Tìm giải pháp ngăn tình trạng lao động Việt Nam bỏ trốn ở Hàn Quốc

(Baonghean) - Nhằm ngăn chặn thực trạng lao động nước ta bỏ trốn, làm việc bất hợp pháp ở Hàn Quốc, sáng 9/9, tại Thị xã Cửa Lò đã diễn ra buổi tọa đàm “Các biện pháp ngăn ngừa lao động làm việc theo chương trình EPS ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp”.
 
Buổi tọa đàm do Cục quản lý lao động ngoài nước, Trung tâm lao động ngoài nước phối hợp với Sở LĐ-TB&XH Nghệ An tổ chức. Theo thống kê của Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc, trong tổng số trên 60.000 lao động Việt Nam hiện đang làm việc tại Hàn Quốc thì có đến 8.780 người đã bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp. Trong đó, tỉnh Nghệ An chiếm hơn 2000 lao động. Nghiêm trọng hơn là tình trạng này ngày càng tăng lên trong thời gian gần đây. Chỉ riêng 7 tháng đầu năm 2011, có 25 lao động Việt Nam bỏ trốn khi vừa tới sân bay, trong đó riêng Nghệ An có 5 người.

Tỉnh ta hiện đang có 6.500 lao động đã thi đậu kỳ thi tiếng Hàn, trong đó có 4.000 lao động đã xuất cảnh, 2.500 đang chờ phía Hàn Quốc cấp phép để xuất cảnh. Tuy nhiên, tình trạng trên đã gây nhiều khó khăn cho các chủ sử dụng lao động tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn tới sự phát triển kinh tế của nước này, làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của Việt Nam và mục tiêu đưa 85.000 lao động sang các nước của Chính phủ trong thời gian tới.

 

Tại buổi tọa đàm, nhiều giải pháp và khuyến cáo đã được đưa ra. Ông Đào Quang Hải - Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị chính quyền địa phương tạo điều kiện cho lao động tiếp cận với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, các lao động bị trục xuất hoặc về nước trước thời hạn được hỗ trợ về mặt tài chính; các địa phương cần tổ chức đón tiếp lao động về nước đúng thời hạn.

 

Ông Lương Đức Long - Phó Giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước cũng đã đề ra một số giải pháp nhằm ngăn ngừa tình trạng lao động ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp như: Thay đổi cách thức tuyển chọn lao động ngành nông - ngư nghiệp; Không tuyển lao động ở địa phương có tỷ lệ lao động bỏ trốn cao; Phối hợp với gia đình và các địa phương vận động lao động bỏ trốn về nước. Phối hợp với Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng và ban hành pháp lệnh xử phạt hành chính đối với lao động hết hợp đồng nhưng không chịu về nước, mức xử phạt cao nhất có thể lên đến 100 triệu đồng/người; Tăng cường bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi xuất cảnh để nâng cao nhận thức cho người lao động, tránh xẩy ra tình trạng trốn hay chuyển đổi hình thức lao động.

 Phụ huynh một lao động đang chờ được xuất cảnh phát biểu ý kiến.

 Buổi toạ đàm thu hút nhiều người tham dự.

Ông Bùi Nguyên Lân - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An cho rằng, cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người lao động; tăng cường công tác chuẩn bị nguồn nhân lực, nâng cao tay nghề, thu nhập cho người lao động; tăng cường phối kết hợp giữa địa phương và trung ương quản lý người lao động từ khi đi đến khi về; không tổ chức tuyển dụng tổ chức tuyển dụng lao động đi xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc ở những địa phương có 3 người lao động bỏ trốn …
 
Các đại biểu cho rằng, những giải pháp nêu ra là rất thực tiễn, muốn cánh cửa đón lao động Việt Nam của nước bạn không dần bị khép lại, không chỉ có nỗ lực của nhiều cơ quan chức năng, sự giúp đỡ của phía Hàn Quốc mà còn từ chính ý thức của người lao động.

Phạm Bằng

tin mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Vua Mai là hoạt động văn hóa truyền thống được chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức hàng năm. Lễ hội năm nay tổ chức trong 3 ngày 22 - 24/2/2024 (tức ngày 13 - 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

(Baonghean.vn) - Dù thừa nhận mình là người đi sau, nhưng Nhà giáo, Nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích thực sự đã “mở lối” cho nhiều nghiên cứu về tư liệu Hán Nôm trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, góp phần không nhỏ trong việc xác minh, đánh giá và công bố những tư liệu lịch sử có giá trị.

Tâm linh

Du lịch tâm linh ở Nghệ An hút khách đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu Xuân năm mới, các điểm du lịch tâm linh và di tích lịch sử trên địa bàn Nghệ An đã thu hút một lượng lớn khách du lịch về tham quan, chiêm bái và nguyện cầu những điều may mắn, tốt đẹp.

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

(Baonghean.vn) - 5 chàng trai, cô gái xứ Nghệ dù làm những ngành nghề khác nhau nhưng có nhiều điểm chung: cùng đồng môn Trường Phan, cùng chung hoài bão khám phá thế giới và chung quyết tâm “đi để trở về”; với khao khát dẫn dắt những cô, cậu học trò xứ Nghệ trên hành trình vươn ra biển lớn…

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Biên giới

Những lá đơn tình nguyện 'lên đường đi giữ biên cương'

(Baonghean.vn) - Ngót 45 năm đã trôi qua, các thế hệ người dân Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ không khí sục sôi của những tháng ngày lịch sử. Hiện, ở Bảo tàng Quân khu 4 còn lưu giữ những lá đơn tình nguyện lên đường chiến đấu bảo vệ biên cương của những thanh niên đất Nghệ.

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 16/2, vận động viên Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đến Kỳ Sơn tham gia giải Marathon "Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn” đã về thăm, tặng quà cho học sinh nghèo xã Tà Cạ, Mường Típ, Kỳ Sơn.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Được thành lập từ năm 1995, qua chặng đường 29 năm xây dựng và phát triển, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã có những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực, đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ tối đa quyền lợi cho người tham gia chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp