Tiếp tục quan tâm, chăm sóc đời sống công nhân và người lao động

(Baonghean.vn) - Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị bàn về “Bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động”.

Sáng 24/12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phối hợp công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động”.

Cùng dự có các đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương.

Tham dự tại điểm cầu Nghệ An có đồng chí Kha Văn Tám – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Tiếp tục quan tâm, chăm sóc đời sống công nhân và người lao động ảnh 1
Các đại biểu nghe kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại đầu cầu Nghệ An. Ảnh: MH
 5 năm qua, thực hiện quy chế phối hợp giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhiều vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động và hoạt động công đoàn được Chính phủ quan tâm giải quyết kịp thời.

Riêng từ năm 2016 đến nay, lãnh đạo Chính phủ đã 5 lần làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn để đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp, xác định nhiệm vụ trọng tâm phối hợp cho thời gian tiếp theo.

Đặc biệt, trong dịp Tháng Công nhân, Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động hằng năm, Thủ tướng Chính phủ đã 05 lần gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân, lao động thuộc các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước, trong đó tập trung vào nội dung bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động.

Tiếp tục quan tâm, chăm sóc đời sống công nhân và người lao động ảnh 2
Công nhân làm việc tại nhà máy Haivina Kim Liên, Nam Đàn. Ảnh: tư liệu Quang An
 5 năm qua, Tổng Liên đoàn cũng đã phối hợp với các bộ, ngành trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật, nhất là các chính sách về việc làm, tiền lương, đào tạo nghề, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn vệ sinh lao động và các chính sách xã hội khác liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Sau 5 năm, số công nhân lao động có việc làm tăng 26%, trong đó số có việc làm bền vững, thu nhập cao tăng đều các năm; mức sống của công nhân có tiến bộ, mức lương tối thiểu vùng tăng 1,3 lần”, thu nhập bình quân tăng 35% góp phần cải thiện thu nhập, đời sống cho người lao động.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Nghệ An có  3.022 công đoàn cơ sở với 145.000 đoàn viên công đoàn, trong đó đoàn viên Khối Doanh nghiệp có hơn 54.000 người. Trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng, nhiều doanh nghiệp thiếu việc làm và có 89 doanh nghiệp giải thể trong 9 tháng đầu năm.

Trước thực tế này, Nghệ An cũng đã đề xuất với Chính phủ tiếp tục có chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid – 19. Đồng thời, hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, kêu gọi thu hút đầu tư để tạo nhiều việc làm cho công nhân lao động, đặc biệt hỗ trợ sớm xây dựng thiết chế công đoàn tại Khu công nghiệp Bắc Vinh.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Trong thời gian qua, dù đời sống kinh tế bị ảnh hưởng khá nhiều của đại dịch Covid – 19 nhưng Việt  Nam vẫn giữ vững được nền kinh tế, lạm phát thấp và giữ được ổn định đời sống, đảm bảo an sinh xã hội.

Đồng thời, đã kịp thời hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do đại dịch, không để ai quá khó khăn. Thủ tướng Chính phủ cũng đánh giá cao vai trò của công đoàn các cấp đã quan tâm đến người lao động một cách thiết thực trong những bối cảnh cụ thể. Tự đó, tạo niềm tin và giúp cho công nhân người lao động vượt qua khó khăn tăng thu nhập, điều kiện làm việc ngày càng được cải thiện.

Tiếp tục quan tâm, chăm sóc đời sống công nhân và người lao động ảnh 3
Công nhân ở Khu công nghiệp Bắc Vinh gửi con tại các cơ sở mầm non tư thục. Ảnh: Mỹ Hà
 Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ ra một số tồn tại, đặc biệt khi hiện nay một bộ phận đời sống công nhân còn khó khăn, điều kiện ăn ở, học tập của con em công nhân còn chưa đảm bảo.

Vì vậy, việc bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân lao động là nhiệm vụ cấp bách của Đảng và Nhà nước, của các tổ chức doanh nghiệp, trong đó có vai trò quan trọng của công đoàn các cấp.

Từ thực tế này, thời gian tới Thủ tướng Chính phủ đề nghị các ban, ngành và cơ quan công đoàn phải đổi mới hình thức hoạt động, lắng nghe ý kiến và kịp thời xử lý những vấn đề mà người lao động kiến nghị. Bên cạnh đó, cần không ngừng nâng cao mức sống, tiếp tục cải thiện điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện việc làm, nhà ở cho người lao động. Tiếp tục có nhiều chính sách để thu hút các doanh nghiệp, tạo nhiều việc làm cho người lao động.

Các đại biểu tại đầu cầu Nghệ An. Ảnh: MH
Các đại biểu tại đầu cầu Nghệ An. Ảnh: MH

Trước mắt phải chuẩn bị lo tết cho công nhân và người lao động, đặc biệt là ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa để có cái tết đầm ấm, an vui.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ tiếp tục tham mưu cho Chính phủ có những giải pháp cụ thể để nâng cao mức sống cho công nhân lao động. Riêng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động và các ban, ngành liên quan ban hành một chỉ thị về vấn đề này.

Tin mới

Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.