Tìm hiểu về khoa Kỹ thuật chế biến món ăn ở trường CĐ DL-TM N.A

(Baonghean) - Hỏi: Em có sở thích và năng khiếu nấu ăn. Em muốn đăng ký học đúng với sở trường của mình. Vậy, xin quý báo cho biết rõ hơn về công tác đào tạo của khoa Kỹ thuật chế biến món ăn, Trường Cao đẳng Nghề Du lịch và Thương mại Nghệ An?

Trả lời: 

Hiện tại Trường Cao đẳng Nghề Du lịch và Thương mại Nghệ An đóng tại địa chỉ số 14 và 127 đường Sào Nam, Thị xã Cửa Lò có Khoa Kỹ thuật chế biến món ăn với nhiều ngành học như:  nghiệp vụ nhà hàng, kỹ thuật chế biến món ăn hoặc kỹ thuật chế biến món ăn dinh dưỡng cho trẻ với cả ba hệ đào tạo là cao đẳng nghề, trung cấp nghề và sơ cấp. Với hệ cao đẳng nghề, trong thời gian học 3 năm ở trường, các em sẽ được các nghệ nhân, những chuyên gia hàng đầu về nấu ăn hướng dẫn khoảng 100 món ăn đặc sản của Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Theo đó, sau khi học xong sinh viên có thể tự tin giữ các vị trí như bếp trưởng, làm quản lý ở các nhà hàng hoặc làm bếp ở bất cứ nhà hàng, khách sạn, hoặc khu nghỉ dưỡng nào. Bên cạnh đó, với những khóa học ngắn hơn, các em sẽ được đào tạo những kỹ năng cần thiết của nghề lễ tân, phục vụ bàn hoặc đầu bếp, pha chế.  Hiện có rất nhiều sinh viên của trường đang giữ vị trí bếp trưởng ở nhiều nhà hàng, khách sạn lớn.
 
Giờ thực hành của sinh viên Khoa Kỹ thuật chế biến món ăn. Ảnh: Mỹ Hà
 
Để vào học tại khoa cũng không quá khó bởi trường tuyển sinh theo hình thức  xét học bạ và nhận cả học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc THCS. Những em mới tốt nghiệp THCS sau khi vào học sẽ vừa học văn hóa, vừa học nghề.  Những em học khá và muốn học nâng cao sau khi tốt nghiệp có thể liên thông lên đại học. 
Theo thạc sỹ Bùi Văn Đức, Trưởng Khoa Kỹ thuật chế biến món ăn: Khoa Kỹ thuật chế biến món ăn là một trong những khoa được thành lập đầu tiên của trường và là khoa trọng điểm quốc tế  nên rất có bề dày trong công tác giảng dạy và đào tạo. Bên cạnh đó, hệ thống trang, thiết bị cơ sở vật chất cũng được đầu tư quy mô,  khu thực hành hiện đại ngang với tiêu chuẩn của khách sạn 3 sao. Đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản và thường xuyên được đi nâng cấp tay nghề tại nước ngoài. Học tại khoa, sinh viên được miễn 50% chi phí thực hành, đồng thời được đi thực tế nghề nghiệp tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, khu du lịch trong cả nước bằng phương tiện xe ca đưa đón của nhà trường. Đặc biệt, những em học khá sẽ có cơ hội được đi thực tế, thực tập tại Singapore với mức lương từ 850 USD – 1.400 USD. Hiện hơn 95% sinh viên của khoa ra trường đều có công việc làm ổn định, đúng tay nghề và đều được các chủ doanh nghiệp đánh giá cao. 
 
S.H (tổng hợp)