Tín dụng cho nông nghiệp nông thôn tăng cao nhất

4 tháng đầu năm 2013, tín dụng của nền kinh tế tăng hơn 2% nhưng riêng nông nghiệp tăng gần 5%.

Tín dụng cho nông nghiệp nông thôn tăng cao nhất ảnh 1

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình

Phát biểu trước Quốc hội trong phiên chất vấn sáng nay (13/6), làm rõ hơn phần tín dụng cho nông nghiệp nông thôn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết: Chỉ tính riêng từ 2008 đến nay, hàng năm tăng trưởng tín dụng cho nông nghiệp nông thôn trung bình 20%/năm. Riêng 5 năm vừa qua, đặc biệt từ 2010, khi Chính phủ ban hành cơ chế chính sách cho tín dụng nông nghiệp nông thôn thì tín dụng cho lĩnh vực này tăng lên nhanh chóng.

Trong 5 năm qua tín dụng cho nông nghiệp nông thôn tăng 2 lần. Đến 31/12/2012 dư nợ cho nông nghiệp nông thôn đạt 561.533 tỷ đồng. Trong suốt giai đoạn qua, đặc biệt những năm gần đây, dù tín dụng cho nền kinh tế tăng trưởng không cao nhưng cho lĩnh vực này tăng cao. Ví dụ, riêng trong 4 tháng đầu năm 2013, tín dụng cả nền kinh tế tăng hơn 2%, trong khi đó tăng cho nông nghiệp nông thôn tăng xấp xỉ 5%.

Về kết quả thực hiện một số gói tín dụng hiện nay mà hệ thống ngân hàng (NH) đang áp dụng cho lĩnh vực ưu tiên đối với nông nghiệp nông thôn, Thống đốc cho biết: Tình hình cho vay mua tạm trữ thóc gạo vụ đông xuân 2012-2013, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đến nay dư nợ cho vay đạt 7.612 tỷ đồng, tương đương thu mua tạm trữ 931.630 tấn qui gạo, và đạt 95% kế hoạch. Theo tinh thần quyết định số 850 ngày 4/6 vừa qua của Thủ tướng, NHNN có văn bản số 4142 ngày 12/6 chỉ đạo các TCTD tiếp tục cho vay tạm trữ đợt tiếp theo.

Trong lĩnh vực thủy sản và chăn nuôi, thực hiện văn bản chỉ đạo số 1149 của Thủ tướng về chính sách đối với chăn nuôi, chế biến thịt lợn, gia cầm và cá tra, từ 15/8/2012 –30/4/2013,  doanh số cho vay của 5 NHTM Nhà nước đạt 63.193 tỷ đồng. Trong đó, kết quả cho vay cá tra 27.955 tỷ đồng, dư nợ đến 30/4/2013 là 37.549 tỷ đồng. Nếu tính tỷ số tăng thì đạt 7,8% so với 15/8/2012. Về cho vay nuôi tôm tại 5 NHTM theo tinh thần công văn 1149, 4 tháng đầu năm đạt dư nợ 8.644 tỷ đồng, dư nợ đến 30/4 là 14.856 tỷ đồng. Cho vay chế biến thịt lợn và gia cầm, từ 15/8/2012 đến 30/4/2013 đạt 21.579 tỷ đồng. Đến 30/4, dư nợ còn 7.705 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Thống đốc, chương trình cho vay hỗ trợ giảm tổn thất sau thu hoạch doanh số cho vay đạt thấp. Đến 30/4/2013,  dư nợ cho vay hỗ trợ lãi suất của 4 NHTM đạt  699 tỷ đồng, dù tăng 15% so với cuối năm ngoái nhưng cũng là con số thấp.

Thống đốc cho biết, qua tìm hiểu, khó khăn lớn nhất của bà con nông dân vướng ở các qui định. Theo các quyết định thì đối với các máy móc thiết bị nằm trong chương trình tín dụng ưu đãi phải có tỷ lệ nội địa hóa trên 60%. Trong khi đó, các máy móc, thiết bị mà bà con nông dân có nhu cầu mua lại không đạt tỷ lệ nội địa hóa 60%. “Chúng tôi đã có công văn gửi các bộ, ngành liên quan để báo cáo Chính phủ kịp thời xử lý” – Thống đốc cho biết.

Thời gian qua, NHNN phối hợp chặt chẽ với Bộ NN-PTNT để có chương trình tín dụng tái canh cây cà phê với tổng mức 12.000 tỷ đồng, lãi suất hợp lý, thời gian vay trung và dài hạn. Thống đốc bày tỏ niềm tin rằng, với sự phối hợp chặt chẽ của hai bộ và chính quyền các cấp, gói hỗ trợ này sẽ phát huy hiệu quả trong thời gian tới.

Cũng theo quan sát của Thống đốc trong quá trình đi thực tế, năng lực sản xuất ở lĩnh vực nông nghiệp nông thôn của các địa phương còn lớn. Tuy nhiên, để hiệu quả của hoạt động sản xuất đòi hỏi còn rất nhiều khâu. Ví dụ, qua cây cà phê, vấn đề cơ bản như giống, kỹ thuật, tiền vốn, qui hoạch… cần có chương trình liên thông mới đảm bảo hiệu quả, đồng vốn NH mới thu hồi được. Tương tự như vậy, với con cá tra thì nuôi trồng thế nào, chế biến, bảo quản, tích trữ, xuất khẩu… cũng phải có qui hoạch tổng thể. “Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với Bộ NN-PTNT để làm sao trên cơ sở những chương trình cụ thể như vậy thì cung cấp đầy đủ nguồn vốn cho phát triển nông nghiệp nông thôn” – Thống đốc nói.

Cũng theo khẳng định của Thống đốc trước Quốc hội, “Thời gian tới, Bộ NN-PTNT, Công Thương và NHNN có sự phối hợp chặt chẽ hơn để chính sách hỗ trợ nông nghiệp nông thôn, chính sách với đồng bào, nông dân phát huy hiệu quả hơn”.

Lời khẳng định này của Thống đốc được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao. “Tôi rất hoan nghênh câu nói cuối cùng của đồng chí, có thể có Bộ Kế hoạch-Đầu tư sẽ phối hợp, rà soát chính sách hiện có cho nông nghiệp và bổ sung hoàn thiện hơn chính sách”./.

Theo (vov.vn) - L.T

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.