Tín hiệu tích cực

(Baonghean) Sau khi Thống đốc ngân hàng Nhà nước có yêu cầu chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) giảm lãi suất các khoản vay cũ về dưới 15%, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành làm thủ tục và đã được giảm. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, khách hàng mới nhận được tín hiệu tích cực từ ngân hàng lớn và ngân hàng cũng chỉ gật đầu với khách hàng tốt.

CHỊ Hiệp – Kế toán Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hưng Phát cho biết, ngay khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có chỉ thị đưa lãi suất các khoản vay cũ về dưới 15%, hợp đồng vay của công ty tại Chi nhánh Ngân hàng Ngoại thương Vinh đã được giảm lãi suất. Tháng 4/2012, công ty vay của Ngân hàng này 3 tỷ đồng với lãi suất thời điểm ký kết hợp đồng tín dụng là 17%/năm. Sau 3 tháng, lãi suất khoản vay của doanh nghiệp đã được hạ xuống còn 13%. "Nhìn chung ngân hàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp, không có hiện tượng gây khó dễ. Việc giảm lãi suất vay đồng nghĩa với việc giảm chi phí sản xuất, chúng tôi hy vọng thời gian tới đây sẽ cải thiện đầu ra, có tác động tích cực tới kết quả sản xuất kinh doanh."

Ông Bùi Thành Chung – Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Đầu tư hợp tác kinh tế Việt - Lào cũng cho biết, doanh nghiệp hiện đang thực hiện hợp đồng vay ngắn hạn tại 3 ngân hàng là Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Nghệ An, Chi nhánh Ngân hàng Ngoại thương Vinh và Ngân hàng ACB. Trừ khoản vay hơn 200 triệu đồng tại Ngân hàng ACB chưa được hạ lãi suất vì chưa hết thời gian ký hợp đồng 3 tháng kể từ ngày vay, còn lại các khoản vay khác đều được điều chỉnh hạ lãi suất về dưới 15%/năm.

Nhìn chung, sau khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đưa ra yêu cầu hạ lãi suất, nhiều ngân hàng đã chủ động mời doanh nghiệp đến đàm phán giảm lãi. Không những thế, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển chi nhánh Nghệ An còn giảm lãi suất ngay cả với các khoản vay kinh doanh bất động sản. Theo đó, ngân hàng này lãi suất cho vay ngắn hạn các đối tượng thuộc lĩnh vực được ưu tiên có đủ điều kiện vay vốn theo quy định, có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh áp dụng lãi suất 12%/năm (đối với khách hàng nhóm A), 13% (đối với các khách hàng ưu tiên còn lại). Lãi suất cho vay ngắn hạn thông thường kể cả cho vay bất động sản, thấu chi và đối với các hợp đồng tín dụng đến hạn điều chỉnh lãi suất là 14%/năm. Đối với lãi suất trung và dài hạn thông thường (kể cả cho vay bất động sản, kinh doanh chứng khoán) áp dụng lãi suất thả nổi, điều chỉnh 3 tháng/lần (kỳ đầu 15%/năm).

Một số ngân hàng khác cũng ngay lập tức có động thái hợp tác với khách hàng trong giảm lãi suất các khoản vay cũ với những quyết định rõ ràng, cụ thể như Ngân hàng Vietcombank, Agribank, VP Bank... Tuy nhiên, nhiều ngân hàng như Ngân hàng thương mại CP Sài Gòn Thương Tín, Ngân hàng MHB vẫn còn khá dè dặt trong chỉ đạo thực hiện với những câu chữ chung chung như "Tích cực chủ động trong việc phối hợp với các doanh nghiệp vay để rà soát, đánh giá khả năng trả nợ khách hàng, từ đó thực hiện các giải pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm vốn vay, cho vay mới trả nợ cũ không nhằm che giấu nợ xấu..." mà không có mức điều chỉnh cụ thể. Các ngân hàng cho biết, không phải mọi khoản vay đều được điều chỉnh, một số đơn vị cũng ra điều kiện chặt chẽ cho đối tượng được giảm. Nhiều ngân hàng điều chỉnh cho các hợp đồng cũ nhưng có phân biệt ngành nghề và thời hạn vay; chỉ giảm lãi suất cho khách hàng tốt. Theo lãnh đạo một ngân hàng cổ phần trên đường Quang Trung cho biết, ngân hàng này chỉ áp dụng giảm lãi suất cho một số khoản vay chưa đến hạn trả nợ; những khoản vay đầu tư bất động sản, chứng khoán ít được điều chỉnh.

Bà Nguyễn Thị Thu Thu – Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An cho biết: Theo quy định, đối với các khoản vay mới, tuỳ theo từng thời điểm cho vay, các TCTD thực hiện chỉ đạo về giảm lãi suất cho vay theo đúng các quy định của Ngân hàng Nhà nước. Hiện tại cho vay các nhóm ngành ưu tiên không quá 13%/năm. Đối với các khoản vay cũ, các TCTD tiến hành điều chỉnh giảm lãi suất cho khách hàng với mức điều chỉnh từ 1-2%/năm. Thực hiện chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng nhà nước, các TCTD trên địa bàn đang tiếp tục điều chỉnh lãi suất các hợp đồng tín dụng đã ký kết trước đây về tối đa 15%/năm, trong đó các chi nhánh Ngân hàng Công thương, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, Ngân hàng Ngoại thương đã điều chỉnh lãi suất các khoản vay cũ có lãi suất cao hơn 15% về mức 15%/năm cho tất cả các hợp đồng tín dụng. Các ngân hàng thương mại còn lại đều đã có văn bản hướng dẫn và đang thực hiện rà soát khách hàng để tiến hành điều chỉnh giảm lãi suất đối với từng món vay. Đây là động thái tích cực của các TCTD giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng nợ lãi và từng bước ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Theo bà Thu, để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, doanh nghiệp cần chủ động liên hệ với các TCTD để đề xuất điều chỉnh lãi suất các khoản vay cũ về mức 15% trên cơ sở các thoả thuận trong hợp đồng tín dụng. Các doanh nghiệp cũng phải xây dựng phương án, dự án sản xuất, kinh doanh khả thi, chứng minh được khả năng trả nợ để các TCTD xem xét cho vay mới. Trong quá trình tiếp cận vốn tín dụng, có gì khó khăn, vướng mắc thì phản ánh kịp thời về Ban lãnh đạo các TCTD, Ngân hàng nhà nước Chi nhánh tỉnh Nghệ An để phối hợp xử lý tháo gỡ".

Thu Huyền

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…