tin lời thầy bói kiêm "cò" xuất khẩu lao động người dân bị lừa hàng trăm triệu đồng

(Baonghean) - Xuất hiện tại địa bàn Thanh Hà, Thanh Chương từ đầu năm 2012 với nghề bói bài, giải hạn, người phụ nữ xưng tên Phúc đã chiếm được lòng tin của khá nhiều người. Vừa hành nghề bói toán, bà Phúc vừa “hé lộ” thông tin: mình có hai con bên Nhật Bản, có thể đưa người đi sang Nhật làm việc.

Tin lời, nhiều nông dân đã vay tiền đưa cho nữ thầy bói với hy vọng con, em mình có cơ hội xuất ngoại. Nhưng sự thật thì…

Từ gần 1 tháng nay, vợ chồng anh Hoàng Văn Công – Nguyễn Thị Hoàn ở xã Thanh Tùng (Thanh Chương) như ngồi trên đống lửa vì sự mất tích của nữ thầy bói mà trước đó họ vẫn coi là ân nhân cùng với số tiền 100 triệu đồng mà hai vợ chồng phải đi vay nóng. Là những nông dân quanh năm lầm lũi với ruộng đồng, từ đầu năm 2012, nghe tin ở xã Thanh Hà có một nữ thầy bói đến hành nghề bói bài, làm lễ giải hạn nên anh Công đã tò mò lên tìm hiểu. Sau một thời gian làm quen, anh Công thấy nữ thầy bói này có nhiều “biệt tài”, một lúc có thể nói được giọng Hà Nội, Diễn Châu và cả giọng Thanh Chương. Bên cạnh đó, một số gia đình nông dân khác ở xã Thanh Hà thấy thầy bói này có vẻ “thật thà, tử tế” đã mời về nhà mình ở để nhờ thầy làm lễ giải hạn, giải xui.

tin lời thầy bói kiêm "cò" xuất khẩu lao động người dân bị lừa hàng trăm triệu đồng ảnh 1

                                  Các nạn nhân bức xúc trình bày với phóng viên.

Sau khi đã trở nên thân thiết với anh Công và những hộ dân khác ở xã Thanh Hà, nữ thầy bói xưng tên Phúc bắt đầu tỉ tê rằng quê gốc mình ở Diễn Châu, bố mẹ nuôi ở Nghĩa Đàn, có chồng làm công an nhưng đã qua đời vì tai nạn. Hiện bà đang có con trai và con rể định cư ở Nhật Bản, có thể bảo lãnh, đưa người sang Nhật làm ăn với chi phí rất rẻ, an toàn. Tin lời thầy bói, anh Công về bàn ngay với vợ, vay mượn tiền bạc để cậu con trai đầu là Hoàng Văn Võ đi Nhật Bản làm ăn.

Thuận vợ thuận chồng, anh Công đến gặp bà Phúc để đặt vấn đề, nhờ giúp đỡ. “Thương anh Công thật thà, chất phác”, bà thầy bói nhận lời và cho biết chỉ cần đặt trước một ít tiền cọc, còn tiền vé máy bay và các chi phí khác sẽ do con trai bà bên Nhật đỡ đầu, cho vay. Khi nào sang làm được việc thì sẽ trả lại cho bà. Được lời như cởi tấm lòng, từ đó anh Công về thúc vợ vay mượn tiền để nhanh chóng đưa cậu con trai đi xuất khẩu lao động với mong ước thoát nghèo.

Trong vòng mấy tháng, anh Công đã đưa cho nữ thầy bói này 99 triệu đồng. Nhận tiền xong, bà này yêu cầu anh Công đưa học bạ của con trai cùng ảnh, chứng minh nhân dân để bà đi làm hộ chiếu, chờ ngày bay. Từ ngày giao tiền, anh Công xốn xang trong ruột, liên tục gọi điện thúc giục và đều nhận được câu trả lời chắc nịch là “đang làm thủ tục, sắp bay”. Sau Tết nguyên đán, anh Công tiếp tục gọi điện cho nữ thầy bói hỏi tình hình thì điện thoại không thể liên lạc. Lúc này anh mới tá hỏa, lo lắng đến xã Thanh Hà tìm hiểu và được biết có 3 người khác cũng bị lừa như mình.

