Tìm ra chất "cải lão hoàn đồng" trong vỏ táo

14/09/2015 11:26

Theo nghiên cứu mới đây, ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp ngăn chặn tuổi già nhờ tác dụng ngăn ngừa tình trạng teo cơ ở người cao tuổi.

Ăn táo mỗi ngày giúp ngăn chặn tuổi già
Ăn táo mỗi ngày giúp ngăn chặn tuổi già

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Iowa cho biết trong vỏ táo và cà chua xanh có chứa một chất có thể “cải lão hoàn đồng”, trẻ hóa những cơ bắp già nua mệt mỏi chỉ sau 2 tháng điều trị.

Các nhà nghiên cứu hi vọng phát hiện này có thể đưa đến những loại thuốc mới cho người già, giúp họ giữ được sức khỏe và khả năng vận động lâu dài hơn.

Teo cơ tuổi già có nguyên nhân từ protein ATF4 làm thay đổi cấu trúc của gen, khiến các cơ bị “đói” những protein cần thiết để duy trì sức mạnh, dẫn đến mất khối cơ và mất cơ lực.

Nhưng các nhà khoa học đã tìm ra hai hợp chất tự nhiên có thể làm giảm hoạt động của ATF4.

Một trong hai chất là a xít ursolic, có trong vỏ táo, và chất kia là tomatidine có trong cà chua xanh.

Những thí nghiệm ban đầu trên chuột nhắt già cho thấy a xít ursolic và tomatidine “làm giảm rõ rệt tình trạng yếu cơ và teo cơ do tuổi già”, làm tăng 10% khối cơ và tăng 30% chất lượng cơ chỉ sau 2 tháng.

GS. Christopher Adams, chủ nhiệm nghiên cứu cho biết thêm: “Dựa vào những kết quả này, a xít ursolic và tomatidine tỏ ra rất có triển vọng trở thành một công cụ để đối phó với yếu cơ và teo cơ do lão hóa.

“Bằng cách giảm hoạt động ATF4, a xít ursolic và tomatidine cho phép cơ phục hồi trước những tác động của tuổi già”.

Theo DM

Tìm ra chất "cải lão hoàn đồng" trong vỏ táo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO