Tìm giải pháp chống thất thu thuế ở TP Vinh

Minh Chi

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những nội dung được nêu ra tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Vinh, tổ chức sáng 6/12 để đánh giá tình hình thực hiện kinh tế - xã hội năm 2018; kế hoạch phát triển năm 2019.
Đồng chí Võ Viết Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh chủ trì hội nghị. Ảnh: Minh Chi
Đồng chí Võ Viết Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh chủ trì hội nghị. Ảnh: Minh Chi

21/23 chỉ tiêu đạt và vượt

Hội nghị đã tập trung đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố năm 2018. Theo đó, có 21/23 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Kinh tế của thành phố tiếp tục có bước tăng trưởng khá, ước đạt 9,12%.  Giá trị sản xuất ước thực hiện 41.655 tỷ đồng, tăng 10.5% so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 15.965 tỷ đồng, tăng 11,1% so với cùng kỳ. 

Thu nhập bình quân đầu người đạt 84,6 triệu đồng/năm. Trong năm, trên địa bàn thành phố có 900 doanh nghiệp thành lập mới và cấp giấy phép kinh doanh cho 2.300 hộ, tăng 9,25% so với cùng kỳ. Thu ngân sách ước đạt 2.175,4 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, nhiều vấn đề bức bách, trăn trở cũng đang đặt ra cho thành phố đã được các Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thảo luận tại hội nghị. Bí thư Thành ủy Võ Viết Thanh nêu sự bất cập, khi tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố  hàng năm đều tăng 9 – 10%, nhưng nguồn thu thuế từ doanh nghiệp ngoài quốc doanh và hộ kinh doanh cá thể không tăng.

Do đó cần phải có trách nhiệm, quyết liệt hơn nhằm tăng nguồn thu, không chỉ quan tâm đến việc hoàn thành dự toán giao mà điều quan trọng là đảm bảo nguồn chi, nhất là giải quyết các vấn đề ách yếu của thành phố cần nguồn lực, đồng thời tạo sự công bằng, minh bạch trong hoạt động kinh doanh.

Quan tâm xây dựng đô thị Vinh văn minh, hiện đại. Ảnh: Minh Chi
Tập trung xây dựng đô thị Vinh văn minh, hiện đại. Ảnh: Minh Chi

Cũng quan tâm đến ngân sách, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Sơn cho rằng, chống thất thu thuế không phải là không làm được, điều quan trọng là có quyết liệt để vào cuộc hay không, đơn cử trong lĩnh vực xây dựng nhà ở tư nhân, khẳng định một điều chắc chắn rằng, không có trường hợp xây dựng nào trên địa bàn mà đội quy tắc đô thị các phường, xã bỏ sót, tuy nhiên số lượng thu thuế được rất ít!

Bên cạnh vấn đề thuế, hội nghị cũng nêu vấn đề, trong lúc chờ đợi chủ trương thu chi dạy 2 buổi/ngày đối với bậc tiểu học của tỉnh, thành phố cần rà soát lại các khoản chi chưa thật sự cấp bách để xử lý việc trả lương cho giáo viên dạy tăng tiết và hợp đồng thỉnh giảng ở các trường tiểu học, 4 tháng nay chưa được trả lương.

Thành phố cũng chưa có sự chuyển biến rõ nét trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Đó còn là hàng loạt vấn đề về quản lý đất đai, trật tự đô thị, quản lý các nhà chung cư…, cũng được đặt lên bàn nghị sự của Ban Chấp hành.

Xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Vinh Võ Viết Thanh yêu cầu từng đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành phụ trách từng lĩnh vực và địa phương cần phải có trách nhiệm để có giải pháp và quyết liệt chỉ đạo, có giải pháp tăng thu ngân sách; quan tâm xây dựng nếp sống văn minh đô thị bắt đầu từ người dân, từ khối xóm, từ việc đổ rác đúng nơi, đúng giờ quy định đến vệ sinh môi trường, chỉnh trang khu phố…

Liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp cần trăn trở xây dựng nông nghiệp thành phố đảm bảo sinh lợi cao, cải thiện cuộc sống của người dân và góp phần làm cho thành phố đẹp hơn. Muốn làm được điều này, UBND thành phố, các ngành và các địa phương cần nghiên cứu, quyết liệt chuyển sản xuất nông nghiệp sang nền nông nghiệp hữu cơ, phục vụ tiêu dùng cho cư dân thành phố gắn với phát triển du lịch.

