Tìm giải pháp thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

(Baonghean.vn) Sáng 29/8, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học  “ Xây dựng nông thôn mới ở Nghệ An: thực trạng và giải pháp”.  Dự hội thảo có các đồng chí: Hồ Xuân Hùng- Nguyên thứ trưởng Bộ NN và PTNT- Cố vấn BCĐ TƯ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Đinh Viết Hồng- PCT UBND tỉnh, đại diện một số ban, ngành cấp tỉnh và các địa phương.

Sau 2 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2010- 2020, Nghệ An đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Hiện 100% số xã đã hoàn thành phê duyệt quy hoạch chung NTM, 281 xã đã tiến hành lập đề án NTM cấp xã. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên các địa phương đã huy động được nội lực trong nhân dân để xây dựng cơ sở hạ tầng, dồn điền đổi thửa, chuyển đổi sản xuất, xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Đồng thời kêu gọi, vận động các doanh nghiệp chung tay, góp sức xây dựng NTM. Ngoài nguồn vốn hỗ trợ của TƯ, đến tháng 8/2012 các địa phương đã sửa chữa, nâng cấp 460 công trình giao thông, thủy lợi, kinh phí bình quân mỗi công trình gần 2 tỷ đồng từ nguồn vốn do người dân đóng góp.

Nhân dân cũng đã  hiến hơn 1.157.000 m2 đất mở rộng đường giao thông và xây dựng các công trình phúc lợi theo  tiêu chí NTM. Để thúc đẩy phong trào, UBND tỉnh cũng đã có chủ trương cho các địa phương vay xi măng làm đường  giao thông đợt 1 với trên 123 nghìn tấn. Tuy nhiên, quá trình xây dựng NTM ở Nghệ An vẫn còn nhiều hạn chế, trên địa bàn tỉnh hiện chưa có xã nào đạt đủ 19 tiêu chí NTM

Tham gia hội thảo có 18 tham luận của chuyên gia, các nhà quản lý đến từ TƯ, Viện nghiên cứu về nông nghiệp PTNT và các trường ĐH, các địa phương trên địa bàn tỉnh. Các tham luận đã tập trung đánh giá thực trạng các vấn đề liên quan trong quá trình triển khai thực hiện NTM trên địa bàn cả nước nói chung, Nghệ An nói riêng, những kinh nghiệm từ các địa phương trong và ngoài tỉnh cũng như những giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả các chính sách xây dựng NTM tại Nghệ An. Hội thảo cũng là dịp để tập hợp gắn kết các nhà khoa học, các nhà quản lý về với Nghệ An giúp tỉnh trong phát triển KT-XH, nhất là triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM trong thời gian tới.

Phú Hương

tin mới

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

(Baonghean.vn) - Trước dự báo từ ngày 6-7/12 có gió mạnh trên biển, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đã có Công văn 230/VP-PCTT, chỉ đạo các biện pháp chủ động ứng phó.

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

(Baonghean.vn) - Hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện nghèo Kỳ Sơn đang từng bước được cải thiện. Sự tiến triển ấy có sự đóng góp của những người phụ nữ. Họ đang từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong phát triển kinh tế.

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

(Baonghean.vn) - Hội nghị kết nối giao thương nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh gặp gỡ, kết nối 2 chiều, đưa hàng hóa các tỉnh, thành vào hệ thống phân phối tỉnh Nghệ An và đưa hàng hóa tỉnh Nghệ An vào hệ thống phân phối các tỉnh, thành trong cả nước.

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 ở Nghệ An đạt được kết quả khá.

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

(Baonghean.vn) - Chốt phiên giao dịch ngày 4/12, giá vàng thế giới lên sát 2.140 USD/ounce và giá vàng trong nước lập đỉnh mới với 74,5 triệu đồng/lượng. Sáng 5/12, giá vàng trong nước giảm mạnh so với hôm qua. Giá vàng liên tục biến động, trong khi đó, thị trường vàng ở Nghệ An khá yên ắng.

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Gửi ý kiến tới Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, cử tri một số địa phương phản ánh hiện trạng, tiến độ cũng như những khó khăn, vướng mắc cần các cấp, ngành tháo gỡ, hỗ trợ trong bàn giao đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường.

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 4/12, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với đoàn công tác của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ QTech (Hồng Kông, Trung Quốc) nhân chuyến khảo sát địa điểm và tìm hiểu môi trường đầu tư tại các khu công nghiệp Nghệ An.

Đoàn chụp ảnh về ẩm thực độc đáo miền Tây. Ảnh: Vương Bằng

Tăng cường quảng bá du lịch mùa Thu Đông ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chương trình tour, tuyến kết nối các trung tâm du lịch Vinh ‑ Nam Đàn ‑ Con Cuông - Kỳ Sơn, do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức có sự tham gia của các nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Chi hội Nhiếp ảnh Việt Nam tại Nghệ An.

Lực lượng

Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước cổng Bệnh viện HNĐK Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An những ngày này luôn có lực lượng chức năng túc trực 24/24h để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm sau khi giải tỏa các điểm kinh doanh trái phép, xử lý dứt điểm tình trạng mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị tại đây.