Tín dụng cho nông nghiệp nông thôn tăng cao nhất

4 tháng đầu năm 2013, tín dụng của nền kinh tế tăng hơn 2% nhưng riêng nông nghiệp tăng gần 5%.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình

Phát biểu trước Quốc hội trong phiên chất vấn sáng nay (13/6), làm rõ hơn phần tín dụng cho nông nghiệp nông thôn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết: Chỉ tính riêng từ 2008 đến nay, hàng năm tăng trưởng tín dụng cho nông nghiệp nông thôn trung bình 20%/năm. Riêng 5 năm vừa qua, đặc biệt từ 2010, khi Chính phủ ban hành cơ chế chính sách cho tín dụng nông nghiệp nông thôn thì tín dụng cho lĩnh vực này tăng lên nhanh chóng.

Trong 5 năm qua tín dụng cho nông nghiệp nông thôn tăng 2 lần. Đến 31/12/2012 dư nợ cho nông nghiệp nông thôn đạt 561.533 tỷ đồng. Trong suốt giai đoạn qua, đặc biệt những năm gần đây, dù tín dụng cho nền kinh tế tăng trưởng không cao nhưng cho lĩnh vực này tăng cao. Ví dụ, riêng trong 4 tháng đầu năm 2013, tín dụng cả nền kinh tế tăng hơn 2%, trong khi đó tăng cho nông nghiệp nông thôn tăng xấp xỉ 5%.

Về kết quả thực hiện một số gói tín dụng hiện nay mà hệ thống ngân hàng (NH) đang áp dụng cho lĩnh vực ưu tiên đối với nông nghiệp nông thôn, Thống đốc cho biết: Tình hình cho vay mua tạm trữ thóc gạo vụ đông xuân 2012-2013, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đến nay dư nợ cho vay đạt 7.612 tỷ đồng, tương đương thu mua tạm trữ 931.630 tấn qui gạo, và đạt 95% kế hoạch. Theo tinh thần quyết định số 850 ngày 4/6 vừa qua của Thủ tướng, NHNN có văn bản số 4142 ngày 12/6 chỉ đạo các TCTD tiếp tục cho vay tạm trữ đợt tiếp theo.

Trong lĩnh vực thủy sản và chăn nuôi, thực hiện văn bản chỉ đạo số 1149 của Thủ tướng về chính sách đối với chăn nuôi, chế biến thịt lợn, gia cầm và cá tra, từ 15/8/2012 –30/4/2013,  doanh số cho vay của 5 NHTM Nhà nước đạt 63.193 tỷ đồng. Trong đó, kết quả cho vay cá tra 27.955 tỷ đồng, dư nợ đến 30/4/2013 là 37.549 tỷ đồng. Nếu tính tỷ số tăng thì đạt 7,8% so với 15/8/2012. Về cho vay nuôi tôm tại 5 NHTM theo tinh thần công văn 1149, 4 tháng đầu năm đạt dư nợ 8.644 tỷ đồng, dư nợ đến 30/4 là 14.856 tỷ đồng. Cho vay chế biến thịt lợn và gia cầm, từ 15/8/2012 đến 30/4/2013 đạt 21.579 tỷ đồng. Đến 30/4, dư nợ còn 7.705 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Thống đốc, chương trình cho vay hỗ trợ giảm tổn thất sau thu hoạch doanh số cho vay đạt thấp. Đến 30/4/2013,  dư nợ cho vay hỗ trợ lãi suất của 4 NHTM đạt  699 tỷ đồng, dù tăng 15% so với cuối năm ngoái nhưng cũng là con số thấp.

Thống đốc cho biết, qua tìm hiểu, khó khăn lớn nhất của bà con nông dân vướng ở các qui định. Theo các quyết định thì đối với các máy móc thiết bị nằm trong chương trình tín dụng ưu đãi phải có tỷ lệ nội địa hóa trên 60%. Trong khi đó, các máy móc, thiết bị mà bà con nông dân có nhu cầu mua lại không đạt tỷ lệ nội địa hóa 60%. “Chúng tôi đã có công văn gửi các bộ, ngành liên quan để báo cáo Chính phủ kịp thời xử lý” – Thống đốc cho biết.

Thời gian qua, NHNN phối hợp chặt chẽ với Bộ NN-PTNT để có chương trình tín dụng tái canh cây cà phê với tổng mức 12.000 tỷ đồng, lãi suất hợp lý, thời gian vay trung và dài hạn. Thống đốc bày tỏ niềm tin rằng, với sự phối hợp chặt chẽ của hai bộ và chính quyền các cấp, gói hỗ trợ này sẽ phát huy hiệu quả trong thời gian tới.

