Tiếp tục đổi mới hoạt động của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng chỉ đưa vào chương trình kỳ họp những nội dung đã được chuẩn bị chu đáo, đúng thẩm quyền, quy trình, thủ tục.

Sáng nay (16/7), tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên họp thứ 9, đánh giá kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII. Dự kiến nội dung, thời gian tổ chức Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì phiên họp.

Tiếp tục đổi mới hoạt động của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4 ảnh 1

                      Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Đánh giá, rút kinh nghiệm Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, các dự án Luật, Nghị quyết trình Quốc hội tại kỳ họp đã được chuẩn bị tốt, đúng quy trình, thủ tục, có nội dung liên quan trực tiếp đến lợi ích của đông đảo cử tri, phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập quốc tế.

Các đại biểu thảo luận sôi nổi, dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến xác đáng và được các cơ quan có trách nhiệm nghiên cứu, tiếp thu. Hoạt động giám sát tiếp tục được cải tiến, việc lựa chọn vấn đề giám sát trúng và đúng với nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước.

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tiếp tục đề cập đến nhiều vấn đề bức xúc, được cử tri cả nước và đại biểu Quốc hội quan tâm. Không khí chất vấn sôi động, có tranh luận, đối thoại với tinh thần xây dựng cao. Công tác điều hành phiên chất vấn linh hoạt, dứt khoát, tập trung vào các nội dung trọng tâm.

Ngoài ra, tại kỳ họp này, Quốc hội đã tiến hành một cách dân chủ, công khai, đúng pháp luật việc bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến, đại biểu Quốc hội tỉnh Long An.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Kỳ họp thứ 3 vẫn còn một số hạn chế như: Một số dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu chưa được chuẩn bị kỹ, còn thiếu dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành kèm theo. Một số đại biểu nêu câu hỏi chất vấn còn dài, chưa rõ ý. Một số Bộ trưởng trả lời chất vấn còn lúng túng hoặc né tránh. Việc cung cấp tài liệu đến đại biểu có lúc còn chậm.    
  
Trong thời gian tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ rõ một số nội dung cần quan tâm, trong đó cần tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 3. Nâng cao trách nhiệm, tăng cường phối hợp giữa cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra và các cơ quan hữu quan trong việc chuẩn bị nội dung trình Quốc hội.

Để Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII tiến hành khoa học và chất lượng hơn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng chỉ đưa vào chương trình kỳ họp những nội dung đã được chuẩn bị chu đáo, đúng thẩm quyền, quy trình, thủ tục.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo nghiên cứu, tiếp thu ý kiến đóng góp của các vị đại biểu Quốc hội và cử tri; đồng thời đề nghị Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan hữu quan tiếp thu, xử lý những vấn đề thuộc trách nhiệm của mình để phục vụ tốt hơn các kỳ họp sau của Quốc hội.

Chủ trì phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu các đại biểu thảo luận tập trung làm rõ những hạn chế của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII, rút kinh nghiệm tổ chức Kỳ họp thứ 4 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 10 năm nay.

Đây là dịp để Quốc hội nhìn nhận, đánh giá tình hình phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của đất nước, từ đó xác định nhiệm vụ cho năm sau một cách toàn diện. Vì vậy, việc xác định rõ những hạn chế của kỳ họp trước sẽ giúp công tác chuẩn bị cho kỳ họp sắp tới hiệu quả hơn, trọng tâm hơn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, thành công nhất của Kỳ họp thứ 3 chính là việc làm cho người dân thấy được hoạt động của Đảng, Nhà nước, Chính phủ thời gian qua, từ đó tạo lòng tin và sự chia sẻ khó khăn của người dân với Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong giai đoạn khó khăn hiện nay./.

Theo (vov.vn) - L.T

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.