Tín hiệu khả quan

(Baonghean) - Việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 06 NQ/TU của tỉnh ủy về phát triển công nghiệp, TTCN và xây dựng làng nghề thời kỳ 2011 - 2020 không chỉ quan trọng đối với phát triển công nghiệp, TTCN, mà còn mang ý nghĩa quyết định tới sự tăng trưởng kinh tế của Nghệ An. kết quả Sau 2 năm thực hiện nghị quyết trên, đã mở ra những tín hiệu khả quan cho bước phát triển tiếp theo của công nghiệp, TTCN và xây dựng làng nghề.

Trong khó khăn chung của suy thoái kinh tế thời gian qua, trong khi nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa hoặc sản xuất cầm chừng thì tại Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hưng Phát (KCNN Nghi Phú – Tp.Vinh) chuyên sản xuất cửa nhựa, cửa cuốn vẫn đứng vững, với doanh số năm sau cao hơn năm trước. Ông Nguyễn Văn Sinh - Giám đốc Công ty cho hay: “Cùng với nỗ lực tìm kiếm bạn hàng, phát triển thị trường, sắp xếp lại sản xuất kinh doanh, thì sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan, ban ngành, nhất là tác động của Nghị quyết 06 đã giúp chúng tôi từng bước vượt qua khó khăn. Năm 2012, dù nhiều công trình ngừng thi công, nhưng nhờ đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, doanh nghiệp vẫn đạt doanh số 52 tỷ đồng, tăng 120% so với năm 2011. Trong 5 tháng đầu năm nay, mặc dù không đạt kế hoạch đề ra nhưng so với năm trước vẫn có bước tăng trưởng khá với doanh số đạt gần 21 tỷ đồng, trong đó cửa cuốn hơn 14.000m2 và gần 5000m2 cửa nhựa”.

Tín hiệu khả quan ảnh 1

Sản xuất cửa nhựa tại Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hưng Phát.

Đối với lĩnh vực sản xuất đồ uống, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp cho rằng chưa năm nào lại khó khăn như năm 2012. Giá cả nguyên liệu đầu vào tăng cao; và sản phẩm của đủ các hãng bia tràn vào địa bàn rất khó khăn cho hoạt động kinh doanh của Công ty CP Bia Sài Gòn Nghệ Tĩnh. Thế nhưng, bia Vida vẫn khẳng định thương hiệu vượt trội. Năm 2012 đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, nộp ngân sách 169 tỷ đồng và là 1 trong 3 đơn vị đứng đầu về nộp ngân sách cao nhất tỉnh. Năm 2013, Công ty tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, phấn đấu giữ vững thương hiệu, sản xuất tiêu thụ 37 triệu lít bia các loại, doanh thu 370 tỷ đồng, nạp ngân sách 160 tỷ đồng, tạo việc làm và thu nhập cho 100% lao động.

Thị trường xuất khẩu sản phẩm công nghiệp khó khăn, thị trường trong nước cũng bị thu hẹp, sức mua giảm, hàng tồn kho nhiều, lãi suất tiền vay còn ở mức cao đã ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết 06 NQ/TU về phát triển công nghiệp, TTCN và xây dựng làng nghề thời kỳ 2011 – 2020 đề ra. Tuy nhiên, sau gần 2 năm thực hiện, Nghị quyết vẫn thu được một số kết quả khá. Ngay sau khi ban hành Nghị quyết, một số huyện đã xây dựng và ban hành đề án phát triển công nghiệp, TTCN, xây dựng làng nghề giai đoạn 2011-2015 có tính đến năm 2020 (gồm: Diễn Châu, Tân Kỳ, Nam Đàn, Thái Hòa, Qùy Hợp). Riêng Ban chấp hành Đảng bộ huyện Nam Đàn đã có Nghị quyết chuyên đề riêng về lĩnh vực này. Mặc dầu còn nhiều khó khăn, nhưng để đảm bảo khuyến khích thu hút đầu tư phát triển công nghiệp ngân sách tỉnh vẫn ưu tiên cân đối đủ nguồn vốn hỗ trợ, đáp ứng kịp theo các cơ chế đã ban hành với tổng số chi đạt gần 124 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ khuyến khích ưu đãi đầu tư 60 tỷ đồng, hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng CCN 46,44 tỷ đồng, hỗ trợ phát triển TTCN, làng nghề hơn 23 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Thế - Trưởng phòng Quản lý công nghiệp, Sở Công Thương cho biết: Bằng nhiều giải pháp, sản xuất công nghiệp Nghệ An giữ mức tăng trưởng cao hơn mức bình quân chung cả nước, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 9,12% (mục tiêu 16-17%), giá trị sản xuất công nghiệp đạt 23.936 tỷ đồng. Tỷ trọng công nghiệp xây dựng trong GDP của tỉnh năm 2011 đạt hơn 28%, năm 2012 đạt 29% (mục tiêu đến năm 2015 đạt 39-40%). Thu ngân sách từ sản xuất công nghiệp đạt trên 2.000 tỷ đồng. Năm 2012 đã tạo thêm trên 10.000 việc làm việc mới từ các dự án đầu tư ngành may mặc và điện tử (mục tiêu đề ra 5-10 nghìn việc làm mới hàng năm).