Cũng theo quan sát của Thống đốc trong quá trình đi thực tế, năng lực sản xuất ở lĩnh vực nông nghiệp nông thôn của các địa phương còn lớn. Tuy nhiên, để hiệu quả của hoạt động sản xuất đòi hỏi còn rất nhiều khâu. Ví dụ, qua cây cà phê, vấn đề cơ bản như giống, kỹ thuật, tiền vốn, qui hoạch… cần có chương trình liên thông mới đảm bảo hiệu quả, đồng vốn NH mới thu hồi được. Tương tự như vậy, với con cá tra thì nuôi trồng thế nào, chế biến, bảo quản, tích trữ, xuất khẩu… cũng phải có qui hoạch tổng thể. “Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với Bộ NN-PTNT để làm sao trên cơ sở những chương trình cụ thể như vậy thì cung cấp đầy đủ nguồn vốn cho phát triển nông nghiệp nông thôn” – Thống đốc nói.

Cũng theo khẳng định của Thống đốc trước Quốc hội, “Thời gian tới, Bộ NN-PTNT, Công Thương và NHNN có sự phối hợp chặt chẽ hơn để chính sách hỗ trợ nông nghiệp nông thôn, chính sách với đồng bào, nông dân phát huy hiệu quả hơn”.

Lời khẳng định này của Thống đốc được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao. “Tôi rất hoan nghênh câu nói cuối cùng của đồng chí, có thể có Bộ Kế hoạch-Đầu tư sẽ phối hợp, rà soát chính sách hiện có cho nông nghiệp và bổ sung hoàn thiện hơn chính sách”./.

Theo (vov.vn) - L.T

tin mới

Một số vấn đề sau sắp xếp đơn vị hành chính tại Nghệ An

Một số vấn đề sau sắp xếp đơn vị hành chính tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang bám sát quy trình sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã để thực hiện đúng tiến độ kế hoạch. Tuy nhiên, trong cán bộ và nhân dân vẫn đang đặt ra một số tâm tư, băn khoăn đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/5

(Baonghean.vn) - Lễ truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào; 5 tháng đầu năm thu ngân sách của Nghệ An đạt hơn 10.000 tỷ đồng; Thành phố Vinh tăng từ 25 lên 33 xã, phường; Dự báo mưa lũ ở Nghệ An cuối năm… là một số nội dung trong ngày.

Thành phố Vinh tăng từ 25 lên 33 xã, phường sau mở rộng địa giới hành chính và sắp xếp đơn vị hành chính

Thành phố Vinh tăng từ 25 lên 33 xã, phường sau mở rộng địa giới hành chính và sắp xếp đơn vị hành chính

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh hiện có 25 phường, xã, sau khi sáp nhập 7 phường của thị xã Cửa Lò và 4 xã của huyện Nghi Lộc, cùng sáp nhập 2 phường Vinh Tân và Hồng Sơn thành phường mới, sáp nhập 3 phường Đội Cung, Lê Mao, Quang Trung thành phường mới, thành phố Vinh có tổng 33 xã, phường.

Thành phố Vinh sẽ có 4 xã trở thành phường

Thành phố Vinh sẽ có 4 xã trở thành phường

(Baonghean.vn) - Việc thành lập 4 phường mới trên cơ sở hiện trạng diện tích tự nhiên và dân số của 4 xã: Hưng Đông, Hưng Lộc, Nghi Phú và Nghi Đức. Đây là chủ trương phù hợp với định hướng phát triển và quy hoạch của tỉnh, thành phố Vinh.

Hôm nay Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về 3 dự án luật

Hôm nay Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về 3 dự án luật

Theo chương trình, sáng 24/5, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi); Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ; Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi).

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/5

(Baonghean.vn) - Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại tổ về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước; Dự án đường dây 500kV mạch 3 dự kiến sẽ khánh thành trước ngày 30/6; Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tỉnh Nghệ An năm 2024... là những nội dung đăng tải trong ngày.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/5

(Baonghean.vn) - Trang trọng lễ đón hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào; Năng suất lúa xuân Nghệ An ước đạt 69,15 tạ/ha, cao nhất từ trước tới nay… là những thông tin nổi bật ngày 22/5.

