Tiếp tục "nóng" cuộc đối đầu Nga – phương Tây

(Baonghean.vn)- Tranh cãi và căng thẳng giữa Nga và phương Tây lại đang nóng lên khi vừa qua Nga đã phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc thành lập một tòa án về vụ tai nạn của máy bay Malaysia mang số hiệu MH17. Đây có thể coi là động thái cứng rắn của Nga trong “cuộc đấu” với phương Tây khi vấn đề MH17 được Nga coi là đang bị chính trị hóa.

MH 371
Các chuyên gia tiến hành điều tra vụ tai nạn máy bay MH17 (Ảnh Sputnik News)

Tại sao Nga phản đối

Trong một diễn biến mới nhất, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov tuyên bố Nga phản đối việc chính trị hóa cuộc điều tra vụ rơi bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia tại miền Đông Ukraine. Ông Peskov nhấn mạnh vấn đề không phải thành lập tòa án mà là xác định đối tượng chịu trách nhiệm thông qua một cuộc điều tra khách quan, theo đó thu thập đầy đủ thông tin và xử lý toàn bộ thông tin một cách khách quan. Trong khi đó, hãng tin Sputnik của Nga dẫn lời Tiến sĩ Luật học Alexander Domrin cho rằng, việc vội vàng đòi lập tòa án trước khi có kết quả điều tra vụ MH17 nếu xét từ quan điểm thủ tục tố tụng thì điều này là vô nghĩa.

Ở một diễn biến khác, hãng tin Sputnik của Nga đưa tin, nhà kinh tế nổi bật và là cựu Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách Chính sách Kinh tế Paul Craig Roberts tuyên bố các dẫn chứng thực tế đã bác bỏ khả năng Nga có lỗi trong vụ máy bay MH17 của Malaysia bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine. Theo đó, chuyên gia Mỹ cho rằng có điều gì đó rất đáng ngờ về cách Washington và Kiev từ chối công bố thông tin quan trọng liên quan đến vụ MH17, trong khi Nga cung cấp tất cả các bằng chứng về vụ này và hợp tác với các nhà điều tra độc lập.

Cuộc chiến tiếp tục căng thẳng

Điều mà dư luận quốc tế quan tâm là vấn đề rơi máy bay MH17 đang trở thành cuộc chiến căng thẳng trên vũ đài chính trị quốc tế giữa Nga và phương Tây. Nga cho rằng việc Mỹ và đồng minh xúc tiến thành lập tòa án xét xử vụ MH17 là động thái nhằm mục đích chính trị và điều này càng khiến mối quan hệ Nga – phương Tây thêm “nóng”. Suốt 1 năm qua, đã có không ít tranh cãi xảy ra giữa Nga và các nước phương Tây liên quan đến vụ rơi máy bay MH17. Cả hai bên đều đưa ra những cáo buộc lẫn nhau có liên quan đến vụ việc. Trên thực tế, cho đến nay, thủ phạm bắn rơi chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia ở miền Đông Ukraine vẫn chưa được đưa ra ánh sáng. Công việc điều tra vẫn đang tiếp tục. Dư luận đặt ra câu hỏi tại sao Mỹ và các nước phương Tây lại “sốt sắng” thành lập tòa án để xét xử vụ này như vậy? Tại sao Nga lại cương quyết phản đối đề xuất này của phương Tây?

Về phía Mỹ và phương Tây, có thể thấy, phong trào đổ lỗi nhằm vào Nga đã nhanh chóng tràn ngập trên báo chí phương Tây chỉ vài giờ ngay sau khi xảy ra vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi ở miền đông Ukraine hồi tháng 7 năm ngoái. Do đó, một cuộc chiến truyền thông đã bùng nổ giữa Nga và phương Tây liên quan đến vụ việc này và kéo dài cho đến tận bây giờ. Mặc dù chưa có thông báo cuối cùng về kết quả điều tra vụ rơi máy bay MH17 nhưng việc lập tòa án sẽ khiến vấn đề được đưa ra xét xử. Song, việc tòa án này xét xử có lợi cho phương Tây là điều mà ai cũng có thể nhìn thấy. Bên cạnh đó, những vấn đề gai góc như tòa xử theo luật nào, làm sao bắt giữ và đưa các nghi phạm ra xét xử… vẫn chưa được làm rõ khi phương Tây đề xuất thành lập tòa án cũng khiến cho vấn đề trở nên mập mờ. Vì thế, việc lập tòa án trước khi có kết quả điều tra cuối cùng có thể xem là bước chạy đà của phương Tây nhằm về đích trước Nga trong vụ việc MH17.

Về phía Nga, việc phủ quyết Nghị quyết thành lập tòa án xét xử vụ rơi máy bay MH17 đã khiến nước này chịu nhiều chỉ trích từ các nước phương Tây. Có thể thấy, dù đang trên thế yếu khi 1 mình phải chống lại nhiều quốc gia phương Tây tại Hội đồng bảo an, song Nga vẫn cương quyết thực hiện việc phủ quyết. Thứ nhất, có rất nhiều vụ máy bay dân sự bị quân đội các nước bắn hạ nhưng chưa có vụ nào được đưa ra tòa án của Liên Hợp Quốc xét xử trước đây. Thứ hai, tòa án do Mỹ và phương Tây đề xuất thành lập rõ ràng không có lợi cho Nga. Tất nhiên, ít có khả năng Nga sẽ hợp tác với bất kỳ vụ xét xử nào diễn ra ở phương Tây. Theo quan điểm của Nga, phương Tây đã không trung thực khi Nga vẫn đang ủng hộ một cuộc điều tra độc lập liên quan đến vụ MH17 thì Mỹ và phương Tây chưa cho thấy sự hợp tác rõ ràng. Vì thế, Nga cho rằng, phương Tây đã sử dụng vụ rơi máy bay MH17 để chĩa mũi nhọn vào Nga, khiến Nga bị cô lập.

Nhìn rộng ra, cuộc chiến xoay quanh vụ rơi máy bay MH17 giữa Nga và phương Tây chỉ là một vấn đề trong chuỗi mâu thuẫn kéo dài giữa hai bên từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine.  Có lẽ, khi lòng tin và cái nhìn thiện cảm về nhau đã không còn tích cực thì những vụ “đối đầu” như thế này sẽ còn là vấn đề gai góc trong quan hệ giữa Nga và phương Tây.

Nguyễn Cao Biền

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.