Một số số ngành, lĩnh vực công nghiệp phát triển khá như công suất bia đạt 200 triệu lít (trong khi mục tiêu đến năm 2015 đạt 250 triệu lít/năm), sản lượng bia năm 2012 đạt 166 triệu lít, đảm bảo thu ngân sách đạt gần 1.000 tỷ đồng. Năng lực sản xuất công nghiệp chế biến nông lâm thủy hải sản ổn định, các nhà máy phát huy được công suất, sản phẩm tồn kho giảm dần. Sản xuất đường đạt 96,67 ngàn tấn, chế biến sữa đạt 34 triệu lít; chế biến chè đạt 12.644 tấn, sản phẩm chế biến thủy hải sản các loại đạt trên 21.000 tấn,... Đặc biệt, thời gian qua, đã hoàn thành đầu tư, đưa vào sản xuất một số nhà máy may, lắp ráp điện tử có quy mô lớn tại các CCN Nam Giang, Lạc Sơn, Tháp – Hồng - Kỷ, Thị trấn Anh Sơn, Thị trấn Yên Thành, thu hút gần 15.000 lao đông khu vực nông thôn.

Sản xuất vật liệu không nung phát triển khá mạnh mẽ, năng lực sản xuất mới tăng thêm đạt gần 30 triệu viên, sản lượng gạch không nung đạt trên 135 triệu viên. Đặc biệt, hiện nay tỉnh đã thu hút và đang triển khai đầu tư được nhiều dự án có công suất lớn như: Dự án sản xuất gạch block bê tông nhẹ, công suất 400.000m3/năm tại Khu công nghiệp Đông Hồi do Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam làm chủ đầu tư; Dự án sản xuất gạch không nung, công suất 45 triệu viên/năm do Công ty CP VLXD Miền Trung làm chủ đầu tư... Về thủy điện, có thêm 2 công trình thủy điện hoàn thành đầu tư xây dựng, đưa số lượng các nhà máy thủy điện đã phát điện đạt 5 nhà máy với tổng công suất 522,5 MW (gồm Bản Vẽ, Bản Cốc, Bản Cánh, Sao Va, Hủa Na), cung cấp sản lượng điện thương phẩm 1.427,13 triệu kwh/năm.

Tín hiệu khả quan ảnh 2

Sản xuất gạch không nung tại Công ty TNHH vật liệu xây dựng Mai Linh.

Về sản xuất TTCN, làng nghề khá ổn định trên một số lĩnh vực, nhóm ngành hàng chế biến thủy hải sản, nông sản thực phẩm, mộc dân dụng và mỹ nghệ; giá trị sản xuất đạt xấp xỉ 3.000 tỷ đồng. Đã thu hút lực lượng lao động thường xuyên gần 25.000 người. Xây dựng và công nhận thêm 8 làng nghề đưa tổng số làng nghề 119 làng/mục tiêu 150 làng. Phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp được quan tâm và tập trung chỉ đạo thực hiện từ khâu quy hoạch, lập dự án đầu tư, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, vận động thu hút đầu tư, hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp. Hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong khu kinh tế, các khu công nghiệp bước đầu đạt kết quả khá, giá trị sản xuất đạt 4.000 tỷ đồng (tăng18% so với năm 2011), thu ngân sách đạt 520 tỷ đồng (tăng 61% so với năm 2011), tạo việc làm cho 7.700 lao động.

Kết quả đạt được nêu trên của ngành công nghiệp là tín hiệu khả quan để công nghiệp phục hồi, trở lại làm động lực và đầu tàu tăng trưởng kinh tế tỉnh nhà. Vấn đề là cần bám sát Nghị quyết 06/TU, có giải pháp tổ chức thực hiện hạn chế sớm những hạn chế bất cập; đảm bảo tính vững chắc cho các chỉ số phát triển công nghiệp, TTCN và làng nghề bằng đẩy nhanh tốc độ phát triển công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp trên cơ sở các lợi thế về tài nguyên, khoáng sản, nguồn lao động dồi dào nhằm tạo nguồn thu ngân sách chủ yếu cho tỉnh. Tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp – xây dựng trong tổng sản phẩm nội tỉnh, tăng khối lượng và giá trị hàng hóa xuất khẩu, giải quyết việc làm, góp phần phân công lại lao động, thúc đẩy quá trình đô thị hóa; giải quyết tốt vấn đề ô nhiễm môi trường.

Bài, ảnh: Thu Huyền

Tin mới

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...