Tiếp tục đổi mới hoạt động của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng chỉ đưa vào chương trình kỳ họp những nội dung đã được chuẩn bị chu đáo, đúng thẩm quyền, quy trình, thủ tục.

Sáng nay (16/7), tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên họp thứ 9, đánh giá kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII. Dự kiến nội dung, thời gian tổ chức Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì phiên họp.

Tiếp tục đổi mới hoạt động của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4 ảnh 1

                      Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Đánh giá, rút kinh nghiệm Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, các dự án Luật, Nghị quyết trình Quốc hội tại kỳ họp đã được chuẩn bị tốt, đúng quy trình, thủ tục, có nội dung liên quan trực tiếp đến lợi ích của đông đảo cử tri, phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập quốc tế.

Các đại biểu thảo luận sôi nổi, dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến xác đáng và được các cơ quan có trách nhiệm nghiên cứu, tiếp thu. Hoạt động giám sát tiếp tục được cải tiến, việc lựa chọn vấn đề giám sát trúng và đúng với nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước.

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tiếp tục đề cập đến nhiều vấn đề bức xúc, được cử tri cả nước và đại biểu Quốc hội quan tâm. Không khí chất vấn sôi động, có tranh luận, đối thoại với tinh thần xây dựng cao. Công tác điều hành phiên chất vấn linh hoạt, dứt khoát, tập trung vào các nội dung trọng tâm.

Ngoài ra, tại kỳ họp này, Quốc hội đã tiến hành một cách dân chủ, công khai, đúng pháp luật việc bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến, đại biểu Quốc hội tỉnh Long An.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Kỳ họp thứ 3 vẫn còn một số hạn chế như: Một số dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu chưa được chuẩn bị kỹ, còn thiếu dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành kèm theo. Một số đại biểu nêu câu hỏi chất vấn còn dài, chưa rõ ý. Một số Bộ trưởng trả lời chất vấn còn lúng túng hoặc né tránh. Việc cung cấp tài liệu đến đại biểu có lúc còn chậm.    
  
Trong thời gian tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ rõ một số nội dung cần quan tâm, trong đó cần tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 3. Nâng cao trách nhiệm, tăng cường phối hợp giữa cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra và các cơ quan hữu quan trong việc chuẩn bị nội dung trình Quốc hội.

Để Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII tiến hành khoa học và chất lượng hơn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng chỉ đưa vào chương trình kỳ họp những nội dung đã được chuẩn bị chu đáo, đúng thẩm quyền, quy trình, thủ tục.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo nghiên cứu, tiếp thu ý kiến đóng góp của các vị đại biểu Quốc hội và cử tri; đồng thời đề nghị Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan hữu quan tiếp thu, xử lý những vấn đề thuộc trách nhiệm của mình để phục vụ tốt hơn các kỳ họp sau của Quốc hội.

Chủ trì phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu các đại biểu thảo luận tập trung làm rõ những hạn chế của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII, rút kinh nghiệm tổ chức Kỳ họp thứ 4 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 10 năm nay.

Đây là dịp để Quốc hội nhìn nhận, đánh giá tình hình phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của đất nước, từ đó xác định nhiệm vụ cho năm sau một cách toàn diện. Vì vậy, việc xác định rõ những hạn chế của kỳ họp trước sẽ giúp công tác chuẩn bị cho kỳ họp sắp tới hiệu quả hơn, trọng tâm hơn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, thành công nhất của Kỳ họp thứ 3 chính là việc làm cho người dân thấy được hoạt động của Đảng, Nhà nước, Chính phủ thời gian qua, từ đó tạo lòng tin và sự chia sẻ khó khăn của người dân với Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong giai đoạn khó khăn hiện nay./.

Theo (vov.vn) - L.T

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.