Tín hiệu mừng cho một năm bình ổn giá đạt kết quả tốt

(Baonghean.vn) - Đầu năm mới, ở các chợ trên địa bàn thành phố Vinh như chợ Vinh, chợ Quán Lau, chợ Hưng Dũng, chợ Đội Cung... giá cả một số mặt hàng đã trở lại ngày bình thường cũng có những mặt hàng vẫn còn ở mức cao do phụ thuộc vào nguồn cung và sức mua của người dân. 
Mặt hàng rau, củ, quả phong phú nhưng sức mua giảm
Mặt hàng rau, củ, quả phong phú nhưng sức mua giảm
Sáng mồng 3 Tết, trên địa bàn Thành phố Vinh, nhiều chợ đã hoạt động trở lại với các hàng hóa được bày bán chủ yếu là thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau, củ, quả.... Theo khảo sát của chúng tôi vào ngày 4/02 (tức mồng 5 Tết), giá cả một số mặt hàng đã trở lại như những ngày thường như rau cúc 10.000 đồng/chục bó; rau cải 3.000 – 4.000 đồng/bó; rau cần 5.000 – 7.000 đồng/bó; khoai lang, khoai sọ 20.000 – 25.000 đồng/kg... Chị Định Thị Nga, hộ làm rau ở Hưng Đông lý giải thì do thời tiết trước và sau Tết liên tục nắng ấm, thuận lợi cho rau xanh phát triển nên nguồn rau cung cấp ra thị trường dồi dào, thêm vào đó ngày càng có nhiều gia đình cũng tìm mọi cách để cải thiện nguồn rau xanh phục vụ gia đình, cho nên giá rẻ hơn các năm trước. 
Ngoài các mặt hàng rau xanh, các mặt hàng thực phẩm tươi sống vẫn giữ sự ổn định về giá. Cụ thể cá quả, cá trắm 75.000 - 80.000 đồng/kg; cá chép, cá chim 40.000 - 45.000 đồng/kg; lươn sống 180.000 -200.000 đồng/kg... Bà Trần Thị Quế, một người tiêu dùng ở phường Trường Thi, phấn khởi cho biết: “Đầu năm, vừa được sử dụng toàn thực phẩm tươi mới, giá cả lại phải chăng thì không còn gì bằng. Tâm lý của nhiều bà nội trợ trong Tết phải dự trữ thật nhiều vì sợ rằng đầu năm giá cả đắt đỏ, nhưng thực tế thị trường mấy ngày qua làm cho những người tiêu dùng như chúngs tôi rất yên tâm, hướng hẹn một năm mới chi tiêu ổn định”. 
Giá thịt bò loại I tại chợ Quán Lau giao động 260.000 - 270.000 đồng/kg
Giá thịt bò loại I tại chợ Quán Lau giao động 260.000 - 270.000 đồng/kg
Cá, lươn ở các chợ cơ bản ngang với giá ngang bằng với giá ngày thường
Cá, lươn ở các chợ cơ bản ngang với giá ngang bằng với giá ngày thường
Riêng thịt bò tại chợ Hưng Dũng, chợ Vinh, chợ Quán Lau ngang bằng giá trong Tết với thịt bò loại I là 260.000 - 270.000 đồng/kg, thịt bò sườn có giá 180.000 đồng/kg, tuy nhiên so với ngày thường thì vẫn còn cao hơn 50.000 - 70.000 đồng/kg thịt bò. Giá gà sống giá ở các chợ giao động 120.000 - 160.000 đồng/kg. Đặc biệt đậu phụ trắng tại chợ Vinh, bìa đậu khoảng 10cm có giá 5.000 đồng tấm, cao gấp đôi ngày thường. Thịt lợn mông tăng giao động giữa các chợ là 10.000 – 20.000 đồng/kg, cụ thể nằm ở mức 100.000 - 110.000 đồng/kg.
Một tiểu thương ở chợ Quán Lau, cho rằng: “Mặc dù nhu cầu mua thực phẩm của người dân giảm rất nhiều so với ngày thường  do có nhiều gia đình có lượng thực phẩm dự trữ trong Tết, cán bộ công nhân viên chức về quê ăn Tết chưa trở lại, nhưng nhiều lò mổ, nhiều cơ sở, nhiều gia đình vẫn chưa đi vào hoạt động trở lại nên mặc dù giá một số mặt hàng vẫn cao hơn bình thường”. Theo quan sát của chúng tôi, do nhu cầu mua bán sau Tết còn ít nên phần lớn tiểu thương ở các chợ vẫn chọn phía ngoài khu vực chợ làm nơi kinh doanh, buôn bán. Các mặt hàng hải sản không phải là thực phẩm được người dân ưa chuộng đầu Xuân nên mặc dù được bày bán ở hầu khắp các chợ nhưng vắng người mua. Trái ngược với hải sản, sau nhiều ngày sử dụng nhiều thịt, nhiều người tiêu dùng rất ưa chuộng tìm mặt hàng trứng gà, trứng vịt để tìm mua đưa vào thực đơn cho gia đình mình.
Khác với thực phẩm tươi sống ở nhiều chợ trên địa bàn Thành phố Vinh, giá cả các loại thực phẩm có loại giảm hoặc giữ ở mức ngang với trước Tết, trong khi đó ở các quán ăn sẵn cơ bản đã tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường. Nếu như một bát miến ngan ở khu phố ăn đêm có giá 35 nghìn đồng/bát; bát phở trên đường Phan Đình Phùng có giá 40 – 50.000 đồng/bát; đĩa bánh bèo tăng giá gấp đôi với 20 nghìn đồng/đĩa nhỏ; bát ốc luộc giá 40.000 đồng.... Tuy nhiên, theo dự báo của cả tiểu thương và người tiêu dùng thì những ngày tiếp theo, giá cả các mặt hàng sẽ trở lại bình thường.  Đây là tín hiệu vui, báo hiệu cho cả một năm sẽ thực hiện tốt công tác bình ổn giá cả thị trường, góp phần cải thiện và nâng cao mức sống cho người dân trong suốt cả năm.
Mai Hoa

tin mới

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.