Tìm "bước nhảy" mới cho Thể thao

(Baonghean) Năm 2011, thể thao Nghệ An đã có những bước phát triển cả về thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao. Nhưng những gì mà thể thao Nghệ An đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, đóng góp cho các môn thể thao thành tích cao tại đội tuyển quốc gia còn thấp thua so với nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Minh chứng rõ nhất là tại kỳ SEA Games 26, các VĐV của Nghệ An không đóng góp được 1 HCV nào trong bảng thành tích chung của quốc gia.


Mục tiêu của chúng ta là xây dựng Nghệ An thành một trong 9 trung tâm TDTT mạnh của cả nước, trong khi sự cạnh tranh, đầu tư của các địa phương, đặc biệt các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ cho thể thao ngày càng cao. Ngay như tỉnh láng giềng Thanh Hoá cũng đã có sự đầu tư cho thể thao hơn hẳn. Trong năm 2011, đầu tư cho thể thao thành tích cao của Thanh Hoá là 56 tỷ đồng, còn Nghệ An chỉ gần 17 tỷ đồng. Thanh Hóa còn có hẳn một đề án mở các lớp nghiệp dư với kinh phí 9 tỷ đồng, trong lúc đó Nghệ An thì đang phải xử lý theo giải pháp ứng kinh phí tạm thời.

Tìm "bước nhảy" mới cho Thể thao ảnh 1

Phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ ngày càng được phát triển sâu rộng (Trong ảnh: Hội khoẻ Phù Đổng huyện Nam Đàn lần thứ 24)


Một cái khó nữa là cơ sở vật chất, lực lượng đội ngũ cán bộ làm công tác thể thao và các yếu tố xã hội vùng, miền ở Nghệ An chưa đồng đều. Lực lượng HLV còn thiếu cả về số lượng và chất lượng, có những bộ môn thể thao Nghệ An chỉ có 1-2 HLV, trong lúc các nơi khác có từ 4-6 HLV. Những yếu tố này đã góp phần làm hạn chế thành tích, sự phát triển của thể thao tỉnh nhà. Đây thực sự là một thách thức đối với thể thao Nghệ An trong năm 2012 và những năm tiếp theo. Bởi năm 2012 là năm bản lề quan trọng trong việc hướng tới thành tích cao hơn, xa hơn trong chiến lược thể thao Nghệ An từ nay đến 2020, mà trước mắt là hướng tới Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 7 tổ chức tại Nam Định vào năm 2014.

Ông Lô Trung Thành-Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh cho biết: Muốn không bị tụt hậu so với các địa phương khác và vươn lên trở thành một trung tâm thể thao mạnh của cả nước, ngay từ bây giờ, chúng ta cần coi trọng việc nâng cao chất lượng đội ngũ HLV, VĐV. Trước mắt, ngành Thể dục thể thao Nghệ An chủ động tham mưu cho UBND tỉnh sớm ban hành các chế độ đãi ngộ cho đội ngũ HLV, VĐV ngay trong 6 tháng đầu năm 2012. Hoàn thành đề án xây dựng Trường năng khiếu TDTT của tỉnh trong quý 1 năm 2012.

Tham mưu, triển khai một cách bài bản Đề án Khu liên hiệp thể thao Bắc Trung bộ. Tiếp tục đổi mới công tác đào tạo các môn thể thao thành tích cao theo hướng ngày càng vươn xa hơn, có thành tích tốt hơn, ổn định hơn ở các đấu trường châu lục.

Sẽ không đầu tư tràn lan mà tập trung cho các môn thể thao thành tích cao có trọng điểm như: võ cổ truyền, boxing, pencak silat, wushu, taekwondo và một số môn có triển vọng như cử tạ, điền kinh. Coi trọng việc giáo dục, quản lý HLV,VĐV, kiên quyết khắc phục những tiêu cực trong tập luyện và thi đấu, làm sao để HLV, VĐV phải thực sự tâm huyết với nghề. Ngành TDTT sẽ tham mưu cho các cấp uỷ chính quyền tổ chức tốt việc quán triệt các chiến lược phát triển thể thao của Đảng và Nhà nước đề ra nhằm nâng cao nhận thức, làm thay đổi hành vi của các cấp uỷ chính quyền, các cấp các ngành trong việc phát triển thể dục thể thao, góp phần vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước.


