Tìm đầu ra cho sản phẩm nuôi trồng thủy sản đặc sản phải là giải pháp hàng đầu

(Baonghean.vn) - “Tìm thị trường tiêu thụ cho sản phẩm nuôi trồng thủy sản đặc sản nội địa phải được coi là giải pháp quan trọng hàng đầu trong xây dựng và hoàn thiện đề án” là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu tại buổi làm việc sáng nay.

Sáng nay 16/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến hoàn thiện đề án “Phát triển nuôi trồng thủy sản đặc sản nội địa trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020 - 2025”.

Nghệ An là tỉnh ven biển có 6 cửa lạch, diện tích tiềm năng có thể đưa vào nuôi trồng thủy sản (NTTS) là 52.092 ha. Năm 2019, giá trị sản xuất đạt 149 tỷ 165 triệu đồng, đã xây dựng được một số mô hình thủy sản đặc sản có giá trị kinh tế; góp phần quan trọng thực hiện đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh Phú Hương
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Phú Hương 

Đây được coi là ngành có nhiều tiềm năng phát triển, khi nhu cầu thị trường hiện đang hướng đến những sản phẩm đặc sản chất lượng, giá trị cao về dinh dưỡng. Trong điều kiện dịch bệnh trên tôm nuôi và động vật trên cạn vẫn còn tiếp diễn thì nhu cầu về thủy sản đặc sản nội địa - vốn ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên diện rộng, được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng cao, với thị trường tiêu thụ đa dạng, tiềm năng không chỉ trong tỉnh mà trong cả nước.

Đề án xác định, phát triển NTTS đặc sản nội địa trên cơ sở ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến, tổ chức sản xuất hợp lý, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao, nâng cao thu nhập và mức sống của nông, ngư dân đồng thời bảo vệ môi trường sinh thái, nguồn lợi thủy sản và góp phần bảo vệ quốc phòng, an ninh trên vùng biển đảo.

Theo đó, phấn đấu đến năm 2025, giá trị nuôi trồng thủy sản đặc sản nội địa đạt 250 - 300 tỷ đồng, 1.200 lồng, nuôi bể 30.000 m2, sản lượng 4.900 - 5.000 tấn,  tạo việc làm cho khoảng 10 ngàn lao động thường xuyên và thời vụ.

Thu hoạch tôm ở xã Diễn Trung- Diễn Châu. Ảnh tư liệu Xuân Hoàng
Thu hoạch tôm ở xã Diễn Trung, Diễn Châu. Ảnh tư liệu Xuân Hoàng

Phát biểu kết luận, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu nêu rõ: Phát triển NTTS đặc sản nội địa bên cạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh xã hội, còn góp phần quan trọng bảo vệ môi trường, giảm đánh bắt tự nhiên. Đơn vị chủ trì xây dựng đề án phải tiếp thu các ý kiến góp ý, làm rõ thêm một số nội dung như: Hiệu quả và tiềm năng như vậy nhưng vì sao kết quả đạt được vẫn thấp; Ngoài các nhóm giải pháp về KHKT, cơ chế chính sách, thị trường và xúc tiến đầu tư, bảo vệ môi trường sinh thái thì có cần bổ sung giải pháp gì không...

“Khó khăn nhất hiện nay là vấn đề tiêu thụ, nếu thực sự hiệu quả và đầu ra ổn định thì người dân sẽ tự chủ động phát triển. Vì vậy, giải pháp về tiêu thụ phải được coi là giải pháp quan trọng hàng đầu trong xây dựng và hoàn thiện đề án” - đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh./.

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.