Tìm đầu ra cho cây Bon bo và Hương bài xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Chiều 22/1, UBND tỉnh có buổi làm việc với Chương trình tài trợ các dự án nhỏ của Qũy môi trường toàn cầu (GES SGP) để nghe báo cáo tình hình thực hiện Dự án Bon bo và Hương bài trong năm 2015 và kế hoạch thực hiện trong năm 2016. Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Tham dự buổi làm việc có bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Điều phối viên Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam, Quỹ môi trường toàn cầu; đại diện lãnh đạo  các sở, ban, ngành liên quan; lãnh đạo UBND huyện Quế Phong và Quỳ Hợp.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Dự án Bon bo được Qũy Môi trường toàn cầu tài trợ với nguồn kinh phí hơn 1 tỷ đồng, được thực hiện tại huyện Quế Phong, trong 2 năm 2015 và 2016.

Sau 1 năm thực hiện, dự án đã hoàn thành toàn diện, vượt mức các chỉ tiêu và kế hoạch đề ra. Đầu năm 2015 đã lựa chọn 5 thôn bản thuộc 2 xã Nậm Nhoóng, Châu Thôn (huyện Quế Phong) bao gồm 52 hộ để xây dựng việc bảo tồn, quản lý và sử dụng bền vững loài cây Bon bo với 2 mô hình: trồng tập trung 14 ha trồng 800 cây/ha và bảo vệ, khoanh nuôi trồng bổ sung 40 ha trồng 200 cây/ha.

Ông Nguyễn Thành Nhâm - Giám đốc Trung tâm tư vấn phát triển Lâm nghiệp Nghệ An báo cáo về dự án Bon Bo.

Đến nay, kể cả hộ tham gia mô hình và các hộ lan tỏa của dự án là 79 hộ. Số cây Bon bo trồng vượt, trồng ngoài dự án là 16.260 cây, theo đó tổng diện tích cây Bon bo đã được trồng mới, trồng bổ sung, bảo vệ khoanh nuôi trên địa bàn dự án khoảng 74,3 ha.

Năm 2016, dự án hướng nhiệm vụ trọng tâm vào việc triển khai tích cực việc xây dựng và quản lý quỹ cộng đồng bảo tồn và phát triển cây Bon bo theo hình thức vay vốn quay vòng để phát triển bền vững tại 2 xã với số tiền là 160 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm khuyến viên và dịch vụ nghề vườn Việt Nam báo cáo dự án Hương bài.

Mô hình trồng cây Hương bài được triển khai tại 4 bản (Bản Nhạ, Bản Khì, Bản Tèo và Bản Đồng Tiến) ở xã Châu Cường, huyện Qùy Hợp. Đến ngày 31/12/2015, dự án đã trồng được 6,84 ha, tổng số hộ tham gia mô hình là 50 hộ, trong đó đợt 1 tiến hành trồng 5,17 ha, đợt 2 trồng 1,67 ha.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Điều phối viên Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam, Quỹ môi trường toàn cầu đề nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ các dự án trong thời gian tới.

Trên cơ sở thành công của dự án và nhu cầu bảo tồn, phát triển cây Bon bo và Hương bài, điều phối viên dự án kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục cho chủ trương quy hoạch bảo tồn và phát triển các loại giống cây này, đồng thời có chính sách quan tâm hỗ trợ nguồn đối ứng cho dự án để tiếp tục nghiên cứu xây dựng vùng trồng và sản xuất.

Đồng chí Hoàng Viết Đường kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao hoạt động hiệu quả của dự án trong 1 năm qua, đồng thời nhấn mạnh rằng trong thời gian tới Sở Nông nghiệp và PTNT cần phối hợp với Quỹ môi trường toàn cầu nghiên cứu xây dựng vùng trồng và sản xuất, đầu tư về vốn, đặc biệt là thị trường tiêu thụ để giúp đồng bào dân tộc thiếu số phát triển kinh tế xã hội, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân và góp phần bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái./.

Phương Thảo