Đồng chí Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước

Đồng chí Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước

(Baonghean.vn) - Phát biểu nhậm chức, đồng chí Tô Lâm trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu, giao trọng trách Chủ tịch nước; trân trọng cảm ơn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tin cậy, giới thiệu mình đảm nhận trọng trách cao cả.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/5

(Baonghean.vn) - Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV; Thường trực HĐND tỉnh làm việc với các sở, ngành khối kinh tế - ngân sách; Lễ bàn giao, di chuyển hài cốt các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào về đất mẹ Việt Nam... là những nội dung chính trong ngày.

Quốc hội bắt đầu tiến hành quy trình phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Công an, bầu Chủ tịch nước

Quốc hội bắt đầu tiến hành quy trình phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Công an, bầu Chủ tịch nước

(Baonghean.vn) - Cuối chiều 21/5, sau khi nghe Tờ trình của Thủ tướng Chính phủ về phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an và Tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bầu Chủ tịch nước, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại đoàn về 2 nội dung trên.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị các sở, ngành xây dựng chỉ tiêu kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030 hợp lý và khả thi cao

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị các sở, ngành xây dựng chỉ tiêu kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030 hợp lý và khả thi cao

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại cuộc làm việc với các sở, ngành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị các sở, ngành rà soát, đánh giá việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2026 làm căn cứ xây dựng chỉ tiêu giai đoạn 2026 - 2030 hợp lý và khả thi cao.

Nghệ An kiến nghị các giải pháp thúc đẩy giải ngân nguồn vốn đầu tư nước ngoài

Nghệ An kiến nghị các giải pháp thúc đẩy giải ngân nguồn vốn đầu tư nước ngoài

(Baonghean.vn) - Tỉnh Nghệ An đề xuất Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục có ý kiến với nhà tài trợ về việc rà soát các quy trình, thủ tục để hài hòa hơn nữa giữa các quy định của nhà tài trợ và quy định trong nước, đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Kỳ Sơn đối diện nhiều khó khăn do mưa đá và thời tiết cực đoan

Kỳ Sơn đối diện nhiều khó khăn do mưa đá và thời tiết cực đoan

(Baonghean.vn) - Miền Tây xứ Nghệ, mảnh đất vốn khó khăn, thường xuyên phải chịu những tác động tiêu cực của thời tiết, trong thời gian vừa qua, huyện Kỳ Sơn liên tục hứng chịu các trận mưa đá khiến cuộc sống của nhiều hộ dân bị đảo lộn, kinh tế bị tổn thất, việc khắc phục gặp nhiều khó khăn.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị các ngành nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu về xã hội theo hướng thực chất, hiệu quả

Đoàn giám sát HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị các ngành nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu về xã hội theo hướng thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi khẳng định: HĐND tỉnh sẽ đồng hành cùng UBND tỉnh và các sở để ban hành các chính sách đủ mạnh nhằm thực hiện một số chỉ tiêu văn hóa – xã hội mang tính bền vững, trong đó có chính sách đào tạo, thu hút nguồn nhân lực cho tuyến y tế cơ sở.

Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật Đường bộ

Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật Đường bộ

(Baonghean.vn) - Sáng 21/5, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận phiên toàn thể tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật Đường bộ, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội.

Trực tiếp: '20 giờ Bác sĩ đây rồi'

Trực tiếp: '20 giờ Bác sĩ đây rồi'

(Baonghean.vn) - Chương trình “20h Bác sĩ đây rồi”, chương trình tư vấn sức khỏe do Bệnh viện ĐKTP Vinh phối hợp với Báo Nghệ An thực hiện; được phát trực tiếp trên các nền tảng số của Báo Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/5

(Baonghean.vn) - Chính phủ sẽ trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An vào sáng 31/5; Nhiều trường công lập ở Nghệ An có tỷ lệ chọi cao chót vót… là những thông tin nổi bật ngày 20/5.

Quốc hội xem xét, thảo luận kỹ lưỡng để việc quyết định công tác nhân sự bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định, đạt sự đồng thuận, thống nhất cao

Quốc hội xem xét, thảo luận kỹ lưỡng để việc quyết định công tác nhân sự bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định, đạt sự đồng thuận, thống nhất cao

(Baonghean.vn) - Đây là nhấn mạnh của đồng chí Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội - điều hành hoạt động của UBTV Quốc hội, Quốc hội khi đề cập đến công tác nhân sự thuộc thẩm quyền Quốc hội trong phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.