Thi công dự án đường 72 m. Ảnh: Minh Chi
Thi công dự án đường 72 m ở TP Vinh. Ảnh: Minh Chi

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu UBND thành phố cần chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật hành chính, có cơ chế chịu trách nhiệm được các nhiệm vụ được giao hoặc thuộc chức năng, nhiệm vụ của từng phòng, cơ quan chuyên môn UBND thành phố và tăng trách nhiệm phối hợp trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân và thực hiện các kết luận sau thanh tra, kiểm tra...

Tin mới

"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

(Baonghean.vn) - 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Anh Sơn tăng gần 10% so với cùng kỳ bất chấp những khó khăn khách quan và chủ quan. Đặc biệt, có nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tạo được thương hiệu, giá trị cao trên thị trường.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.
Cửa Lò

Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Nghệ An – Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -  Trước thềm Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Nghệ An đã gửi gắm mong muốn, kỳ vọng về sự mở rộng hợp tác và phát triển bền vững.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3: Kiến nghị, giải pháp nâng chất lượng thực thi công vụ

(Baonghean.vn) - Đại diện nhà đầu tư, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nêu những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư.
Quang Hải

Quang Hải đến Pau FC của Pháp sáng nay 29/6 ; ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã tới Pháp sau hành trình kéo dài gần 2 ngày. Anh sẽ có buổi kiểm tra y tế tại Pau FC vào hôm nay (29/6);  ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á năm 2022 vào chiều tối 28/6. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên lực lượng của đội đã không thể có những cầu thủ trẻ tốt nhất.
chống hạn

Nông dân 'thủ phủ' rau màu ở Nghệ An căng mình chống hạn

(Baonghean.vn) - Vùng bãi ngang ở huyện Quỳnh Lưu là nơi trọng điểm về sản xuất rau màu hàng hóa lớn nhất  Nghệ An. Thời tiết nắng nóng gay gắt đã làm ảnh hưởng đến cây trồng, thậm chí có nhiều diện tích rau màu bị khô cháy. Nhằm hạn chế thiệt hại do thời tiết gây ra, nông dân các địa phương đang tập trung chăm sóc, bảo vệ.
Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

(Baonghean.vn) - Từng đưa ra cam kết theo đuổi chính sách năng lượng xanh, thế nhưng, giờ đây Đức dường như lại đi “ngược chiều gió” với chính mình. Đức đang phải vật lộn để lấp đầy các địa điểm lưu trữ khí đốt, kể từ khi Nga siết nguồn cung. Một trong số các giải pháp khả thi mà Berlin sẽ theo đuổi, chính là khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than, dù có thể tác động nặng nề lên nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu.
Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

(Baonghean.vn) -  Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An trời nắng như đổ lửa. Nền nhiệt cao, cộng với hiệu ứng gió Lào càng khiến cho cái nóng trở nên quay quắt. Nắng nóng đỉnh điểm, những người lao động ngoài trời lại vất vả gấp đôi, gấp ba ngày thường.
Lớp 10

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10

(Baonghean.vn) - Điểm thi lớp 10 là căn cứ để các trường THPT xét tuyển đầu vào. Năm nay, do số lượng học sinh đăng ký dự thi ở các trường đều tăng nên mức điểm chuẩn của các nhà trường cũng có nhiều sự điều chỉnh so với năm học trước.
Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đoàn công tác của Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh, đồng thời đi kiểm tra một số địa điểm bị thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện Hưng Nguyên.
Công nghiệp

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng hơn 10%

(Baonghean.vn) - Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng năm 2022 của Nghệ An tăng trưởng cao so với cùng kỳ 2021, tuy nhiên, một số sản phẩm công nghiệp chủ lực như linh kiện điện tử, phân bón, thức ăn gia súc,... giảm do gặp khó khăn về vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa địa phương,..