Tìm đầu ra cho sản phẩm nuôi trồng thủy sản đặc sản phải là giải pháp hàng đầu

(Baonghean.vn) - “Tìm thị trường tiêu thụ cho sản phẩm nuôi trồng thủy sản đặc sản nội địa phải được coi là giải pháp quan trọng hàng đầu trong xây dựng và hoàn thiện đề án” là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu tại buổi làm việc sáng nay.

Sáng nay 16/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến hoàn thiện đề án “Phát triển nuôi trồng thủy sản đặc sản nội địa trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020 - 2025”.

Nghệ An là tỉnh ven biển có 6 cửa lạch, diện tích tiềm năng có thể đưa vào nuôi trồng thủy sản (NTTS) là 52.092 ha. Năm 2019, giá trị sản xuất đạt 149 tỷ 165 triệu đồng, đã xây dựng được một số mô hình thủy sản đặc sản có giá trị kinh tế; góp phần quan trọng thực hiện đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh Phú Hương
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Phú Hương 

Đây được coi là ngành có nhiều tiềm năng phát triển, khi nhu cầu thị trường hiện đang hướng đến những sản phẩm đặc sản chất lượng, giá trị cao về dinh dưỡng. Trong điều kiện dịch bệnh trên tôm nuôi và động vật trên cạn vẫn còn tiếp diễn thì nhu cầu về thủy sản đặc sản nội địa - vốn ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên diện rộng, được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng cao, với thị trường tiêu thụ đa dạng, tiềm năng không chỉ trong tỉnh mà trong cả nước.

Đề án xác định, phát triển NTTS đặc sản nội địa trên cơ sở ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến, tổ chức sản xuất hợp lý, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao, nâng cao thu nhập và mức sống của nông, ngư dân đồng thời bảo vệ môi trường sinh thái, nguồn lợi thủy sản và góp phần bảo vệ quốc phòng, an ninh trên vùng biển đảo.

Theo đó, phấn đấu đến năm 2025, giá trị nuôi trồng thủy sản đặc sản nội địa đạt 250 - 300 tỷ đồng, 1.200 lồng, nuôi bể 30.000 m2, sản lượng 4.900 - 5.000 tấn,  tạo việc làm cho khoảng 10 ngàn lao động thường xuyên và thời vụ.

Thu hoạch tôm ở xã Diễn Trung- Diễn Châu. Ảnh tư liệu Xuân Hoàng
Thu hoạch tôm ở xã Diễn Trung, Diễn Châu. Ảnh tư liệu Xuân Hoàng

Phát biểu kết luận, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu nêu rõ: Phát triển NTTS đặc sản nội địa bên cạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh xã hội, còn góp phần quan trọng bảo vệ môi trường, giảm đánh bắt tự nhiên. Đơn vị chủ trì xây dựng đề án phải tiếp thu các ý kiến góp ý, làm rõ thêm một số nội dung như: Hiệu quả và tiềm năng như vậy nhưng vì sao kết quả đạt được vẫn thấp; Ngoài các nhóm giải pháp về KHKT, cơ chế chính sách, thị trường và xúc tiến đầu tư, bảo vệ môi trường sinh thái thì có cần bổ sung giải pháp gì không...

“Khó khăn nhất hiện nay là vấn đề tiêu thụ, nếu thực sự hiệu quả và đầu ra ổn định thì người dân sẽ tự chủ động phát triển. Vì vậy, giải pháp về tiêu thụ phải được coi là giải pháp quan trọng hàng đầu trong xây dựng và hoàn thiện đề án” - đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh./.

tin mới

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.