Tìm giải pháp ngăn tình trạng lao động Việt Nam bỏ trốn ở Hàn Quốc

(Baonghean) - Nhằm ngăn chặn thực trạng lao động nước ta bỏ trốn, làm việc bất hợp pháp ở Hàn Quốc, sáng 9/9, tại Thị xã Cửa Lò đã diễn ra buổi tọa đàm “Các biện pháp ngăn ngừa lao động làm việc theo chương trình EPS ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp”.
 
Buổi tọa đàm do Cục quản lý lao động ngoài nước, Trung tâm lao động ngoài nước phối hợp với Sở LĐ-TB&XH Nghệ An tổ chức. Theo thống kê của Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc, trong tổng số trên 60.000 lao động Việt Nam hiện đang làm việc tại Hàn Quốc thì có đến 8.780 người đã bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp. Trong đó, tỉnh Nghệ An chiếm hơn 2000 lao động. Nghiêm trọng hơn là tình trạng này ngày càng tăng lên trong thời gian gần đây. Chỉ riêng 7 tháng đầu năm 2011, có 25 lao động Việt Nam bỏ trốn khi vừa tới sân bay, trong đó riêng Nghệ An có 5 người.

Tìm giải pháp ngăn tình trạng lao động Việt Nam bỏ trốn ở Hàn Quốc ảnh 1

Tỉnh ta hiện đang có 6.500 lao động đã thi đậu kỳ thi tiếng Hàn, trong đó có 4.000 lao động đã xuất cảnh, 2.500 đang chờ phía Hàn Quốc cấp phép để xuất cảnh. Tuy nhiên, tình trạng trên đã gây nhiều khó khăn cho các chủ sử dụng lao động tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn tới sự phát triển kinh tế của nước này, làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của Việt Nam và mục tiêu đưa 85.000 lao động sang các nước của Chính phủ trong thời gian tới.

 

Tại buổi tọa đàm, nhiều giải pháp và khuyến cáo đã được đưa ra. Ông Đào Quang Hải - Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị chính quyền địa phương tạo điều kiện cho lao động tiếp cận với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, các lao động bị trục xuất hoặc về nước trước thời hạn được hỗ trợ về mặt tài chính; các địa phương cần tổ chức đón tiếp lao động về nước đúng thời hạn.

 

Ông Lương Đức Long - Phó Giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước cũng đã đề ra một số giải pháp nhằm ngăn ngừa tình trạng lao động ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp như: Thay đổi cách thức tuyển chọn lao động ngành nông - ngư nghiệp; Không tuyển lao động ở địa phương có tỷ lệ lao động bỏ trốn cao; Phối hợp với gia đình và các địa phương vận động lao động bỏ trốn về nước. Phối hợp với Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng và ban hành pháp lệnh xử phạt hành chính đối với lao động hết hợp đồng nhưng không chịu về nước, mức xử phạt cao nhất có thể lên đến 100 triệu đồng/người; Tăng cường bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi xuất cảnh để nâng cao nhận thức cho người lao động, tránh xẩy ra tình trạng trốn hay chuyển đổi hình thức lao động.

Tìm giải pháp ngăn tình trạng lao động Việt Nam bỏ trốn ở Hàn Quốc ảnh 2

 Phụ huynh một lao động đang chờ được xuất cảnh phát biểu ý kiến.

Tìm giải pháp ngăn tình trạng lao động Việt Nam bỏ trốn ở Hàn Quốc ảnh 3

 Buổi toạ đàm thu hút nhiều người tham dự.

Ông Bùi Nguyên Lân - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An cho rằng, cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người lao động; tăng cường công tác chuẩn bị nguồn nhân lực, nâng cao tay nghề, thu nhập cho người lao động; tăng cường phối kết hợp giữa địa phương và trung ương quản lý người lao động từ khi đi đến khi về; không tổ chức tuyển dụng tổ chức tuyển dụng lao động đi xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc ở những địa phương có 3 người lao động bỏ trốn …
 
Các đại biểu cho rằng, những giải pháp nêu ra là rất thực tiễn, muốn cánh cửa đón lao động Việt Nam của nước bạn không dần bị khép lại, không chỉ có nỗ lực của nhiều cơ quan chức năng, sự giúp đỡ của phía Hàn Quốc mà còn từ chính ý thức của người lao động.

Phạm Bằng

Tin mới

Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Thuyền tôn

Làng thuyền tôn xứ Nghệ tất bật ngày mưa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày mưa lũ diễn ra triền miên khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, người làm nghề đóng thuyền tôn tại Nghệ An phải tăng cường sản xuất, cung ứng lượng thuyền cho bà con ứng phó với mưa lũ.
Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, trang điện tử tổng hợp lại tràn lan quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều đáng nói, những thực phẩm này được thổi phồng công dụng một cách thái quá. Đã không ít người dân ở Nghệ An phản ánh bị lừa tiền vì tin vào những quảng cáo này, đặc biệt là các cụ cao tuổi.
ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.