Tín hiệu mừng cho một năm bình ổn giá đạt kết quả tốt
(Baonghean.vn) - Đầu năm mới, ở các chợ trên địa bàn thành phố Vinh như chợ Vinh, chợ Quán Lau, chợ Hưng Dũng, chợ Đội Cung... giá cả một số mặt hàng đã trở lại ngày bình thường cũng có những mặt hàng vẫn còn ở mức cao do phụ thuộc vào nguồn cung và sức mua của người dân.
Mặt hàng rau, củ, quả phong phú nhưng sức mua giảm |
Sáng mồng 3 Tết, trên địa bàn Thành phố Vinh, nhiều chợ đã hoạt động trở lại với các hàng hóa được bày bán chủ yếu là thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau, củ, quả.... Theo khảo sát của chúng tôi vào ngày 4/02 (tức mồng 5 Tết), giá cả một số mặt hàng đã trở lại như những ngày thường như rau cúc 10.000 đồng/chục bó; rau cải 3.000 – 4.000 đồng/bó; rau cần 5.000 – 7.000 đồng/bó; khoai lang, khoai sọ 20.000 – 25.000 đồng/kg... Chị Định Thị Nga, hộ làm rau ở Hưng Đông lý giải thì do thời tiết trước và sau Tết liên tục nắng ấm, thuận lợi cho rau xanh phát triển nên nguồn rau cung cấp ra thị trường dồi dào, thêm vào đó ngày càng có nhiều gia đình cũng tìm mọi cách để cải thiện nguồn rau xanh phục vụ gia đình, cho nên giá rẻ hơn các năm trước.
Ngoài các mặt hàng rau xanh, các mặt hàng thực phẩm tươi sống vẫn giữ sự ổn định về giá. Cụ thể cá quả, cá trắm 75.000 - 80.000 đồng/kg; cá chép, cá chim 40.000 - 45.000 đồng/kg; lươn sống 180.000 -200.000 đồng/kg... Bà Trần Thị Quế, một người tiêu dùng ở phường Trường Thi, phấn khởi cho biết: “Đầu năm, vừa được sử dụng toàn thực phẩm tươi mới, giá cả lại phải chăng thì không còn gì bằng. Tâm lý của nhiều bà nội trợ trong Tết phải dự trữ thật nhiều vì sợ rằng đầu năm giá cả đắt đỏ, nhưng thực tế thị trường mấy ngày qua làm cho những người tiêu dùng như chúngs tôi rất yên tâm, hướng hẹn một năm mới chi tiêu ổn định”.
Giá thịt bò loại I tại chợ Quán Lau giao động 260.000 - 270.000 đồng/kg |
Cá, lươn ở các chợ cơ bản ngang với giá ngang bằng với giá ngày thường |
Riêng thịt bò tại chợ Hưng Dũng, chợ Vinh, chợ Quán Lau ngang bằng giá trong Tết với thịt bò loại I là 260.000 - 270.000 đồng/kg, thịt bò sườn có giá 180.000 đồng/kg, tuy nhiên so với ngày thường thì vẫn còn cao hơn 50.000 - 70.000 đồng/kg thịt bò. Giá gà sống giá ở các chợ giao động 120.000 - 160.000 đồng/kg. Đặc biệt đậu phụ trắng tại chợ Vinh, bìa đậu khoảng 10cm có giá 5.000 đồng tấm, cao gấp đôi ngày thường. Thịt lợn mông tăng giao động giữa các chợ là 10.000 – 20.000 đồng/kg, cụ thể nằm ở mức 100.000 - 110.000 đồng/kg.
Một tiểu thương ở chợ Quán Lau, cho rằng: “Mặc dù nhu cầu mua thực phẩm của người dân giảm rất nhiều so với ngày thường do có nhiều gia đình có lượng thực phẩm dự trữ trong Tết, cán bộ công nhân viên chức về quê ăn Tết chưa trở lại, nhưng nhiều lò mổ, nhiều cơ sở, nhiều gia đình vẫn chưa đi vào hoạt động trở lại nên mặc dù giá một số mặt hàng vẫn cao hơn bình thường”. Theo quan sát của chúng tôi, do nhu cầu mua bán sau Tết còn ít nên phần lớn tiểu thương ở các chợ vẫn chọn phía ngoài khu vực chợ làm nơi kinh doanh, buôn bán. Các mặt hàng hải sản không phải là thực phẩm được người dân ưa chuộng đầu Xuân nên mặc dù được bày bán ở hầu khắp các chợ nhưng vắng người mua. Trái ngược với hải sản, sau nhiều ngày sử dụng nhiều thịt, nhiều người tiêu dùng rất ưa chuộng tìm mặt hàng trứng gà, trứng vịt để tìm mua đưa vào thực đơn cho gia đình mình.
Khác với thực phẩm tươi sống ở nhiều chợ trên địa bàn Thành phố Vinh, giá cả các loại thực phẩm có loại giảm hoặc giữ ở mức ngang với trước Tết, trong khi đó ở các quán ăn sẵn cơ bản đã tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường. Nếu như một bát miến ngan ở khu phố ăn đêm có giá 35 nghìn đồng/bát; bát phở trên đường Phan Đình Phùng có giá 40 – 50.000 đồng/bát; đĩa bánh bèo tăng giá gấp đôi với 20 nghìn đồng/đĩa nhỏ; bát ốc luộc giá 40.000 đồng.... Tuy nhiên, theo dự báo của cả tiểu thương và người tiêu dùng thì những ngày tiếp theo, giá cả các mặt hàng sẽ trở lại bình thường. Đây là tín hiệu vui, báo hiệu cho cả một năm sẽ thực hiện tốt công tác bình ổn giá cả thị trường, góp phần cải thiện và nâng cao mức sống cho người dân trong suốt cả năm.
Mai Hoa