liền mở cuốn sách mới in, còn thơm mùi mực của nhà văn Hà Khánh Linh ra xem. Tất cả các nhà văn đều từ trạng thái ngạc nhiên, chuyển thành bất bình trước sự tắc trách và những sai phạm vô lối, ngoài sức tưởng tượng của Nhà xuất bản Văn học. Ngay lập tức, nhà văn Ngô Minh gõ vào máy tính bài viết có đầu đề “Vô & vào, biên tập viên của nhà xuất bản không có chữ!”. Và cũng ngay lập tức, bài báo được bắn lên mạng và gửi thẳng đến trang web của nhà xuất bản văn học. Trong bài báo, nhà văn Ngô Minh nêu hàng loạt những câu viết có chữ “vô” bị biên tập viên của nhà xuất bản văn học chữa thành chữ “vào” hết sức ngớ ngẩn trong cuốn sách này. Cụ thể là: vô tình, bị chữa thành vào tình, vô cùng, thành vào cùng, vô phương thành vào phương, vô học thành vào học, vô đạo thành vào đạo, vô lễ thành vào lễ… Nói chung là tất cả các chữ vô định, vô chủ, vô duyên, vô khối, vô lý, vô tích sự, họa vô đơn chí… đều bị biên tập viên biến thành chữ vào cả! Từ đó mà cuốn sách trở thành một tập hợp những câu nói ngớ ngẩn, vô nghĩa, vô lý, vô văn chương và cả vô văn hóa nữa! Chẳng hạn như câu “Anh vô cùng biết ơn em” thì hóa thành anh vào cùng biết ơn em. Câu “mong bạn được bình an vô sự” thì lại thành ra “mong bạn vào sự”… Nếu cứ đổi chữ vô thành chữ “vào” thì có khi lời mắng nhiếc như “vô học”, “vô đạo” lại trở thành lời sai bảo “vào học” hoặc lời khen ngợi, chứng nhận cho việc làm tốt là đã “vào đạo”…
Đọc bài báo của nhà văn Ngô Minh ta thấy thái độ phê bình của tác giả là rất triệt để, thậm chí, nhà văn không giấu nổi sự bất bình. Ngay từ đầu đề, tác giả bài báo đã không ngần ngại khi nói thẳng “biên tập viên nhà xuất bản không có chữ”. Hơn thế, một vài tờ báo còn in là “không biết chữ” để nhấn mạnh thêm sự yếu kém của NXB. Với thái độ phê bình gay gắt như vậy của các nhà văn, ta thử xem họ tiếp thu thế nào?
Rất bất ngờ, sau khi bài báo xuất hiện chỉ vài tiếng đồng hồ, nhà văn Hà Khánh Linh đã nhận được lời xin lỗi của nhà xuất bản văn học và nhà văn Ngô Minh đã nhận được công văn chân thành tiếp nhận phê bình và cám ơn tác giả bài báo. Nội dung công văn của NXB như sau: 
“ Nhà XBVH, số 9/XBVH
Hà Nội ngày 22 tháng 01 năm 2014
Kính gửi: Nhà văn Ngô Minh.
Vừa qua, trên blog của nhà văn có đăng bài viết “Biên tập viên NXB không biết chữ”, đề cập đến những lỗi ngờ nghệch trong việc biên tập cuốn tiểu thuyết Những dấu chân của mẹ, tác giả Hà Khánh Linh, Nhà xuất bản Văn học xuất bản năm 2013. Cụ thể là, toàn bộ chữ “vô” trong cuốn sách bị chữa thành chữ “vào”.
Trước hết, NXB chân thành cám ơn ông về những góp ý, phê bình hết sức kịp thời đối với những ấn phẩm của chúng tôi. Sau khi rà soát, kiểm tra lại bản bông và quy trình biên tập cuốn sách, NXB thấy những lỗi in ấn ông nêu ra đều đúng sự thực và đây là lỗi kỹ thuật từ phía bộ phận chế bản. Nhà xuất bản Văn học đã có văn bản xin lỗi nhà văn Hà Khánh Linh về sai sót này. Hiện tại, NXB đã cho dừng phát hành và thu hồi cuốn sách “Những dấu chân của mẹ”. Trong thời gian tới, NXB sẽ tiến hành sửa chữa và in lại cuốn sách này để đổi cho những khách hàng đã mua phải bản in bị sai sót. Một lần nữa, nhà xuất bản văn học xin chân thành cám ơn nhà văn Ngô Minh đã có những ý kiến phê bình, góp ý hết sức quý báu giúp NXB kịp thời phát hiện sai sót, góp phần nâng cao chất lượng sách văn học để phục vụ bạn đọc ngày một tốt hơn”.
Như vậy, qua câu chuyện này, ta thấy trong ứng xử văn hóa thì, văn hóa tiếp thu phê bình, nên có sự độc lập tương đối với văn hóa phê bình. Người phê bình có thể nóng nảy, có thể giận dữ, có thể phạm khuyết tật về thái độ phê bình. Cái đó thuộc về văn hóa phê bình, ta sẽ bàn sau. Nhưng người tiếp thu phê bình thì nên căn cứ vào nội dung phê bình, góp ý của người phê bình mà có thái độ thực sự cầu thị, nhìn thẳng vào khuyết điểm của mình để quyết tâm sửa chữa. Người được phê bình không nên để tâm thắc mắc quá nhiều vào thái độ của người phê bình và nhất là không nên nói những lời đãi bôi, hoa mỹ, khoát nước theo mưa cho xong chuyện mà thiếu cái thực tâm sửa chữa sai sót, khuyết điểm của mình.
Nhà văn Ngô Minh có thể đã không kìm nén giận dữ và đã dùng những lời lẽ khá nặng nề để phê bình Nhà xuất bản Văn học. Nhưng không vì thế mà Nhà xuất bản Văn học không chân thành tiếp thu để sửa chữa khuyết điểm của mình một cách chân thành, triệt để và rất đến nơi, đến chốn. Câu chuyện tiếp thu phê bình của lãnh đạo nhà xuất bản văn học là một biểu hiện về văn hóa tiếp thu phê bình rất đáng cho chúng ta cùng suy ngẫm.
Thạch Quỳ

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.