Cầm lá đơn tố cáo trên tay, chị Nguyễn Thị Liệu ở xã Thanh Hà nói trong nước mắt: “Tin lời bà Phúc có hai con bên Nhật, tôi đã đưa cho bà ta 30 triệu đồng để làm thủ tục đưa con đi nước ngoài, nhưng giờ không thể liên lạc được”. Cùng hoàn cảnh của bà Liệu, anh Ngô Văn Ba (ở Thanh Hà) cũng đã vay mượn để đưa cho bà này 57 triệu đồng; ông Trần Minh Hòa cho vay 40 triệu đồng giờ cũng không biết lúc nào đòi lại được. Hầu hết các nạn nhân đều bị lừa bởi một chiêu bài giống nhau là đưa người đi Nhật Bản. Tổng số tiền cả 4 gia đình bị lừa là hơn 220 triệu đồng.

Sau khi biết mình bị lừa, các nạn nhân đã cùng nhau lần theo dấu tích của bà thầy bói từ Thành phố Vinh, sang Hà Tĩnh, lên Thị xã Thái Hòa nhưng vẫn bặt vô âm tín. Bà Nguyễn Thị Liệu cho biết, vì quá tin tưởng nên trong suốt thời gian qua, không ai hỏi thăm cụ thể về họ tên, quê quán chính xác của bà thầy bói này, giờ bị lừa, họ cũng không biết phải tìm từ đâu.

Các nạn nhân cũng không biết gì hơn ngoài miêu tả với phóng viên về hình dáng bà thầy bói (dáng người đậm, cao khoảng 1m60) và độ tuổi khoảng trên 50. Hiện nay, các nạn nhân đã làm đơn trình báo, gửi công an xã và huyện Thanh Chương tố cáo hành vi lừa đảo của bà thầy bói. “Cũng vì nghèo và muốn con cái được đi nước ngoài làm việc mong đổi đời nên chúng tôi mới bị lừa. Tất cả số tiền đó đều phải vay mượn mới có được, giờ đã giao hết cho bà ta, giờ chúng tôi sống dở, chết dở vì không biết làm gì ra số tiền lớn như vậy để mà trả nợ”, anh Hoàng Văn Công tâm sự.

tin lời thầy bói kiêm "cò" xuất khẩu lao động người dân bị lừa hàng trăm triệu đồng ảnh 2

                  Đơn tố cáo của nạn nhân và giấy biên nhận tiền của nữ thầy bói.

Ông Hoàng Cao Phơn - Chủ tịch UBND xã Thanh Hà, cho biết, người phụ nữ xưng tên Phúc từng xuất hiện một số lần ở địa phương lén lút làm nghề bói toán. Lực lượng công an xã đã nhiều lần đề nghị bà này không được hành nghề, đồng thời trục xuất ra khỏi địa phương nhưng không hiểu sao một số người dân vẫn tin tưởng và giao tiền cho bà này. “Khi biết mình bị lừa, người dân mới đến trình báo với công an xã thì bà này đã cao chạy xa bay. Chúng tôi cũng mong muốn cơ quan công an vào cuộc để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo của bà này, giúp các nạn nhân có thể lấy lại được số tiền đã bị lừa”.

T.V-N.K

Tin mới

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.
Liệu có nguy cơ thiếu điện và phương án giải quyết ra sao?

Tình trạng thiếu điện dự báo sẽ kéo dài, Điện lực Nghệ An kêu gọi sự chia sẻ của người dân, doanh nghiệp

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang bước vào những ngày nắng cao điểm, lượng điện tiêu thụ tăng cao, tình trạng mất điện đã diễn ra tại nhiều địa phương. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Nga - Phó GĐ Công ty Điện lực Nghệ An để rõ hơn về vấn đề này.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Những lời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken về "thất bại" của Vladimir Putin ở Ukraina cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng tiếp tục hy sinh mạng sống của người dân Ukraine, Đại tá Douglas McGregor - cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết trên kênh YouTube Judgement Freedom.
Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, gần đây, cùng với việc Ngân hàng Nhà nước liên tục hạ lãi suất, nhà đầu tư đã bắt đầu “săn tìm” những địa phương có dư địa phát triển lớn. Đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét khi gia tăng về lượng giao dịch thành công.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

(Baonghean.vn) - Làm việc với Sở Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu ngành bám sát kịch bản tăng trưởng của năm 2023 để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.