Tiếp tục đổi mới hoạt động của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4

16/07/2012 17:39

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng chỉ đưa vào chương trình kỳ họp những nội dung đã được chuẩn bị chu đáo, đúng thẩm quyền, quy trình, thủ tục.

Sáng nay (16/7), tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên họp thứ 9, đánh giá kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII. Dự kiến nội dung, thời gian tổ chức Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì phiên họp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Đánh giá, rút kinh nghiệm Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, các dự án Luật, Nghị quyết trình Quốc hội tại kỳ họp đã được chuẩn bị tốt, đúng quy trình, thủ tục, có nội dung liên quan trực tiếp đến lợi ích của đông đảo cử tri, phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập quốc tế.

Các đại biểu thảo luận sôi nổi, dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến xác đáng và được các cơ quan có trách nhiệm nghiên cứu, tiếp thu. Hoạt động giám sát tiếp tục được cải tiến, việc lựa chọn vấn đề giám sát trúng và đúng với nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước.

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tiếp tục đề cập đến nhiều vấn đề bức xúc, được cử tri cả nước và đại biểu Quốc hội quan tâm. Không khí chất vấn sôi động, có tranh luận, đối thoại với tinh thần xây dựng cao. Công tác điều hành phiên chất vấn linh hoạt, dứt khoát, tập trung vào các nội dung trọng tâm.

Ngoài ra, tại kỳ họp này, Quốc hội đã tiến hành một cách dân chủ, công khai, đúng pháp luật việc bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến, đại biểu Quốc hội tỉnh Long An.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Kỳ họp thứ 3 vẫn còn một số hạn chế như: Một số dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu chưa được chuẩn bị kỹ, còn thiếu dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành kèm theo. Một số đại biểu nêu câu hỏi chất vấn còn dài, chưa rõ ý. Một số Bộ trưởng trả lời chất vấn còn lúng túng hoặc né tránh. Việc cung cấp tài liệu đến đại biểu có lúc còn chậm.

Trong thời gian tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ rõ một số nội dung cần quan tâm, trong đó cần tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 3. Nâng cao trách nhiệm, tăng cường phối hợp giữa cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra và các cơ quan hữu quan trong việc chuẩn bị nội dung trình Quốc hội.

Để Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII tiến hành khoa học và chất lượng hơn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng chỉ đưa vào chương trình kỳ họp những nội dung đã được chuẩn bị chu đáo, đúng thẩm quyền, quy trình, thủ tục.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo nghiên cứu, tiếp thu ý kiến đóng góp của các vị đại biểu Quốc hội và cử tri; đồng thời đề nghị Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan hữu quan tiếp thu, xử lý những vấn đề thuộc trách nhiệm của mình để phục vụ tốt hơn các kỳ họp sau của Quốc hội.

Chủ trì phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu các đại biểu thảo luận tập trung làm rõ những hạn chế của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII, rút kinh nghiệm tổ chức Kỳ họp thứ 4 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 10 năm nay.

Đây là dịp để Quốc hội nhìn nhận, đánh giá tình hình phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của đất nước, từ đó xác định nhiệm vụ cho năm sau một cách toàn diện. Vì vậy, việc xác định rõ những hạn chế của kỳ họp trước sẽ giúp công tác chuẩn bị cho kỳ họp sắp tới hiệu quả hơn, trọng tâm hơn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, thành công nhất của Kỳ họp thứ 3 chính là việc làm cho người dân thấy được hoạt động của Đảng, Nhà nước, Chính phủ thời gian qua, từ đó tạo lòng tin và sự chia sẻ khó khăn của người dân với Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong giai đoạn khó khăn hiện nay./.


Theo (vov.vn) - L.T

Tiếp tục đổi mới hoạt động của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO