Tiêu hủy đàn lợn bị nhiễm chất cấm đầu tiên trong cả nước

Đàn lợn 11 con, có trọng lượng từ 50-60 kg/con ở Tiền Giang đã bị các cơ quan chức năng tiêu hủy bằng cách đốt và chôn lấp.

Ngày 21/4, Thanh tra Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi tỉnh Tiền Giang tổ chức tiêu hủy đàn lợn có sử dụng chất cấm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Đây là đàn lợn bị hủy đầu tiên trong  cả nước.

Đàn lợn 11 con, có trọng lượng từ 50-60 kg/con của hộ ông Nguyễn Ngọc Lực ở xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đã bị các cơ quan chức năng tiêu hủy bằng cách đốt và chôn lấp để không ảnh hưởng đến môi trường.

Đào hố tiêu hủy lợn nhiễm chất cấm
Đào hố tiêu hủy lợn nhiễm chất cấm

Trước đó, khi nhận được tin đàn lợn của hộ ông Nguyễn Ngọc Lực có sử dụng chất cấm, Chi cục Thú y tỉnh Tiền Giang đã  cử cán bộ thú y đến lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính với chất cấm Salbutamol.

Năm ngoái, ngành chức năng đã phát hiện hộ  chăn nuôi này 2 lần sử dụng chất cấm cho lợn ăn; cơ quan chức năng đã xử  phạt hành chính 17,5 triệu đồng, buộc hộ chăn nuôi cam kết không tái phạm. Tuy nhiên, năm nay,  hộ chăn nuôi của ông Lực vẫn  cố tình  vi phạm. 

Bà Nguyễn Thị Mến, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Tiền Giang  cho biết, tỉnh  có tổng đàn lợn trên 550.000 con. Các ngành chức năng tỉnh đang tăng cường quản lý, giám sát và xử lý  thật nghiêm  các trường hợp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Ttiêu hủy lợn nhiễm chất cấm
Ttiêu hủy lợn nhiễm chất cấm

Việc xử phạt từ 5-10 triệu đồng đối với trường hợp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi chưa có tính răn đe

Khoản tiền đó có khi thương lái đưa cho người nuôi đóng tiền phạt luôn. Do đó, người dân không ảnh hưởng về kinh tế. Từ 1/7/2016, Bộ Luật Hình sự quy định các hành vi sử dụng chất cấm có thể truy tố. Đó là hướng đi để cơ quan chức năng xử lý triệt để việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi./.

Theo VOV

tin mới

Bắt giữ 'hot girl' cho vay lãi nặng

Bắt giữ 'hot girl' cho vay lãi nặng

(Baonghean.vn) - Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Chi Anh về hành vi "Cho vay lãi nặng" trong giao dịch dân sự, thu lợi bất chính với số tiền hơn 400 triệu đồng.

Đại diện nhà trường, phụ huynh và học sinh tham gia ký cam kết 9 tiêu chí về việc chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Học sinh cần ghi nhớ thông điệp 'Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn'

(Baonghean.vn) - Đây là thông điệp xuyên suốt chương trình tuyên truyền “Học sinh với an toàn giao thông” do Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp cùng các đơn vị chức năng thực hiện cho các em học sinh trong Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh tới trường – tháng 9/ 2023.

Nỗi lòng người vợ ung thư có chồng phạm tội giết người

Nỗi lòng người vợ ung thư có chồng phạm tội giết người

(Baonghean.vn) - "Tôi đang mắc bệnh ung thư, một mình nuôi 3 đứa con nhỏ, hoàn cảnh khó khăn nhưng tôi còn sống ngày nào thì sẽ có trách nhiệm với gia đình bị hại..." đó là những lời ruột gan của vợ bị cáo Phạm Văn Mạnh, trú tại huyện Quỳ Hợp gửi tới gia đình nạn nhân đã bị chồng mình sát hại.

Bị cáo Nguyễn Đình Khang và Nguyễn Thị Thu tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: An Quỳnh.

Tuyên án vợ chồng giám đốc Công ty Minh Khang

(Baonghean.vn) - Sau nghị án kéo dài, chiều 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án phạt đối với Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Minh Khang và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị, 14 tập thể và 14 cá nhân được nhận Bằng khen và Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, nhân rộng mô hình “Giáo xứ, giáo họ bình yên, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây: