Tìm "bước nhảy" mới cho Thể thao

(Baonghean) Năm 2011, thể thao Nghệ An đã có những bước phát triển cả về thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao. Nhưng những gì mà thể thao Nghệ An đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, đóng góp cho các môn thể thao thành tích cao tại đội tuyển quốc gia còn thấp thua so với nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Minh chứng rõ nhất là tại kỳ SEA Games 26, các VĐV của Nghệ An không đóng góp được 1 HCV nào trong bảng thành tích chung của quốc gia.


Mục tiêu của chúng ta là xây dựng Nghệ An thành một trong 9 trung tâm TDTT mạnh của cả nước, trong khi sự cạnh tranh, đầu tư của các địa phương, đặc biệt các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ cho thể thao ngày càng cao. Ngay như tỉnh láng giềng Thanh Hoá cũng đã có sự đầu tư cho thể thao hơn hẳn. Trong năm 2011, đầu tư cho thể thao thành tích cao của Thanh Hoá là 56 tỷ đồng, còn Nghệ An chỉ gần 17 tỷ đồng. Thanh Hóa còn có hẳn một đề án mở các lớp nghiệp dư với kinh phí 9 tỷ đồng, trong lúc đó Nghệ An thì đang phải xử lý theo giải pháp ứng kinh phí tạm thời.

Tìm "bước nhảy" mới cho Thể thao ảnh 1

Phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ ngày càng được phát triển sâu rộng (Trong ảnh: Hội khoẻ Phù Đổng huyện Nam Đàn lần thứ 24)


Một cái khó nữa là cơ sở vật chất, lực lượng đội ngũ cán bộ làm công tác thể thao và các yếu tố xã hội vùng, miền ở Nghệ An chưa đồng đều. Lực lượng HLV còn thiếu cả về số lượng và chất lượng, có những bộ môn thể thao Nghệ An chỉ có 1-2 HLV, trong lúc các nơi khác có từ 4-6 HLV. Những yếu tố này đã góp phần làm hạn chế thành tích, sự phát triển của thể thao tỉnh nhà. Đây thực sự là một thách thức đối với thể thao Nghệ An trong năm 2012 và những năm tiếp theo. Bởi năm 2012 là năm bản lề quan trọng trong việc hướng tới thành tích cao hơn, xa hơn trong chiến lược thể thao Nghệ An từ nay đến 2020, mà trước mắt là hướng tới Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 7 tổ chức tại Nam Định vào năm 2014.

Ông Lô Trung Thành-Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh cho biết: Muốn không bị tụt hậu so với các địa phương khác và vươn lên trở thành một trung tâm thể thao mạnh của cả nước, ngay từ bây giờ, chúng ta cần coi trọng việc nâng cao chất lượng đội ngũ HLV, VĐV. Trước mắt, ngành Thể dục thể thao Nghệ An chủ động tham mưu cho UBND tỉnh sớm ban hành các chế độ đãi ngộ cho đội ngũ HLV, VĐV ngay trong 6 tháng đầu năm 2012. Hoàn thành đề án xây dựng Trường năng khiếu TDTT của tỉnh trong quý 1 năm 2012.

Tham mưu, triển khai một cách bài bản Đề án Khu liên hiệp thể thao Bắc Trung bộ. Tiếp tục đổi mới công tác đào tạo các môn thể thao thành tích cao theo hướng ngày càng vươn xa hơn, có thành tích tốt hơn, ổn định hơn ở các đấu trường châu lục.

Sẽ không đầu tư tràn lan mà tập trung cho các môn thể thao thành tích cao có trọng điểm như: võ cổ truyền, boxing, pencak silat, wushu, taekwondo và một số môn có triển vọng như cử tạ, điền kinh. Coi trọng việc giáo dục, quản lý HLV,VĐV, kiên quyết khắc phục những tiêu cực trong tập luyện và thi đấu, làm sao để HLV, VĐV phải thực sự tâm huyết với nghề. Ngành TDTT sẽ tham mưu cho các cấp uỷ chính quyền tổ chức tốt việc quán triệt các chiến lược phát triển thể thao của Đảng và Nhà nước đề ra nhằm nâng cao nhận thức, làm thay đổi hành vi của các cấp uỷ chính quyền, các cấp các ngành trong việc phát triển thể dục thể thao, góp phần vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước.


Năm 2012, ngành TDTT Nghệ An vẫn đề ra mục tiêu một cách cụ thể để phấn đấu, về thể thao thành tích cao phải vượt hơn so với thành tích năm 2011 là 6 HCV cấp châu lục; các đội trẻ và đội 1 của SLNA sẽ có ít nhất 1 HCV. Về phong trào thể thao quần chúng, tiếp tục triển khai tốt phong trào "Toàn dân rèn luyện theo gương Bác Hồ vĩ đại" gắn với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư", làm sao để mỗi người ở mỗi vùng, mỗi miền quê sẽ lựa chọn cho mình một môn thể thao phù hợp để tập luyện, nâng tỷ lệ người tham gia tập thể thao thường xuyên toàn tỉnh lên trên 30%, số gia đình tập thể thao trên 20%. Tập trung tổ chức tốt Hội khoẻ Phù Đổng tỉnh Nghệ An lần thứ 15 và Hội khoẻ Phù Đổng toàn quốc lần thứ 8 (khu vực 3) tại Nghệ An.


Đức Chuyên

Tin mới

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.
Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

(Baonghean.vn) - Nhà bị ngập, nhiều thôn, xóm bị chia cắt, cuộc sống của người dân vùng rốn lũ Bích Hào (Thanh Chương) gặp nhiều khó khăn. Do mất điện nhiều ngày, không bơm được nước, đặc biệt nước sạch để ăn uống hiện là vấn đề cấp thiết nhất đối với bà con lúc này. 
Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khai mạc Phiên thứ nhất với sự tham gia của 350 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú, đại diện cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

(Baonghean.vn) - Năm nay, ngày Quốc tế Người cao tuổi với chủ đề “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi”. Chủ đề này như lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức để thể hiện khả năng, đóng góp của họ cho sự phát triển của xã hội.
Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã làm ngập úng cục bộ nhiều địa phương trong ở Nghệ An. Với tinh thần phía trước là nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang các địa phương của tỉnh Nghệ An “xuyên đêm, trắng ngày” sát cánh giúp đỡ nhân dân tránh lũ, khắc phục hậu quả. 
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.