Tìm về miền ví dặm

(Baonghean) - Chị Võ Thị Vân đã có hơn 20 năm theo đuổi nghiệp hát dân ca, chị không thể dứt khỏi nó kể từ cái ngày nằm trong nôi nghe mẹ hát ru, điệu buồn man mác. Lớn lên cùng bè bạn, chị say sưa hát mà không biết tự lúc nào, tiếng hát dân ca đã vận vào cuộc đời mình.

Trên mảnh đất Ngọc Sơn (Thanh Chương) nhiều gian khó, ai cũng biết đến chị không chỉ bởi giọng hát mượt mà, trong trẻo mà chị còn có thể sáng tác, có thể truyền lửa đam mê hát dân ca cho các thế hệ sau. Cả 4 đứa con của chị, chồng chị đều mê mẩn mỗi khi chị cất tiếng hát. Và thế là, cả gia đình cùng hát, cùng múa trong CLB Dân ca xã Ngọc Sơn từ 4 năm nay do chính chị làm chủ nhiệm.


Tìm về miền ví dặm ảnh 1

   Bốn bà cháu cụ Lê Thị Vinh tại Liên hoan Dân ca xứ Nghệ lần thứ nhất.

Lúc đầu, CLB Dân ca xã Ngọc Sơn chỉ có 24 thành viên, nhưng dần dà đã quy tụ được một đội ngũ say mê ca hát lên đến trên 40 người. Đêm đêm quây quần bên ấm nước chè xanh chát ngút, những người yêu ca hát lại tìm về với vốn cổ thông qua những bài tưởng đã bị lãng quên. Nhiều em được phát hiện tại các cuộc thi trong các trường học cũng được CLB để ý, mời về thử giọng rồi kết nạp, cùng nhau tập luyện.

Nguồn kinh phí hoạt động, tham gia lưu diễn không có, chị Vân đành vận động anh em tự đóng góp, xin chỗ này chỗ kia một ít để duy trì hoạt động. Các thành viên CLB không chỉ hát, diễn trên sân khấu mà còn có thể soạn lời mới hoặc dựa trên các lời cổ để có những ca khúc tân cổ giao duyên. CLB còn tích cực sưu tầm lời các bài hát đã thất lạc bấy lâu trong dân gian để truyền dạy lại cho các thế hệ trẻ.


Chuẩn bị cho Liên hoan CLB Dân ca xứ Nghệ tỉnh Nghệ An lần thứ nhất năm 2011 vừa qua, CLB Dân ca xã Ngọc Sơn đã tìm đến các cụ cao niên trong xã tìm lời các bài hát cổ, các điệu hát giao duyên, hò trên sông, hò trèo non. Các thành viên như anh Võ Mạnh Thìn, chị Võ Thị Vân cũng tự sáng tác các tiết mục tham gia. Tại Liên hoan, CLB Dân ca xã Ngọc Sơn đã vinh dự bước lên bục cao nhất. Cụ Lê Thị Vinh đã đoạt giải Đặc biệt khi thể hiện bài "Phụ tử tình thâm". Hai giải A là song tấu hài và khúc hát giao duyên do người trong câu lạc bộ sưu tầm biên soạn, 1 giải B hát ru do cháu Xuân, 10 tuổi biểu diễn. Gia đình chị Võ Thị Vân cũng ẵm luôn giải dành cho CLB có nhiều thế hệ tham gia xuất sắc nhất (3 thế hệ).


Trở về cuộc sống đời thường, các thành viên CLB Dân ca xã Ngọc Sơn lại tất bật công việc đồng áng với bao bộn bề lo toan. Câu ca điệu hát theo họ xuống đồng, theo về tận thôn cùng ngõ hẻm, tới các dịp hội hè đình đám. Nghe tin Liên hoan Dân ca, ví, dặm xứ Nghệ sẽ được tổ chức vào tháng 6/2012 góp phần đưa dân ca, ví, dặm trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, anh chị em trong CLB Dân ca xã Ngọc Sơn lại náo nức sửa soạn tập luyện.

"Dù chưa có thông báo chính thức nhưng CLB đã tổ chức họp và triển khai công việc tập luyện. Nếu thi các điệu hát lời cổ thì các thành viên có nhiệm vụ sưu tầm; nếu thi tân cổ giao duyên, hát lời mới thì phải tự sáng tác. Dù hình thức nào, anh em cũng hồi hộp chờ ngày được bước lên sân khấu. Chúng tôi muốn tự hào với thế hệ con cháu rằng, cha ông chúng ta đã có một thời với biết bao niềm vui trong lao động sản xuất, trong cuộc sống và đó chính là thứ tài sản vô giá cần phải giữ gìn, phát huy" - Chị Võ Thị Vân, Chủ nhiệm CLB Dân ca xã Ngọc Sơn tâm sự.

Võ Văn Dũng

Tin mới

Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hưng Nguyên có nhiều vị trí chưa rõ hình hài

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hưng Nguyên có nhiều vị trí chưa rõ hình hài

(Baonghean.vn) - Công ty cổ phần đầu tư Phúc Thành Hưng là doanh nghiệp dự án đảm trách thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Dự án đoạn qua địa bàn Hưng Nguyên đến nay nhiều vị trí chưa rõ hình hài.
Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

(Baonghean.vn) -  Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới; Huấn luyện viên Troussier sắp đối đầu nhà cầm quân từng vang danh châu Âu... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.