Tìm thương hiệu ẩm thực cho Cửa Lò

(Baonghean) - Anh là cổ đông sáng lập, thành viên điều hành chủ chốt của chuỗi nhà hàng lẩu Ashima nổi tiếng cả nước. Năm nào anh cũng ghé Cửa Lò tắm biển. Làm thế nào để xây dựng thương hiệu ẩm thực cho Cửa Lò là điều khiến anh luôn trăn trở...  

Cá thu nướng - một đặc sản ẩm thực ở TX. Cửa Lò. Ảnh: X.N
Cá thu nướng - một đặc sản ẩm thực ở TX. Cửa Lò. Ảnh: X.N
“Tôi hoàn toàn đồng ý là ở Việt Nam mình, người bỏ tiền ra để đi du lịch ở những bãi biển “truyền thống” như Đồ Sơn, Sầm Sơn, Cửa Lò… chưa chắc họ đã phải là người giàu có, thậm chí nhiều người đang ở mức sống trên dưới trung bình. Nhưng không phải vì  thế mà các bãi biển này không sớm quan tâm, tạo ra những khác biệt trong các dịch vụ để họ “được” tiêu tiền.

Chúng ta cũng phải thống nhất rằng, mỗi bãi biển có những nét riêng biệt, những điểm mạnh của mình để thu hút khách du lịch và duy trì đối tượng khách truyền thống của họ. Vấn đề là bãi biển nào biết đi trước để tạo ra sự mới mẻ, tạo ra ấn tượng mạnh mẽ trong chiến lược phát triển của mình, thì sẽ chiếm ưu thế cạnh tranh. Cửa Lò hút rất nhiều lượng khách Hà Nội, Nam Định, Thái Bình…nhưng liệu đã thỏa mãn, liệu đã bao giờ đặt ra một câu hỏi nghiêm túc: Làm sao cho khách du lịch không tiếc lộ phí để “bỏ qua” Đồ Sơn, Bãi Cháy, Sầm Sơn vào Cửa Lò? Hay vì sao những năm gần đây để “vuột” một lượng khách đáng kể “bỏ qua” Cửa Lò vào Đà Nẵng, Nha Trang mà cũng chỉ để tắm biển mà thôi?

Lợi thế không thể chối bỏ của Cửa Lò là gắn với Khu di tích Kim Liên. Đó là điều kiện tiên quyết cần nghiên cứu để tạo nên sự đột phá. Lợi thế thứ hai là vùng biển Cửa Lò và Nghệ An nói chung có nhiều đặc sản biển vốn đã có thương hiệu trong tiềm thức khách du lịch như mực tươi, cá dò, sứa đỏ… nhưng, thực tế chưa bao giờ tôi thấy được tôn vinh trong phong cách ẩm thực ở đây. Chúng ta hãy đi từ khái niệm cổ điển, cái khách du lịch quan tâm nhất đối với một điểm đến nghỉ dưỡng là “ăn” – “nghỉ”, để triển khai. Tôi cũng được biết, Cửa Lò nhiều năm qua cố gắng thực hiện tốt “5 không”, và đã đưa ra khẩu hiệu “ấn tượng – thân thiện”. Nên nhớ làm du lịch chuyên nghiệp đừng quá lệ thuộc vào nghị quyết cứng nhắc và các khẩu hiệu. Nhưng nếu đã mặc định “5 không” rồi thì lẽ ra phải làm bằng được “5 có” nào đó; nêu lên khẩu hiệu “ấn tượng” thì cần phải làm rõ lên một cách cụ thể ấn tượng cái gì? Và, sao không là ấn tượng về ẩm thực?

Hỏi tôi có ý tưởng đầu tư mở nhà hàng ở Cửa Lò không ư? Nói thực, hiện tại nếu như ở TP. Vinh thì hoàn toàn tôi chưa có ý định; nhưng ở Cửa Lò thì tôi cần xem xét đấy. Mặc dù trước nay tôn chỉ của chúng tôi là không mở nhà hàng phục vụ theo thời vụ kiểu một mùa như ở Cửa Lò. Nhưng qua nhiều năm về tắm biển ở đây, tôi nhận thấy Cửa Lò khá ổn định thị trường khách và còn nhiều tiềm năng ở phía bãi tắm Cửa Hội, sẽ triển vọng nếu mở được một loại hình kiểu như chợ, hay vườn ẩm thực với không gian thuần Nghệ, phục vụ các món chú trọng tôn vinh các đặc sản của Cửa Lò; hay nói cách khác là xây dựng một thương hiệu ẩm thực cho Cửa Lò với phong cách phục vụ, giá cả chuẩn mực để vừa cạnh tranh, vừa tạo dựng một uy tín chung trong cảm nhận của du khách khi về đây tắm biển.     

Nói chung, nếu thực sự quan tâm, nghiên cứu thì Cửa Lò là một bãi tắm gợi mở rất nhiều ý tưởng dịch vụ mới mẻ cho các nhà đầu tư. Tôi chỉ lưu ý là cơ chế, chính sách và điều kiện đầu tư thuộc về phía trách nhiệm địa phương. Nhưng vì sao lại không thực sự “thông thoáng” để  Cửa Lò trở thành một đô thị du lịch biển thực thụ?...”.

Anh Vũ (ghi)

Tin mới

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, những luống cải bắp…
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén sinh hoạt và vệ sinh môi trường.
Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...