Tìm đầu ra cho sản phẩm nuôi trồng thủy sản đặc sản phải là giải pháp hàng đầu

(Baonghean.vn) - “Tìm thị trường tiêu thụ cho sản phẩm nuôi trồng thủy sản đặc sản nội địa phải được coi là giải pháp quan trọng hàng đầu trong xây dựng và hoàn thiện đề án” là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu tại buổi làm việc sáng nay.

Sáng nay 16/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến hoàn thiện đề án “Phát triển nuôi trồng thủy sản đặc sản nội địa trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020 - 2025”.

Nghệ An là tỉnh ven biển có 6 cửa lạch, diện tích tiềm năng có thể đưa vào nuôi trồng thủy sản (NTTS) là 52.092 ha. Năm 2019, giá trị sản xuất đạt 149 tỷ 165 triệu đồng, đã xây dựng được một số mô hình thủy sản đặc sản có giá trị kinh tế; góp phần quan trọng thực hiện đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh Phú Hương
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Phú Hương 

Đây được coi là ngành có nhiều tiềm năng phát triển, khi nhu cầu thị trường hiện đang hướng đến những sản phẩm đặc sản chất lượng, giá trị cao về dinh dưỡng. Trong điều kiện dịch bệnh trên tôm nuôi và động vật trên cạn vẫn còn tiếp diễn thì nhu cầu về thủy sản đặc sản nội địa - vốn ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên diện rộng, được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng cao, với thị trường tiêu thụ đa dạng, tiềm năng không chỉ trong tỉnh mà trong cả nước.

Đề án xác định, phát triển NTTS đặc sản nội địa trên cơ sở ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến, tổ chức sản xuất hợp lý, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao, nâng cao thu nhập và mức sống của nông, ngư dân đồng thời bảo vệ môi trường sinh thái, nguồn lợi thủy sản và góp phần bảo vệ quốc phòng, an ninh trên vùng biển đảo.

Theo đó, phấn đấu đến năm 2025, giá trị nuôi trồng thủy sản đặc sản nội địa đạt 250 - 300 tỷ đồng, 1.200 lồng, nuôi bể 30.000 m2, sản lượng 4.900 - 5.000 tấn,  tạo việc làm cho khoảng 10 ngàn lao động thường xuyên và thời vụ.

Thu hoạch tôm ở xã Diễn Trung- Diễn Châu. Ảnh tư liệu Xuân Hoàng
Thu hoạch tôm ở xã Diễn Trung, Diễn Châu. Ảnh tư liệu Xuân Hoàng

Phát biểu kết luận, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu nêu rõ: Phát triển NTTS đặc sản nội địa bên cạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh xã hội, còn góp phần quan trọng bảo vệ môi trường, giảm đánh bắt tự nhiên. Đơn vị chủ trì xây dựng đề án phải tiếp thu các ý kiến góp ý, làm rõ thêm một số nội dung như: Hiệu quả và tiềm năng như vậy nhưng vì sao kết quả đạt được vẫn thấp; Ngoài các nhóm giải pháp về KHKT, cơ chế chính sách, thị trường và xúc tiến đầu tư, bảo vệ môi trường sinh thái thì có cần bổ sung giải pháp gì không...

“Khó khăn nhất hiện nay là vấn đề tiêu thụ, nếu thực sự hiệu quả và đầu ra ổn định thì người dân sẽ tự chủ động phát triển. Vì vậy, giải pháp về tiêu thụ phải được coi là giải pháp quan trọng hàng đầu trong xây dựng và hoàn thiện đề án” - đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh./.

Tin mới

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.
Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.