Tìm giải pháp chống thất thu thuế ở TP Vinh

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những nội dung được nêu ra tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Vinh, tổ chức sáng 6/12 để đánh giá tình hình thực hiện kinh tế - xã hội năm 2018; kế hoạch phát triển năm 2019.
Đồng chí Võ Viết Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh chủ trì hội nghị. Ảnh: Minh Chi
Đồng chí Võ Viết Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh chủ trì hội nghị. Ảnh: Minh Chi

21/23 chỉ tiêu đạt và vượt

Hội nghị đã tập trung đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố năm 2018. Theo đó, có 21/23 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Kinh tế của thành phố tiếp tục có bước tăng trưởng khá, ước đạt 9,12%.  Giá trị sản xuất ước thực hiện 41.655 tỷ đồng, tăng 10.5% so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 15.965 tỷ đồng, tăng 11,1% so với cùng kỳ. 

Thu nhập bình quân đầu người đạt 84,6 triệu đồng/năm. Trong năm, trên địa bàn thành phố có 900 doanh nghiệp thành lập mới và cấp giấy phép kinh doanh cho 2.300 hộ, tăng 9,25% so với cùng kỳ. Thu ngân sách ước đạt 2.175,4 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, nhiều vấn đề bức bách, trăn trở cũng đang đặt ra cho thành phố đã được các Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thảo luận tại hội nghị. Bí thư Thành ủy Võ Viết Thanh nêu sự bất cập, khi tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố  hàng năm đều tăng 9 – 10%, nhưng nguồn thu thuế từ doanh nghiệp ngoài quốc doanh và hộ kinh doanh cá thể không tăng.

Do đó cần phải có trách nhiệm, quyết liệt hơn nhằm tăng nguồn thu, không chỉ quan tâm đến việc hoàn thành dự toán giao mà điều quan trọng là đảm bảo nguồn chi, nhất là giải quyết các vấn đề ách yếu của thành phố cần nguồn lực, đồng thời tạo sự công bằng, minh bạch trong hoạt động kinh doanh.

Quan tâm xây dựng đô thị Vinh văn minh, hiện đại. Ảnh: Minh Chi
Tập trung xây dựng đô thị Vinh văn minh, hiện đại. Ảnh: Minh Chi

Cũng quan tâm đến ngân sách, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Sơn cho rằng, chống thất thu thuế không phải là không làm được, điều quan trọng là có quyết liệt để vào cuộc hay không, đơn cử trong lĩnh vực xây dựng nhà ở tư nhân, khẳng định một điều chắc chắn rằng, không có trường hợp xây dựng nào trên địa bàn mà đội quy tắc đô thị các phường, xã bỏ sót, tuy nhiên số lượng thu thuế được rất ít!

Bên cạnh vấn đề thuế, hội nghị cũng nêu vấn đề, trong lúc chờ đợi chủ trương thu chi dạy 2 buổi/ngày đối với bậc tiểu học của tỉnh, thành phố cần rà soát lại các khoản chi chưa thật sự cấp bách để xử lý việc trả lương cho giáo viên dạy tăng tiết và hợp đồng thỉnh giảng ở các trường tiểu học, 4 tháng nay chưa được trả lương.

Thành phố cũng chưa có sự chuyển biến rõ nét trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Đó còn là hàng loạt vấn đề về quản lý đất đai, trật tự đô thị, quản lý các nhà chung cư…, cũng được đặt lên bàn nghị sự của Ban Chấp hành.

Xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Vinh Võ Viết Thanh yêu cầu từng đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành phụ trách từng lĩnh vực và địa phương cần phải có trách nhiệm để có giải pháp và quyết liệt chỉ đạo, có giải pháp tăng thu ngân sách; quan tâm xây dựng nếp sống văn minh đô thị bắt đầu từ người dân, từ khối xóm, từ việc đổ rác đúng nơi, đúng giờ quy định đến vệ sinh môi trường, chỉnh trang khu phố…

Liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp cần trăn trở xây dựng nông nghiệp thành phố đảm bảo sinh lợi cao, cải thiện cuộc sống của người dân và góp phần làm cho thành phố đẹp hơn. Muốn làm được điều này, UBND thành phố, các ngành và các địa phương cần nghiên cứu, quyết liệt chuyển sản xuất nông nghiệp sang nền nông nghiệp hữu cơ, phục vụ tiêu dùng cho cư dân thành phố gắn với phát triển du lịch.

Thi công dự án đường 72 m. Ảnh: Minh Chi
Thi công dự án đường 72 m ở TP Vinh. Ảnh: Minh Chi

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu UBND thành phố cần chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật hành chính, có cơ chế chịu trách nhiệm được các nhiệm vụ được giao hoặc thuộc chức năng, nhiệm vụ của từng phòng, cơ quan chuyên môn UBND thành phố và tăng trách nhiệm phối hợp trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân và thực hiện các kết luận sau thanh tra, kiểm tra...

tin mới

Các địa phương phải quyết liệt giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng

Các địa phương phải quyết liệt giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành và địa phương quyết tâm hơn nữa, quyết liệt hơn nữa giải quyết dứt điểm các vướng mắc, khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh; Cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng; Kiến nghị không truy thu phụ cấp đã chi cho giáo viên biệt phái… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, các sở, ban, ngành, cơ quan liên quan nghiên cứu, rà soát nội dung Kế hoạch triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023; Tuổi trẻ Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện; Lũ cắt đôi mặt đường, người dân Quỳ Châu khẩn trương mở đường mới để đi tạm... là những thông tin chính trong ngày.

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Baonghean.vn) - Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9; đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile và tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm 2 cô giáo gặp nạn... Đây là một số nội dung nổi bật trên baonghean.vn ngày 30/9.

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.