Tiếp tục quan tâm, chăm sóc đời sống công nhân và người lao động

(Baonghean.vn) - Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị bàn về “Bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động”.

Sáng 24/12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phối hợp công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động”.

Cùng dự có các đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương.

Tham dự tại điểm cầu Nghệ An có đồng chí Kha Văn Tám – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Tiếp tục quan tâm, chăm sóc đời sống công nhân và người lao động ảnh 1
Các đại biểu nghe kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại đầu cầu Nghệ An. Ảnh: MH
 5 năm qua, thực hiện quy chế phối hợp giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhiều vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động và hoạt động công đoàn được Chính phủ quan tâm giải quyết kịp thời.

Riêng từ năm 2016 đến nay, lãnh đạo Chính phủ đã 5 lần làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn để đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp, xác định nhiệm vụ trọng tâm phối hợp cho thời gian tiếp theo.

Đặc biệt, trong dịp Tháng Công nhân, Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động hằng năm, Thủ tướng Chính phủ đã 05 lần gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân, lao động thuộc các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước, trong đó tập trung vào nội dung bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động.

Tiếp tục quan tâm, chăm sóc đời sống công nhân và người lao động ảnh 2
Công nhân làm việc tại nhà máy Haivina Kim Liên, Nam Đàn. Ảnh: tư liệu Quang An
 5 năm qua, Tổng Liên đoàn cũng đã phối hợp với các bộ, ngành trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật, nhất là các chính sách về việc làm, tiền lương, đào tạo nghề, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn vệ sinh lao động và các chính sách xã hội khác liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Sau 5 năm, số công nhân lao động có việc làm tăng 26%, trong đó số có việc làm bền vững, thu nhập cao tăng đều các năm; mức sống của công nhân có tiến bộ, mức lương tối thiểu vùng tăng 1,3 lần”, thu nhập bình quân tăng 35% góp phần cải thiện thu nhập, đời sống cho người lao động.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Nghệ An có  3.022 công đoàn cơ sở với 145.000 đoàn viên công đoàn, trong đó đoàn viên Khối Doanh nghiệp có hơn 54.000 người. Trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng, nhiều doanh nghiệp thiếu việc làm và có 89 doanh nghiệp giải thể trong 9 tháng đầu năm.

Trước thực tế này, Nghệ An cũng đã đề xuất với Chính phủ tiếp tục có chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid – 19. Đồng thời, hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, kêu gọi thu hút đầu tư để tạo nhiều việc làm cho công nhân lao động, đặc biệt hỗ trợ sớm xây dựng thiết chế công đoàn tại Khu công nghiệp Bắc Vinh.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Trong thời gian qua, dù đời sống kinh tế bị ảnh hưởng khá nhiều của đại dịch Covid – 19 nhưng Việt  Nam vẫn giữ vững được nền kinh tế, lạm phát thấp và giữ được ổn định đời sống, đảm bảo an sinh xã hội.

Đồng thời, đã kịp thời hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do đại dịch, không để ai quá khó khăn. Thủ tướng Chính phủ cũng đánh giá cao vai trò của công đoàn các cấp đã quan tâm đến người lao động một cách thiết thực trong những bối cảnh cụ thể. Tự đó, tạo niềm tin và giúp cho công nhân người lao động vượt qua khó khăn tăng thu nhập, điều kiện làm việc ngày càng được cải thiện.

Tiếp tục quan tâm, chăm sóc đời sống công nhân và người lao động ảnh 3
Công nhân ở Khu công nghiệp Bắc Vinh gửi con tại các cơ sở mầm non tư thục. Ảnh: Mỹ Hà
 Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ ra một số tồn tại, đặc biệt khi hiện nay một bộ phận đời sống công nhân còn khó khăn, điều kiện ăn ở, học tập của con em công nhân còn chưa đảm bảo.

Vì vậy, việc bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân lao động là nhiệm vụ cấp bách của Đảng và Nhà nước, của các tổ chức doanh nghiệp, trong đó có vai trò quan trọng của công đoàn các cấp.

Từ thực tế này, thời gian tới Thủ tướng Chính phủ đề nghị các ban, ngành và cơ quan công đoàn phải đổi mới hình thức hoạt động, lắng nghe ý kiến và kịp thời xử lý những vấn đề mà người lao động kiến nghị. Bên cạnh đó, cần không ngừng nâng cao mức sống, tiếp tục cải thiện điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện việc làm, nhà ở cho người lao động. Tiếp tục có nhiều chính sách để thu hút các doanh nghiệp, tạo nhiều việc làm cho người lao động.

Các đại biểu tại đầu cầu Nghệ An. Ảnh: MH
Các đại biểu tại đầu cầu Nghệ An. Ảnh: MH

Trước mắt phải chuẩn bị lo tết cho công nhân và người lao động, đặc biệt là ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa để có cái tết đầm ấm, an vui.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ tiếp tục tham mưu cho Chính phủ có những giải pháp cụ thể để nâng cao mức sống cho công nhân lao động. Riêng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động và các ban, ngành liên quan ban hành một chỉ thị về vấn đề này.

Tin mới

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.