Năm 2012, ngành TDTT Nghệ An vẫn đề ra mục tiêu một cách cụ thể để phấn đấu, về thể thao thành tích cao phải vượt hơn so với thành tích năm 2011 là 6 HCV cấp châu lục; các đội trẻ và đội 1 của SLNA sẽ có ít nhất 1 HCV. Về phong trào thể thao quần chúng, tiếp tục triển khai tốt phong trào "Toàn dân rèn luyện theo gương Bác Hồ vĩ đại" gắn với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư", làm sao để mỗi người ở mỗi vùng, mỗi miền quê sẽ lựa chọn cho mình một môn thể thao phù hợp để tập luyện, nâng tỷ lệ người tham gia tập thể thao thường xuyên toàn tỉnh lên trên 30%, số gia đình tập thể thao trên 20%. Tập trung tổ chức tốt Hội khoẻ Phù Đổng tỉnh Nghệ An lần thứ 15 và Hội khoẻ Phù Đổng toàn quốc lần thứ 8 (khu vực 3) tại Nghệ An.


Đức Chuyên

tin mới

Kết quả HAGL 1-2 Thể Công Viettel: Chủ nhà lún sâu vào khủng hoảng; Bất ngờ với tiền đạo vô danh 'ăn đứt' Messi và Ronaldo

Kết quả HAGL 1-2 Thể Công Viettel: Chủ nhà lún sâu vào khủng hoảng; Bất ngờ với tiền đạo vô danh 'ăn đứt' Messi và Ronaldo

(Baonghean.vn) - HAGL lún sâu vào khủng hoảng khi có trận thứ 5 liên tiếp không thắng ở V.League 2023/24; Bộ đôi lẫy lừng tên tuổi Messi và Ronaldo hóa ra còn kém xa chân sút vô danh Ali Ashfaq về chỉ số ghi bàn trung bình. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.

Cầu thủ Câu lạc bộ Khánh Hòa sẵn sàng đình công vì bị nợ lương; Hậu vệ Ngoại hạng Anh nhập tịch Indonesia, háo hức đấu tuyển Việt Nam

Cầu thủ Câu lạc bộ Khánh Hòa sẵn sàng đình công vì bị nợ lương; Hậu vệ Ngoại hạng Anh nhập tịch Indonesia, háo hức đấu tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Cầu thủ Câu lạc bộ Khánh Hòa sẵn sàng đình công vì bị nợ lương; Nam Định giành hat-trick giải thưởng tháng 10; Hậu vệ Ngoại hạng Anh nhập tịch Indonesia, háo hức đấu tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.

V-League và chuyện sử dụng nhân tố trẻ

V-League và chuyện sử dụng nhân tố trẻ

(Baonghean.vn) - Chỉ qua 4 vòng đầu V-League 2023/2024, vị trí cuối bảng xếp hạng tạm thời dành cho LPBank Hoàng Anh Gia Lai và vị trí thứ 9 dành cho Sông Lam Nghệ An là hai đội bóng chủ trương sử dụng nguồn cầu thủ trẻ, “cây nhà lá vườn”.

Thông tin về tình trạng chấn thương của Trọng Hoàng

Thông tin về tình trạng chấn thương của Trọng Hoàng

(Baonghean.vn) - Trong trận đấu giữa Sông Lam Nghệ An và Quảng Nam, Trọng Hoàng đã dính phải chấn thương dập dây chằng gối. Nhiều khả năng, lão tướng sinh năm 1989 không kịp bình phục để ra sân tại vòng 5 V.League 2023/2024, khi Sông Lam Nghệ An làm khách trên sân Hàng Đẫy gặp Hà Nội FC. 

Garage toàn siêu xe của Christina Ronaldo

Garage toàn siêu xe của Christina Ronaldo

(Baonghean.vn) - Bộ sưu tập siêu xe của Christina Ronaldo, cầu thủ được hưởng lương cao nhất thế giới, chắc chắn là không thể tầm thường. Với giá trị hơn 40 triệu USD, garage của cầu thủ người Bồ Đào Nha là niềm mơ ước của bất cứ ai trên thế giới.