Tiếp tục bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa trong phát triển kinh tế- xã hội

(Baonghean.vn) - Sáng 19/8, tại TP Vinh, Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết TƯ 5 (Khóa VIII) về “Xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”. Các đồng chí: Trần Hồng Châu- Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Tô Hồng Hải- Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đinh Thị Lệ Thanh- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thế Kỷ- Phó trưởng Ban Tuyên giáo TƯ; Nguyễn Xuân Sơn- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ngành và các huyện, thị xã, thành phố Vinh.

Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết TƯ 5 (Khóa VIII), các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa của tỉnh đã góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển. Đặc biệt, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã huy động cả hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể và nhân dân các địa phương tham gia tích cực, phát huy được những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Quá trình thực hiện Nghị quyết TƯ 5, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, với nhiều hình thức quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc gắn với những nét đặc sắc của từng vùng miền. Các hoạt động văn hóa, thể thao, tôn tạo các di tích lịch sử, bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa; bảo tồn, phát triển văn hóa dân tộc được chú trọng, vừa phát huy sức mạnh đoàn kết của người dân, vừa huy động được các nguồn lực xã hội hóa.

Hệ thống thiết chế văn hóa cũng được chú trọng nâng cao, 5.060 nhà văn hóa cộng đồng ở xóm, thôn, bản được xây dựng, củng cố; 212 thư viện, 480 tủ sách pháp luật và hàng nghìn câu lạc bộ văn hóa ở cơ sở đã phát huy giá trị thực tiễn. Toàn tỉnh có 77% gia đình gia đình văn hóa, 51% làng bản, thôn xóm đạt danh hiệu làng văn hóa, 30 xã đạt chuẩn văn hóa, 5 đơn vị được chỉ đạo điểm xây dựng huyện văn hóa. Các hoạt động hợp tác quốc tế về văn hóa được các ban ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với các nước Lào, Campuchia, Hàn Quốc. Thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, góp phần bồi đắp tình hữu nghị vừa giới thiệu nền văn hóa quê hương, vừa tiếp cận các giá trị văn hóa của các nước.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, phân tích những bài học kinh nghiệm, đồng thời chỉ ra những tồn tại yếu kém cần khắc phục để tiếp tục thực hiện các giải pháp phát huy các giá trị văn hóa, trong đó chú trọng ở cơ sở, khu dân cư.

Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ- Phó trưởng ban Tuyên giáo T.Ư

phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Kỷ- Phó trưởng ban Tuyên giáo TƯ nhấn mạnh: Nghệ An là một trong những nôi văn hóa dân tộc đặc sắc, trong đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh là Người hội tụ những giá trị to lớn có tính lan tỏa lớn. Việc phát huy những giá trị đó được cấp ủy, chính quyền và nhân dân chú trọng. Trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội, việc tiếp tục phát huy những giá trị văn hóa là nền tảng bền vững, động lực quan trọng. Đồng chí cũng đã thông tin đến hội nghị những chủ trương của Đảng trong phát triển nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, có kế thừa tinh hoa của nhân loại.

Đồng chí Trần Hồng Châu phát biểu kết luận hội nghị.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Trần Hồng Châu đề nghị các địa phương cần chú trọng nâng cao chất lượng phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đảm bảo sự gắn kết giữa việc phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt với việc nâng cao giá trị nền tảng văn hóa, xã hội; Đấu tranh, ngăn chặn văn hóa độc hại, phòng chống hiệu quả các tệ nạn xã hội; Huy động sự tham gia nhiệt tình của nhân dân trong xây dựng các thiết chế xã hội, đảm bảo tính tích cực của văn hóa trong đời sống xã hội.

Đồng chí Trần Hồng Châu trao bằng khen của Tỉnh ủy cho các tập thể và cá nhân.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen cho 33 tập thể và 22 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong 15 năm thực hiện Nghị quyết TW5 (Khóa VIII).

Nguyên Sơn

tin mới

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Baonghean.vn) - Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9; đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile và tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm 2 cô giáo gặp nạn... Đây là một số nội dung nổi bật trên baonghean.vn ngày 30/9.

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.