Tìm ra cách phát hiện sớm ung thư buồng trứng

Các nhà khoa học Mỹ vừa thành công trong việc phát hiện ung thư buồng trứng giaiđoạn đầu thông qua phương pháp kiểm tra máu, mở đường cho kỹ thuật xác định bệnh nhân mắc bệnh không cần thông qua phẫu thuật.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Texas, Mỹ công bố trên mạng tin truyền hình Canada (CBC) ngày 26/8 cho biết nghiên cứu được tiến hành trên 4.051 phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh trong vòng 11 năm.

Xét nghiệm máu định kỳ giúp phát hiện sớm ung thư buồng trứng. (Nguồn: AP)

Những người tham gia được xét nghiệm máu định kỳ để đo mức độ CA125 - một loại protein do các khối u buồng trứng, kể cả các u nang vô hại, sản sinh ra.

Kết quả, 83% phụ nữ nằm trong diện nguy cơ bình thường và tham gia xét nghiệm máu hàng năm; khoảng 14% phụ nữ ở nhóm trung gian và phải lặp lại các xét nghiệm 3 tháng/lần; gần 3% phụ nữ thuộc nhóm có nguy cơ cao, được yêu cầu đi siêu âm và tham khảo ý kiến của bác sĩ phụ khoa.

Tất cả 4 phụ nữ mắc bệnh trong nhóm này đều có quá trình tham gia nghiên cứu ít nhất 3 năm và có chỉ số CA125 mức thấp trong lần kiểm tra máu đầu tiên. Tuy nhiên, chỉ số này tăng lên trong những lần kiểm tra sau.

Các nhà nghiên cứu cho biết mục tiêu của việc kiểm tra máu là tìm ra đích xác các khối u khi chúng còn trong giai đoạn có thể điều trị được.

Ung thư buồng trứng tuy không phổ biến nhưng có thể gây tử vong do các triệu chứng thường không có hoặc không rõ ràng nên khó phát hiện bệnh sớm.

Bên cạnh đó, do tỷ lệ mắc bệnh ung thư buồng trứng tương đối thấp trong nữgiới, một chiến lược sàng lọc nhằm giảm thiểu các cuộc phẫu thuật không cần thiết do các giá trị dương tính giả là rất quan trọng.

Giới chuyên gia cũng đánh giá chiến lược hai bước để tầm soát ung thưbuồng trứng ở phụ nữ mãn kinh đã thành công xuất sắc trong việc xác định bệnh nhân mắc bệnh này mà không cần phẫu thuật.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang chờ kết quả của một nghiên cứu khác được tiến hành tại Anh với thuật toán tương tự nhưng có quy mô lớn hơn, bao gồm khoảng 200.000 người tham gia ngẫu nhiên.

Nghiên cứu thứ hai này cũng nhằm mục đích xác định khả năng giảm tử vong cho người mắc ung thư buồng trứng nhờ kiểm tra nồng độ CA125 trong máu định kỳ.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu các chỉ dấu sinh học khác của ung thư buồng trứng. Nếu nghiên cứu có kết quả, biện pháp này sẽ được áp dụng như một dạng xét nghiệm sàng lọc phục vụ người bệnh./.
Theo (TTXVN) - V.T

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.