Tìm thương hiệu ẩm thực cho Cửa Lò

(Baonghean) - Anh là cổ đông sáng lập, thành viên điều hành chủ chốt của chuỗi nhà hàng lẩu Ashima nổi tiếng cả nước. Năm nào anh cũng ghé Cửa Lò tắm biển. Làm thế nào để xây dựng thương hiệu ẩm thực cho Cửa Lò là điều khiến anh luôn trăn trở...  

Cá thu nướng - một đặc sản ẩm thực ở TX. Cửa Lò. Ảnh: X.N
Cá thu nướng - một đặc sản ẩm thực ở TX. Cửa Lò. Ảnh: X.N
“Tôi hoàn toàn đồng ý là ở Việt Nam mình, người bỏ tiền ra để đi du lịch ở những bãi biển “truyền thống” như Đồ Sơn, Sầm Sơn, Cửa Lò… chưa chắc họ đã phải là người giàu có, thậm chí nhiều người đang ở mức sống trên dưới trung bình. Nhưng không phải vì  thế mà các bãi biển này không sớm quan tâm, tạo ra những khác biệt trong các dịch vụ để họ “được” tiêu tiền.

Chúng ta cũng phải thống nhất rằng, mỗi bãi biển có những nét riêng biệt, những điểm mạnh của mình để thu hút khách du lịch và duy trì đối tượng khách truyền thống của họ. Vấn đề là bãi biển nào biết đi trước để tạo ra sự mới mẻ, tạo ra ấn tượng mạnh mẽ trong chiến lược phát triển của mình, thì sẽ chiếm ưu thế cạnh tranh. Cửa Lò hút rất nhiều lượng khách Hà Nội, Nam Định, Thái Bình…nhưng liệu đã thỏa mãn, liệu đã bao giờ đặt ra một câu hỏi nghiêm túc: Làm sao cho khách du lịch không tiếc lộ phí để “bỏ qua” Đồ Sơn, Bãi Cháy, Sầm Sơn vào Cửa Lò? Hay vì sao những năm gần đây để “vuột” một lượng khách đáng kể “bỏ qua” Cửa Lò vào Đà Nẵng, Nha Trang mà cũng chỉ để tắm biển mà thôi?

Lợi thế không thể chối bỏ của Cửa Lò là gắn với Khu di tích Kim Liên. Đó là điều kiện tiên quyết cần nghiên cứu để tạo nên sự đột phá. Lợi thế thứ hai là vùng biển Cửa Lò và Nghệ An nói chung có nhiều đặc sản biển vốn đã có thương hiệu trong tiềm thức khách du lịch như mực tươi, cá dò, sứa đỏ… nhưng, thực tế chưa bao giờ tôi thấy được tôn vinh trong phong cách ẩm thực ở đây. Chúng ta hãy đi từ khái niệm cổ điển, cái khách du lịch quan tâm nhất đối với một điểm đến nghỉ dưỡng là “ăn” – “nghỉ”, để triển khai. Tôi cũng được biết, Cửa Lò nhiều năm qua cố gắng thực hiện tốt “5 không”, và đã đưa ra khẩu hiệu “ấn tượng – thân thiện”. Nên nhớ làm du lịch chuyên nghiệp đừng quá lệ thuộc vào nghị quyết cứng nhắc và các khẩu hiệu. Nhưng nếu đã mặc định “5 không” rồi thì lẽ ra phải làm bằng được “5 có” nào đó; nêu lên khẩu hiệu “ấn tượng” thì cần phải làm rõ lên một cách cụ thể ấn tượng cái gì? Và, sao không là ấn tượng về ẩm thực?

Hỏi tôi có ý tưởng đầu tư mở nhà hàng ở Cửa Lò không ư? Nói thực, hiện tại nếu như ở TP. Vinh thì hoàn toàn tôi chưa có ý định; nhưng ở Cửa Lò thì tôi cần xem xét đấy. Mặc dù trước nay tôn chỉ của chúng tôi là không mở nhà hàng phục vụ theo thời vụ kiểu một mùa như ở Cửa Lò. Nhưng qua nhiều năm về tắm biển ở đây, tôi nhận thấy Cửa Lò khá ổn định thị trường khách và còn nhiều tiềm năng ở phía bãi tắm Cửa Hội, sẽ triển vọng nếu mở được một loại hình kiểu như chợ, hay vườn ẩm thực với không gian thuần Nghệ, phục vụ các món chú trọng tôn vinh các đặc sản của Cửa Lò; hay nói cách khác là xây dựng một thương hiệu ẩm thực cho Cửa Lò với phong cách phục vụ, giá cả chuẩn mực để vừa cạnh tranh, vừa tạo dựng một uy tín chung trong cảm nhận của du khách khi về đây tắm biển.     

Nói chung, nếu thực sự quan tâm, nghiên cứu thì Cửa Lò là một bãi tắm gợi mở rất nhiều ý tưởng dịch vụ mới mẻ cho các nhà đầu tư. Tôi chỉ lưu ý là cơ chế, chính sách và điều kiện đầu tư thuộc về phía trách nhiệm địa phương. Nhưng vì sao lại không thực sự “thông thoáng” để  Cửa Lò trở thành một đô thị du lịch biển thực thụ?...”.

Anh Vũ (ghi)

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.